Xuất khẩu thủy sản tháng 7 năm 2018 thu gần 5 tỷ USD

  • Thu Hương
  • 06/08/2018
  • Chức năng bình luận bị tắt ở Xuất khẩu thủy sản tháng 7 năm 2018 thu gần 5 tỷ USD

Ngành thủy sản Việt Nam vẫn luôn được quan tâm và phát triển hàng năm. Tính đến thời điểm hiện tại thì mức xuất khẩu trong lĩnh vực thủy sản đạt khoảng 4,78 tỷ USD, con số này có tỷ lệ tăng cao so với cùng kỳ năm ngoái. Cụ thể tăng bao nhiêu phần trăm chúng ta sẽ cùng tìm hiểu trong nội dung bài viết này.

Theo thông tin được cung cấp từ Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thuỷ sản Việt Nam (Vasep), trong quý 1 năm 2018 mức xuất khẩu thủy sản tăng 17%, tính ra tăng khoảng 1,8 tỷ USD. Và mức xuất khẩu thủy sản trong quý 2 đạt 5,7%, tăng chậm dần, với mức này chỉ đạt được 2,2 tỷ USD. Nguyên nhân tăng chậm hơn so với quý 1 là bởi vì nguồn cung ứng đã tăng lên, nên mức tôm xuất khẩu bị giảm xuống 5%.

Tuy nhiên, bước vào tháng 7 – 2018, xuất khẩu thủy sản đã có dấu hiệu tăng đột phá, với con số 793 triệu USD, tăng lên 7% so với những tháng trước. Nhất là đột phát lên 4% khi mà từ khoảng tháng 2 đến tháng 6, mức này đang bị “đóng băng” ở con số 3%. Đến tháng 7 này, con số này tăng đột biến, đạt khoảng 4,78 tỷ USD, so với cùng kỳ năm ngoái đã tăng được 8,5%. Một con số lớn đáng kể.

Nguyên nhân cho sự tăng đột biến này là do giá tôm xuất khẩu tại thời điểm này đang có dấu hiệu được cải thiện, hồi phục với con số lên đến 348 triệu USD. Chỉ tính riêng với tôm cũng đã được con sô của ngành xuất khẩu thủy sản lên đến gần 2 tỷ USD – 5,5% so với cùng kỳ của năm ngoái. Trong đó, có lượng tôm chân trắng chiếm tỷ lệ lớn nhất – 67% bằng với 1,4 tỷ USD. Tôm sú lại có xu hướng giảm nhẹ, chiếm khoảng 23% đạt 474 triệu USD. Nghĩa là tôm chân trắng tăng 10%, và tôm sú bị giảm 4%.

Còn về phần xuất khẩu cá tra vấn tiếp tục duy trì được mức tăng trưởng đều với mức 17%, đạt 197 triệu USD trong riêng tháng 7 – 2018, con số này góp phần đưa ngành xuất khẩu thủy sản lên được khoảng 1,2 tỷ USD – tăng 19% tổng. Tương tự, mức tăng trưởng của cá ngừ ổn định ở mức 12%, đạt 359 triệu USD, tính ra tăng được 11% so với năm ngoái.

Còn các mặt hàng hải sản khác như mực, bạch tuộc lại có xu hướng “Đóng băng” trong những tháng đầu năm, tiếp tục có dấu hiệu chững lại trong tháng 7 này. Tổng giá trị xuất khẩu mực trong tháng 7 đạt được 360 triệu USD, đạt 8%. Trong đó việc xuất khẩu nhuyễn thể 2 mảnh vỏ bị sụt giảm 10%, số tiền lên đến 55 triệu USD. Nguyên nhân cho những suy giảm và dậm chân tại chỗ cả các mặt hàng hải sản này là do nguyên liệu khan hiếm đồng thời tác động từ thẻ vàng – IUU.

Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thuỷ sản Việt Nam (Vasep) cũng có dự báo táo bạo là ngành xuất khẩu thủy hải sản sẽ tăng trong những tháng tiếp theo, vì thị trường hải sản vẫn luôn năng động và phát triển. Những nguyên liệu trong nước đang dần được ổn định. Người nuôi trồng thủy sản sẽ lại an tâm trong việc nuôi tôm, hay những loại thủy hải sản khác.

Năm nay, dự báo sản lượng tôm nước lợ có thể đạt đến 720 nghìn tấn, tăng khoảng 13%, gồm sản lượng tôm sú cũng tăng đến 290 nghìn tấn (tăng 4,7%) và sản lượng tôm chân trắng 430 nghìn tấn (tăng 0,7%). Xét với tình hình hiện tại, chắc chắn hướng mới của ngành xuất khẩu thủy sản Việt Nam sẽ tiếp tục được duy trì ở mức tăng ổn định trong nhứng tháng cuối năm.