Xuất khẩu tư bản là gì và vai trò của các hình thức xuất khẩu với kinh tế

  • nguyennga
  • 25/02/2022
  • Chức năng bình luận bị tắt ở Xuất khẩu tư bản là gì và vai trò của các hình thức xuất khẩu với kinh tế

Xuất khẩu là cụm từ quá quen thuộc với chúng ta giúp đưa hàng hóa ra ngoài mang lại lợi ích kinh tế cao. Tuy nhiên, xuất khẩu tư bản lại mang giá trị ngược lại. Cùng tìm hiểu chi tiết xuất khẩu tư bản là gì thông qua bài viết dưới đây.

Xuất khẩu tư bản là gì?

Xuat-khau-tu-ban-nham-chiem-doat-tai-san
Xuất khẩu tư bản nhằm chiếm đoạt tài sản

Xem ngay: Xuất khẩu uỷ thác là gì để biết đặc điểm chính xác

Xuất khẩu tư bản trong tiếng Anh được gọi là Capital export.

Xuất khẩu hàng hóa là mang hàng hóa ra nước ngoài để thực hiện giá trị và giá trị thặng dư, còn xuất khẩu tư bản là xuất khẩu giá trị ra nước ngoài (đầu tư tư bản ra nước ngoài) nhằm mục đích chiếm đoạt giá trị thặng dư ở các nước nhập khẩu tư bản đó.

Các hình thức xuất khẩu

Xét về hình thức đầu tư, có thể phân chia xuất khẩu tư bản thành xuất khẩu tư bản trực tiếp và xuất khẩu tư bản gián tiếp.

– Xuất khẩu tư bản trực tiếp là đưa tư bản ra nước ngoài để trực tiếp kinh doanh thu lợi nhuận cao.

– Xuất khẩu tư bản gián tiếp là cho vay để thu lợi tức.

Vai trò, ý nghĩa và các hình thức xuất khẩu

Ảnh hưởng của xuất khẩu tư bản đến tăng trưởng kinh tế

Ảnh hưởng của xuất khẩu vốn đối với tăng trưởng kinh tế của một quốc gia có thể bị ảnh hưởng thông qua ngoại thương (Buckley & Casson, 1981; Markusen, 1995), việc làm ((Hawkins, 1972; Hamill, 1992), sự lan tỏa công nghệ ngược lại (Kogut & Change, 1991), và tăng giá vốn (Macdougall, 1960). Từ góc độ ngoại thương và việc làm, xuất khẩu tư bản vừa có thể thúc đẩy tăng trưởng kinh tế vừa có thể kìm hãm nó. Do đó, tác động của xuất khẩu tư bản đối với tăng trưởng kinh tế của một quốc gia là không rõ ràng. Các nhà nghiên cứu trong nước của Trung Quốc cũng chỉ ra rằng đầu tư trực tiếp nước ngoài từ các nước phát triển như Hoa Kỳ, Anh và Nhật Bản có một vai trò thúc đẩy tăng trưởng kinh tế (Li Xing, Li Xiaojuan, 2006).

Phương thức xuất khẩu tư bản của Trung Quốc

Định nghĩa về xuất khẩu tư bản hiện nay khác với định nghĩa của Marx và Lenin đã phân tích. Định nghĩa của Marx và Lenin là dựa trên thực chất của sự bóc lột tư bản chủ nghĩa. Người ta coi xuất khẩu tư bản là phương tiện mà chủ nghĩa đế quốc bóc lột và áp bức các nước lạc hậu. Với sự phát triển của kinh tế quốc tế, sự liên kết giữa các quốc gia ngày càng chặt chẽ hơn, việc quốc tế hoá sản xuất và tiêu dùng cũng như toàn cầu hoá tư bản trở nên bình thường.

Vì vậy, xuất khẩu tư bản không còn là sáng chế của các nước phát triển hay các nước tư bản nữa. Xuất khẩu tư bản do các nước đang phát triển tiến hành là có thể thực hiện được. Nó đã trở thành một cách để bình đẳng và cùng có lợi, chia sẻ sự thịnh vượng chung và học hỏi lẫn nhau. Nhìn chung, có hai hình thức xuất khẩu vốn nước ngoài chính ở Trung Quốc: quỹ tài sản có chủ quyền do nhà nước lãnh đạo và do thị trường dẫn dắt

Quỹ thịnh vượng của nhà nước

Quỹ tài sản nhà nước là một loại quản lý tài sản đặc biệt khác với quỹ tài sản tư nhân. quỹ; nó còn được gọi là quỹ đầu tư có chủ quyền. Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) định nghĩa đây là quỹ đầu tư đặc biệt do chính phủ tạo ra và sở hữu, nắm giữ tài sản nước ngoài cho các mục đích dài hạn. Quỹ tài sản có chủ quyền đầu tư trên toàn thế giới, bao gồm bất động sản, tài sản tài chính. (cổ phiếu và trái phiếu), kim loại quý và quỹ đầu cơ.

Nguon-tien-den-tu-thang-du-thuong-mai
Nguồn tiền đến từ thặng dư thương mại

Click ngay: xuất khẩu xoài để biết mục tiêu thị phần trên đất Mỹ của Việt Nam

Nguồn tiền đến từ thặng dư thương mại, xuất khẩu nhưng thu nhập từ các mặt hàng như dầu mỏ và khoáng sản, và dự trữ ngoại hối do ngân hàng trung ương sở hữu. Kể từ những năm 1950, các quỹ tài sản có chủ quyền toàn cầu đã phát triển nhanh chóng. Tính đến tháng 12 năm 2017, gần 50 quốc gia và khu vực đã thành lập quỹ tài sản có chủ quyền. Tài sản của quỹ tài sản có chủ quyền toàn cầu đã vượt quá 7,4 nghìn tỷ đô la Mỹ. Hầu hết các quỹ tài sản có chủ quyền nằm ở châu Á và Trung Đông.

Có bốn hình thức chính của quỹ tài sản có chủ quyền toàn cầu: loại thứ nhất là quỹ tài sản có chủ quyền ổn định, được thành lập để làm ổn định thu nhập quốc dân và giảm tác động của những biến động bất ngờ trong thu nhập quốc dân lên nền kinh tế và ngân sách. Hầu hết các quốc gia thành lập quỹ này đều là các quốc gia phụ thuộc nhiều vào tài nguyên thiên nhiên để xuất khẩu để kiếm tiền nước ngoài.

Trên đây là xuất khẩu tư bản là gì là vai trò của các hình thức xuất khẩu với kinh tế. Hy vọng bài viết của chúng tôi đã cung cấp cho bạn nhiều thông tin.