Trung Tâm Du Học HFC
daotaoquoctetaynguyen@gmail.com
|
0904.356.560

Tiêu chuẩn ngành hướng dẫn viên du lịch thời đại mới

Tin tuyển sinh du học 838 Lượt xem

Nhắc đến hướng dẫn viên du lịch, chúng ta thường hay nghĩ đến nghề gắn với những chuyến đi trải nghiệm, khám phá. Có những tiêu chuẩn nhất định để đánh giá độ chuyên nghiệp của ngành nghề này. Vậy, tiêu chuẩn ngành hướng dẫn viên du lịch thời đại mới là gì? Chúng ta cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Hướng dẫn viên du lịch là gì?

Hướng dẫn viên du lịch là ngành làm về dịch vụ du lịch, tự tin giao tiếp trình bày về những thông tin chính xác về lịch sử, văn hóa, giá trị,… của một địa điểm, di tích, di sản,…bằng một hoặc nhiều ngoại ngữ, tùy thuộc vào khả năng của bạn.

Phân loại hướng dẫn viên du lịch

Theo luật Du lịch 2017 quy định, có ba đối tượng tham gia hướng dẫn du lịch. Hãy cùng trường Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn – trường cao đẳng đào tạo ngành du lịch tốt nhất hiện nay tìm hiểu về các đối tượng này, cụ thể như sau:

– Hướng dẫn viên nội địa: phục vụ khách du lịch nội địa là công dân Việt Nam trong phạm vi toàn quốc;

– Hướng dẫn viên quốc tế: phục vụ khách du lịch nội địa, khách du lịch quốc tế đến Việt Nam trong phạm vi toàn quốc và đưa khách dulịch ra nước ngoài;  

– Hướng dẫn viên du lịch tại điểm: phục vụ khách du lịch trong phạm vi khu du lịch, điểm du lịch;

Hướng dẫn viên du lịch tại điểm thực chất là lực lượng thuyết minh viên du lịch được xác định tên mới sao cho phù hợp với thông lệ quốc tế để tránh trùng lắp với lực lượng thuyết minh viên bảo tàng. Bên cạnh đó, tên gọi này giúp thể hiện rõ được vai trò và bản chất công việc của người hành nghề hướng dẫn du lịch tại khu du lịch, điểm du lịch.

Tiêu chuẩn để trở thành hướng dẫn viên du lịch nội địa

Tiêu chuẩn để trở thành hướng dẫn viên du lịch nội địa

Tiêu chuẩn để trở thành hướng dẫn viên du lịch nội địa

– Có quốc tịch Việt Nam, thường trú tại Việt Nam;

– Tốt nghiệp trung cấp trở lên chuyên ngành hướng dẫn du lịch; trường hợp tốt nghiệp trung cấp trở lên chuyên ngành khác phải có chứng chỉ nghiệp vụ hướng dẫn du lịch nội địa.

– Có năng lực hành vi dân sự đầy đủ; Không mắc bệnh truyền nhiễm, không sử dụng chất ma túy;

Tiêu chuẩn để trở thành hướng dẫn viên du lịch quốc tế

Tiêu chuẩn để trở thành hướng dẫn viên du lịch quốc tế

Tiêu chuẩn để trở thành hướng dẫn viên du lịch quốc tế

– Có quốc tịch Việt Nam, thường trú tại Việt Nam;

– Không mắc bệnh truyền nhiễm, không sử dụng chất ma túy;

– Tốt nghiệp cao đẳng trở lên chuyên ngành hướng dẫn du lịch; trường hợp tốt nghiệp cao đẳng trở lên chuyên ngành khác phảicó chứng chỉ nghiệp vụ hướng dẫn du lịch quốc tế;

– Có năng lực hành vi dân sự đầy đủ;

– Sử dụng thành thạo ngoại ngữ đăng ký hành nghề.

Luật Du lịch 2017 thay đổi điều kiện về trình độ văn hóa đối với hướng dẫn viên du lịch quốc tế. Nếu như Luật Du lịch 2005 yêu cầu hướng dẫn viên du lịch quốc tế phải có bằng tốt nghiệp đại học trở lên thì luật Du lịch 2017 quy định người có bằng tốt nghiệp cao đẳng trở lên là có đủ điều kiện để được cấp thẻ hướng dẫn viên du lịch quốc tế.

Quy định mới của Luật Du lịch 2017 nhằm tạo điều kiện thu hút nhiều hơn nữa lực lượng lao động được đào tạo nghề tham gia nghề hướng dẫn du lịch. Điều này giúp đáp ứng nhu cầu của khách du lịch, của người lao động và thực tiễn công tác đào tạo ở nước ta hiện nay.

Tương tự quy định đối với hướng dẫn viên du lịch nội địa, người tốt nghiệp cao đẳng chuyên nghiệp hoặc cao đẳng nghề trở lên đủ điều kiện về trình độ văn hóa để được cấp thẻ hướng dẫn viên du lịch quốc tế.

Tiêu chuẩn trở thành hướng dẫn viên du lịch tại điểm

– Có quốc tịch Việt Nam, thường trú tại Việt Nam;

– Không mắc bệnh truyền nhiễm, không sử dụng chất ma túy;

– Đạt yêu cầu kiểm tra nghiệp vụ hướng dẫn du lịch tại điểm do cơ quan chuyên môn về du lịch cấp tỉnh tổ chức.  

– Có năng lực hành vi dân sự đầy đủ;

Đối với hướng dẫn viên du lịch tại điểm, luật Du lịch không quy định yêu cầu về trình độ đối với hướng dẫn viên du lịch tại điểm. Để được cấp thẻ, bạn phải đạt yêu cầu kiểm tra về nghiệp vụ hướng dẫn du lịch tại điểm do cơ quan chuyên môn về du lịch cấp tỉnh tổ chức. Luật Du lịch tiếp tục trao quyền cho cơ quan chuyên môn về du lịch cấp tỉnh cấp thẻ hướng dẫn viên du lịch tại điểm.

Trên đây, trường Cao đẳng Quốc tế TPHCM đã chia sẻ về tiêu chuẩn ngành hướng dẫn viên du lịch thời đại mới để các bạn tham khảo. Ngành nghề siêu hot này có rất nhiều tiêu chuẩn cụ thể khác nhau tùy thuộc vào vị trí mà bạn đảm nhận. Hãy nắm thật kỹ các tiêu chuẩn này để trở thành một hướng dẫn viên chuyên nghiệp các bạn nhé!

Các bài viết liên quan

Công ty cổ phần đào tạo nhân lực Quốc tế T&G

Website: https://vnex.com.vn/
Email: daotaoquoctetaynguyen@gmail.com
Điện thoại: 0904.356.560
Địa chỉ: Số 4, Lô C2 Mạc Thái Tông, Phường Trung Hòa, Quận Cầu Giấy, Thành phố Hà Nội, Việt Nam