Xuất khẩu Điều giảm cả sản lượng lẫn giá trị

  • Thu Hương
  • 08/08/2018
  • Chức năng bình luận bị tắt ở Xuất khẩu Điều giảm cả sản lượng lẫn giá trị

Điều vẫn luôn là một loại nông sản được xuất khẩu đều mỗi năm, mức giá tăng giảm luôn linh động. Ngay tại thời điểm này, lượng xuất khẩu điều đang giảm khá nhanh.

Lượng điều xuất khẩu trong 3 tháng đầu năm tức vào tháng 3/2018 vẫn tăng đều. Và đến tháng 6 – 2018 thì bắt đầu có dấu hiệu giảm xuống. Tuy nhiên đây không phải vấn đề đáng quan ngại. Vì theo như thường lệ, mỗi năm cứ vào cuối năm mức xuất khẩu điều cũng sẽ dần được phục hồi. Điều này xét thấy vào mỗi cuối năm hàng năm mức tiêu thụ tăng mạnh và nguồn cung cấp lại hạn hẹp so với tháng 7 – 2017. Tính giá bình quân xuất khẩu điều tháng trước giảm khoảng 0,3% so với tháng 7 – 2017, chỉ đạt được 9,699 USD/ tấn. Đến thời điểm tháng 6-2018 tổng lượng điều cuất khẩu của nước ta chỉ đạt 293 triệu USD, ước tính chỉ đạt 32 nghìn tấn. Đây là đợt giảm giá điều đầu tiên trong năm nay và giảm liền trong 3 tháng.

Các thị trường Hoa Kỳ, Hà Lan, Trung Quốc vẫn tiếp tục duy trì là 3 thị trường nhập khẩu điều từ Việt Nam với số lượng lớn từ khoảng 10% – 38%. Không chỉ riêng 3 bước đứng đầu này mà nhiều nước khác cũng luôn đáp ứng được mức xuất điều tăng mạnh.

Hạt điều Việt Nam đang ngày càng được nhiều khách hàng biết đến, tại thời điểm này điều Việt đã và đang xuất hiện trên ít nhất 27 quốc gia trên thế giới. Những thị trường chủ lực phải kể đến đó là Mỹ, Trung Quốc, Hà Lan, Anh, tổng sản lượng chiếm khoảng 64% trong tổng số mặt hàng. Giá thành bình quân khoảng 9,700 usd/ tân. Chỉ giảm khoảng 2%. Tuy không phải giảm nhiều, nhưng giảm liên tục liền nhiều tháng lại thành mối quan tâm của những chuyên gia nghiên cứu thị trường kinh tế.

Mỹ là nước đứng đầu trong việc quảng bá hạt điều của Việt Nam, sau đó là Hà Lan rồi đén Trung quốc. Hàng năm những thị trường lớn này đều nhập khẩu hàng nghìn tấn điều với giá trung bình cao. Tiếp tục duy trì trong nhiều năm. Nửa đầu năm 2018, cuất khẩu sang thị trường nước ngoài đạt được hơn 80% phải nhắc đến Hy lạp, Ukraine. Mức nhập tăng gấp đôi so với cùng kỳ năm 2017, về mặt giá trị đạt khoảng 1,39 lần.

Những thị trường có xu hướng giảm mạnh như Phillipines (94,48%), ước tính đạt khoảng 846 tấn có tổng trị giá là 7,7 triệu USD chiếm khoảng 123,11% giá trị.

Nguyên nhân chính cho sự suy giảm trầm trọng này là do điều từ nhiều nước phía khu vực châu Âu đã bị hủy, kèm theo đó là thị trường không đúng mùa điều nên xuất khẩu bị suy giảm trầm trọng. Còn chưa kể có nhiều nhà cung ứng điều bẻ kèo không thực hiện giống như đã hiệp ước trước, cũng phải kể đến tình trạng lỗi, hỏng chất lương. Đứng trước tình thế này, những doanh nhân vẫn luôn cảm kết đặt được mục tiêu đặt ra dù có phải đối mặt với nhiều khó khăn hơn nữa.

Không chỉ chủ doanh nghiệp mà các công nhân trong nhiều nhà máy sản xuất chế biến điều điều tại Việt Nam cũng đang phải đối mặt với những khó khăn về mặt nguyên liệu tại thời điểm suy giảm này. Suy cho cùng, nguyên liệu gặp khó khăn trong quá trình xuất khẩu thì vấn đề vốn cũng sẽ bị cản trở. Hiện giá điều xuất khẩu đã giảm được hơn 3 tháng, tính từ đầu tháng 4 đến nay. Tại thời điểm này, chỉ còn hi vọng và cuối năm nhu cầu sử dụng tăng cao và ngành xuất khẩu điều sẽ lại đột phá trở lai.