Đặ điểm và tình hình xuất khẩu cà cuống của Việt Nam

  • Thu Hương
  • 28/02/2020
  • Chức năng bình luận bị tắt ở Đặ điểm và tình hình xuất khẩu cà cuống của Việt Nam

Cà cuống là sinh vật quý hiếm dùng làm mắm cho hương vị ngon đặc biệt nên hiện nay nó được nhiều người ươm nuôi để xuất khẩu cà cuống.

Đặc điểm của cà cuống

Cà cuống là một trong những nhóm côn trùng có kích thước lớn nhất hiện nay, có cơ thể dẹt, hình lá, màu nâu đất hoặc vàng xỉn, độ dài trung bình từ 7–8 cm, có con lên đến 10–12 cm. Khi còn non nó giống như con gián, mình dài khoảng 7–8 cm, rộng 3 cm, màu nâu xám, có nhiều vạch đen, đầu nhỏ với hai mắt tròn và to, miệng là một ngòi nhọn hút thức ăn. Bụng vàng nhạt có lông mịn, ở phía trên có một bộ cánh mỏng nửa mềm nửa cứng. Ngực dài bằng 1/3 thân, có 6 chân dài, khỏe. 

xuất khẩu cà cuốngXuất khẩu cà cuống

Cà cuống có một bộ máy tiêu hóa dài khoảng 4–5 cm, một ống đầu trên nhỏ là cuống họng, đầu dưới phình to chứa một thứ nước có mùi hôi. Sát ngay bầu chứa nước này là hai ngòi nhọn có thể thò ra thụt vào được. Ở dưới ngực, ngay gần phía lưng, có hai ống nhỏ gọi là bọng cà cuống. Mỗi bọng dài khoảng 2–3 mm, rộng 2–3 mm, màu trắng, trong chứa một chất thơm, đó là tinh dầu cà cuống. Ở con đực tuyến này phát triển mạnh hơn con cái.

Cà cuống có thể sống trên bờ hoặc nơi hồ, ao, đầm hay các ruộng lúa nước. Chúng có thể bơi lội nhờ các đôi chân bé, kẹp chặt mồi nhờ các móng nhọn. Cà cuống có thể bay từ dưới ruộng lúa lên bờ đến những nơi có ánh đèn điện vì chúng rất nhạy cảm với kích thích của ánh sáng điện. Cà cuống rất háu ăn, chúng tấn công và hút máu của nhiều động vật thủy sinh như: tôm, tép, nòng nọc, nhái, trai, cá con v.v.

Ẩm thực với cà cuống

Theo sử sách thì từ 200 năm trước Công nguyên, cà cuống được xếp vào loại sơn hào hải vị của người Việt để cống nạp cho Trung Hoa với tên gọi con sâu quế. Ở Á châu, cà cuống thường được dùng toàn cơ thể làm thức ăn. Người Trung Quốc ở Quảng Châu ăn cà cuống theo kiểu luộc thêm một chút muối, hoặc ở Bắc Kinh xào trong dầu mè. Ở Singapore được chế biến thành món fwai fa shim im ưa chuộng. Còn ở Thái Lan họ trộn nhuyễn toàn cơ thể, có khi vứt bỏ mắt, cánh và những bộ phận xơ cứng, với kiệu, hành, ớt, đường, thêm vào nước chanh, nước mắm thành một thứ bột nhão gọi là nam prik mangda để ăn với cơm hay rau.

tình hình xuất khẩu cà cuống của việt nam

Tình hình xuất khẩu cà cuống của Việt Nam

Tại miền Bắc Việt Nam, cà cuống bỏ chân, cánh, đuôi phụ rồi hấp cách thủy hay nướng trên lò than để ăn. Cũng có khi người chế biến để nguyên con rồi đem thái nhỏ xào mỡ để ăn ngay hay ướp muối để tích trữ. Cà cuống cái không có bọng tinh dầu thơm nên thường người ta chỉ ăn trứng; hoặc rang, chiên lẫn cà cuống cái với cà cuống đực thành món chiên cà cuống.

Bọng tinh dầu ở gáy cà cuống đực có mùi thoang thoảng hương quế rất khó tả, là gia vị quý giá được pha chế vào nước mắm, nó là gia vị không thể thiếu trong các món ăn truyền thống như bún thang, bún chả, chả cá, bánh cuốn và chính nó làm cho các món ăn nói trên có hương vị nổi tiếng của nghệ thuật ẩm thực Hà Nội truyền thống.

Giá cà cuống hiện nay

Hiện nay để phục vụ cho các nhà hàng nhiều cơ sở đã chăn nuôi thành công loại côn trùng này, mở rộng quy mô bán con giống ra ngoài thị trường. Giá cà cuống giống được bán theo con và dao động ở từng thời điểm, từng cơ sở bán, tuy nhiên giá cũng không chênh lệch nhau khá nhiều. Bạn có thể tham khảo giá như sau:

  • 50 – 100 con: 50.000đ/con
  • 100 – 200 con: 40.000đ/con
  • Trên 200 con: 35.000/con

Hiện nay rất nhiều cơ sở cũng như hộ gia đình đã làm giàu nhờ việc nuôi và xuất khẩu cà cuống.