Xuất khẩu hàng hóa là gì và các kênh xuất khẩu hàng hóa

  • nguyenhang
  • 22/03/2022
  • Chức năng bình luận bị tắt ở Xuất khẩu hàng hóa là gì và các kênh xuất khẩu hàng hóa
Xuất khẩu hàng hóa là gì

Xuất khẩu hàng hóa là ngành kinh tế mũi nhọn của Việt Nam, hiện nay đang thu hút nguồn ngoại tệ rất lớn và đóng góp vào GDP quốc gia. Nếu doanh nghiệp bạn đang quan tâm xuất khẩu hàng hóa thì đừng bỏ lỡ bài viết dưới đây nhé.

1. Xuất khẩu hàng hóa là gì?

Khái niệm xuất khẩu hàng hóa là hàng hoá và dịch vụ được sản xuất ở một nước và bán cho người mua ở nước khác. Xuất khẩu cùng với nhập khẩu tạo nên thương mại quốc tế.

Xuất khẩu hàng hóa là gì
Xuất khẩu hàng hóa là gì

Hàng hóa xuất khẩu được xem là một phần quan trọng với nền kinh tế, cho phép cư dân của đất nước sản xuất hàng hóa, thuê người sản xuất, xuất khẩu và thu ngoại tệ. Bên cạnh đó, nước nhập khẩu sẽ được hưởng lợi qua hàng hóa họ mua bởi những hàng hóa này có nguồn cung thiếu hụt trong nước.

Chẳng hạn như: Việt Nam được biết đến là quốc gia xuất khẩu gạo hàng đầu thế giới đến những quốc gia có nhu cầu về gạo. Các quốc gia mua gạo này hầu hết không có điều kiện về đất đai trồng lúa nên phải nhập khẩu gạo từ Việt Nam.

>>> Xuất khẩu chính ngạch là gì? Các bước xuất khẩu chính ngạch

2. Các phương thức xuất khẩu phổ biến

Xuất khẩu hàng hóa hiện nay được vận chuyển bằng 3 phương pháp chính để xuất khẩu sản phẩm của bạn sang quốc gia khác.

Vận chuyển bằng đường bộ

Nhiều quốc gia chỉ cách nhau bằng đường đi bộ, do vậy sử dụng xe tải lớn vận chuyển hàng hóa là lựa chọn tối ưu nhất. Đặc biệt với những quốc gia tiếp nhận có kho hàng hóa, sẵn sàng phân phối sản phẩm đến những khu vực khác nhau.

Chẳng hạn như: Việt Nam sẽ thường xuất khẩu gạo theo đường bộ sang các nước láng giềng như Thái Lan, Trung Quốc, Campuchia, Lào… Nếu xuất khẩu hàng hóa sang quốc gia bị ngăn cách do biển, thì chỉ có hai lựa chọn là đường biển và đường hàng không.

Theo đó thì xuất khẩu hàng hóa theo đường bộ được xem là cách nhanh nhất, tuy nhiên chỉ được dùng khi hàng hóa của bạn giao dịch ở quốc gia lân cận. Và xe tải không chở được nhiều hàng hóa như tàu biển hoặc xe container. Dùng máy bay vận chuyển hàng hóa tốn kém nhiều chi phí nhất, đồng thời bạn cần nên lịch vận chuyển chặt chẽ, có thể trước hàng tháng.

Vận chuyển bằng máy bay chở hàng

Với những mặt hàng dễ hư hỏng như thực phẩm, trái cây hoặc hoa thì nhà xuất khẩu sẽ dùng vận chuyển bằng máy bay. Đó là bởi thời gian vận chuyển của máy bay nhanh nhất trong 3 phương thức trường hợp vận chuyển xa. Còn với những loại đồ chơi, không dễ hỏng hay quần áo thì sẽ được vận chuyển qua đường biển.

Vận chuyển bằng máy bay có thời gian nhanh hơn so với đường biển và  dùng với những mặt hàng dễ hư hỏng không thể chờ đợi lâu. Bởi vậy, với những mặt hàng xuất qua phương thức này sẽ đắt hơn do chi phí vận chuyển cao.

Vận chuyển bằng tàu biển

Mỗi phương pháp vận chuyển đều có những ưu nhược điểm riêng, tùy từng mặt hàng và tính chất sản phẩm mà lựa chọn hình thức phù hợp. Việc vận chuyển bằng đường biển có chi phí thấp nhưng chỉ nên dùng xuất khẩu hàng hóa có số lượng lớn và thời gian kéo dài hàng tháng trên biển.

Chẳng hạn như hình thức vận chuyển đường tàu biển chỉ dùng cho việc xuất khẩu vật liệu xây dựng làm từ nhựa, thép hay những sản phẩm may sẵn gồm quần áo. Các loại thực phẩm đông lạnh đã qua chế biến, xử lý sẽ được xuất khẩu bằng phương pháp này.

3. Các kênh xuất khẩu chính và ưu, nhược điểm

Xuất khẩu hàng hóa là đặc điểm của việc phân phối sản phẩm sang các quốc gia khác. Ngày nay xuất khẩu được chia thành 2 phương pháp chính là xuất khẩu trực tiếp và xuất khẩu gián tiếp.

Xuất khẩu trực tiếp

Với hình thức xuất khẩu trực tiếp (hoặc bán hàng trực tiếp), nhà sản xuất thường sẽ làm việc trực tiếp với những người mua mà không phải qua trung gian. Thường, nhà sản xuất kinh doanh, làm ăn với chính phủ hay một công ty tư nhân lớn tại các nước nhập khẩu. Các doanh nghiệp hiện nay chỉ mở chi nhánh tại nước ngoài của công ty tại quốc gia mà họ dự định mở rộng hoặc có đại diện kinh doanh tại quốc gia đó.

Xuất khẩu hàng hóa qua các quốc gia
Xuất khẩu hàng hóa qua các quốc gia

Với hình thức xuất khẩu trực tiếp, công ty xuất khẩu sẽ xử lý mọi giao dịch với khách hàng đồng thời đàm phán với doanh nghiệp quốc tế. Cụ thể, họ sẽ chịu trách nhiệm trong việc tìm kiếm khách hàng mới, thiết lập hợp đồng, hoạt động tiếp thị, mua bán mặt hàng hay với giao dịch và logistic, hậu cần và thanh toán quốc tế.

Hiện nay, hình thức xuất khẩu trực tiếp có nhiều ưu điểm tuy nhiên khá khó khăn. Nhất là với những nhà xuất khẩu mới bắt đầu giới thiệu sản phẩm của mình ra thị trường nước ngoài. Họ sẽ phải đảm nhiệm công việc tìm đối tác cũng như xây dựng mối quan hệ với đối tác của chính mình.

Với sự phát triển Internet hiện nay, việc xuất khẩu trực tiếp đã được giảm tải hơn nhiều. Bạn có thể bán hàng trực tiếp trên các kênh như Amazon, eBay và AliExpress, Alibaba.com. Chẳng hạn như qua sàn thương mại điện tử Alibaba.com, bạn có thể tìm kiếm đối tác mua hàng trực tiếp từ 240 quốc gia trên thế giới, bạn có thể đàm phán về giá cả, chuẩn bị hàng hóa và thực hiện việc xuất khẩu sang cho khách hàng.

>>> Xuất khẩu uỷ thác là gì và những lợi ích của việc này

Xuất khẩu gián tiếp (hay bán hàng gián tiếp) 

Xuất khẩu gián tiếp là hình thức xuất khẩu qua công ty trung gian chuyên đảm nhiệm công việc xuất khẩu hàng hóa. Họ đã giúp bạn khâu tìm kiếm người mua hàng từ các quốc gia khác và sau đó đặt hàng cho Doanh nghiệp của bạn.

Với tư cách là nhà sản xuất, bạn hãy cung cấp mặt hàng cho đơn vị trung gian, họ sẽ xử lý logistics, hậu cần xuất khẩu cho doanh nghiệp của bạn với một mức phí nào đó. Hoạt động xuất khẩu gián tiếp liên quan đến người trung gian đảm nhận toàn bộ mọi hoạt động xuất khẩu, Bởi vậy việc thâm nhập thị trường nước ngoài sẽ ít tốn kém và nhanh chóng hơn với những công ty nhỏ.

Nhìn chung, hoạt động xuất khẩu gián tiếp được đánh giá phù hợp với doanh nghiệp nhỏ, doanh nghiệp mới tham gia hoạt động xuất khẩu và thương mại quốc tế hay doanh nghiệp không có đủ nguồn lực trong việc xây dựng đội ngũ, phòng ban xuất khẩu chuyên biệt.

Bài viết trên đây giúp bạn tìm hiểu về việc xuất khẩu hàng hóa là gì? Các kênh xuất khẩu chính hiện nay là gì? Hi vọng sẽ giúp bạn có kiến thức hữu ích. Đừng quên theo dõi bài viết tiếp theo cập nhật kiến thức liên quan nhé. Chúc bạn thành công!