Xét nghiệm Y học là gì? Làm công việc gì sau khi ra trường?

 • Thu Hương
 • 13/03/2019
 • Chức năng bình luận bị tắt ở Xét nghiệm Y học là gì? Làm công việc gì sau khi ra trường?

Một trong những ứng dụng khoa học hiện đại hiện nay được mọi quan tâm nhất hiện nay chính là Xét nghiệm y học. Vậy Xét nghiệm Y học là gì? Công việc sau khi tốt nghiệp ra trường như thế nào? Tuyển sinh số sẽ giúp các bạn nắm được những thông tin về vấn đề đó qua bài viết sau đây.

Xét nghiệm Y học là gì? Làm công việc gì sau khi ra trường?

Khoa học – kỹ thuật hiện đại ngày càng phát triển mạnh mẽ. Đây chính là thời điểm mà nền công nghệ tiên tiến thâm nhập vào mọi khí cạnh của đời sống và nền y học hiện đại cũng bị ảnh hưởng rất lớn.

Xét nghiệm Y học là gì?

Xét nghiệm Y học chính là một nghiệp vụ thuộc ngành Y, ngành này sẽ sử dụng những trang thiết bị và máy móc hiện đại để phân tích các mẫu bệnh phẩm như dịch, nước tiểu, máu… nhằm mục đích phát hiện và cung cấp chính xác tình trạng của bệnh nhân. Từ đó các bác sĩ sẽ đưa ra được chẩn đoán và kết luận sớm được bệnh của bệnh nhân, đưa ra những phương án điều trị phù hợp, kịp thời, mang lại hiệu quả cao.

Dù đây là một ngành học còn khá mới mẻ nhưng đã nhanh chóng khẳng định được vai trò quan trọng của mình và trở thành một phần không thể thiếu trong quá trình khám và điều trị bệnh trong nền y học hiện đại bởi những nguyên nhân sau đây:

 • Xét nghiệm y học sẽ đưa ra những kết quả rất cụ thể và chính xác. Vì thế nó có thể thể hiện được tình trạng của bệnh nhân một cách khách quan nhất. Theo số liệu thống kê của ngành Y tế hiện nay thì có khoảng 70% chẩn đoán của bác sĩ dựa vào kết quả xét nghiệm y học.
 • Các bác sĩ có thể theo dõi được quá trình điều trị bệnh của bệnh nhân tiến triển như thế nào thông qua kết quả xét nghiệm. Cũng nhờ vào những kết quả đó có thể điều chỉnh được phác đồ điều trị phù hợp nhất với tình trạng của bệnh nhân.
 • Các kết quả xét nghiệm y học sẽ giúp cho quá trình phòng bệnh, khám bệnh, chữa bệnh trở nên dễ dàng và đạt được hiệu quả cao hơn, đồng thời tránh được những sai sót đáng tiếc xảy ra.

Sự ra đời của ngành Xét nghiệm y học chính là một bước tiến vũ đại trong lịch sử ngành y nói riêng và của xã hội nói chung, nó giúp nâng cao hiệu quả khám chữa bệnh cho rất nhiều trường hợp.

Xét nghiệm Y học là gì? Làm công việc gì sau khi ra trường?

Học ngành xét nghiệm y học ra làm gì?

Hiện nay, hầu hết tất các các bệnh viện chuyên khoa, đa khoa từ trung ương đến địa phương, các bệnh viện tư nhân, các phòng khám, cơ sở khám chữa bệnh đều cần tới ngành xét nghiệm y học. Chính vì thế cơ hội việc làm dành cho cử nhân Xét nghiệm Y học là rất rộng mở. Sinh viên sau khi ra trường có thể làm những công việc sau:

 • Chuẩn bị dụng cụ, trang thiết bị, máy móc để thực hiện làm xét nghiệm.
 • Điều chế các loại thuốc thử, pha hóa chất dùng trong xét nghiệm.
 • Thực hiện quy trình xét nghiệm đúng theo kỹ thuật và bảo đảm đưa ra kết quả xét nghiệm chính xác.
 • Hướng dẫn, giúp đỡ và chuẩn bị tất các các dụng cụ cần thiết cho bệnh nhân thực hiện việc lấy các mẫu bệnh phẩm như máu, nước tiểu, … bảo đảm thực hiện đúng kỹ thuật và bảo quản chất lượng mẫu bệnh phẩm.
 • Hướng dẫn cho những kỹ thuật viên xét nghiệm để họ có thể làm quen được với nghiệp vụ.
 • Bảo quản, giữ gìn tất cả dụng cụ, hóa chất dùng trong xét nghiệm.
 • Điều chỉnh, kiểm tra lại tính chính xác của kỹ thuật xét nghiệm và kết quả xét nghiệm.
 • Tư vấn, giải thích cho các cán bộ y tế, bác sĩ về kết quả xét nghiệm. Phân tích, nhận định kết quả xét nghiệm.
 • Thống kê và lưu trữ các kết quả xét nghiệm, chuyển kết quả xét nghiệm tới các khoa theo yêu cầu của bác sĩ.

Hiện nay có rất nhiều trường Đại học, Cao đẳng đào tạo ngành Xét nghiệm y học. Chính vì thế các bạn trẻ cần phải tìm hiểu thông tin thật chính xác trước khi lựa chọn học tập tại một trường nào đó.

Hy vọng thông qua bài viết này, các bạn sẽ có thể hiểu được ngành Xét nghiệm Y học là gì và có được định hướng phù hợp khi theo đuổi ngành nghề hấp dẫn này.