Tư vấn chọn ngành: Có nên học ngành Y không?

  • Thu Hương
  • 30/04/2019
  • Chức năng bình luận bị tắt ở Tư vấn chọn ngành: Có nên học ngành Y không?
Tư vấn chọn ngành: Có nên học ngành Y không?

Trong hệ thống đào tạo nhân lực, ngành Y luôn là ngành học được đánh giá cao với cơ hội việc làm lớn. Tuy nhiên, đây cũng là ngành học khó với điểm chuẩn đầu vào cao. Nếu bạn đang thắc mắc: Có nên học ngành Y không? hãy tham khảo thông tin qua bài chia sẻ dưới đây.

Thực tế, việc chọn lựa ngành Y nói riêng cũng như những ngành học khác nói chung cần phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Trong đó, năng lực, tổ chất phù hợp và cơ hội việc làm là những yếu tố các bạn thí sinh không thể bỏ qua khi chọn lựa.

Để giúp bạn trả lời câu hỏi: Có nên học ngành Y không? Bài viết xin chia sẻ cơ hội việc làm và những tố chất cần có để theo học ngành học này.

1. Thực trạng nhân lực ngành Y hiện nay

Theo đánh giá của những chuyên gia phân tích nhu cầu nhân lực: tình trạng ô nhiễm môi trường ngày càng gia tăng điều này kéo theo một loạt hệ quả trong đó ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của con người với rất nhiều loại bệnh tật khác nhau như: ung thư, bệnh hô hấp, tim mạch, tiêu hóa, mắt, bệnh ngoài da,… . Chính vì thế, nhu cầu khám chữa bệnh của người dân cũng ngày một gia tăng.

Tư vấn chọn ngành: Có nên học ngành Y không?
Ngành Y đang là ngành nghề có sức hút nhân lực lớn hiện nay

Bên cạnh đó, hệ thống Bệnh viện, Cơ sở y tế này càng được mở rộng và phát triển khiến nhu cầu của ngành ngày càng tăng cao. Một số kết quả nghiên cứu cho thấy, đến năm 2025, Việt Nam cần khoảng 25.000 người làm việc trong lĩnh vực Y Dược để đáp ứng nhu cầu nhân lực hiện nay.

Trong số các ngành nghề tại Việt Nam hiện nay, ngành Y Dược được đánh giá là một trong những ngành có mức thu nhập cao, ổn định và có cơ hội thăng tiến cao.

2. Tìm hiểu cơ hội việc làm của sinh viên ngành Y

Theo chia sẻ của những chuyên gia tư vấn tuyển sinh: Học ngành Y ra trường làm gì là vấn đề nhiều bạn thí sinh quan tâm và thắc mắc. Y sĩ được xem là một bộ phận quan trọng trong hệ thống chăm sóc sức khỏe. Bên cạnh công tác hành chính chuyên nghiệp, sinh viên tốt nghiệp ngành Y còn có thể đảm nhận nhiều vị trí khác nhau tại Cơ sở Y tế, Phòng Y tế có dịch vụ chăm sóc sức khỏe.

Cụ thể, sau khi hoàn thành chương trình đào tạo, sinh viên của ngành có thể đảm nhận được nhiều nhiệm vụ bao gồm công tác văn phòng, công việc lâm sàng cũng như những công tác chuyên môn tại bệnh viện.

Bên cạnh đó, vai trò của bác sĩ, y sĩ đa khoa thay đổi rất lớn giữa các quốc gia và vùng lãnh thổ. Ở vùng đô thị của các nước phát triển vai trò của họ hẹp hơn và tập trung vào chữa trị các bệnh mãn tính, điều trị bệnh cấp tính nhưng không ảnh hưởng nguy hiểm tới sức khỏe; hay bác sĩ đa khoa có vai trò chuẩn đoán sơ bộ, phát hiện sớm và giới thiệu cho bệnh nhân đến một bệnh viện chuyên khoa, hoặc hướng dẫn chăm sóc sức khỏe, phòng bệnh hoặc thực hiện tiêm chủng.

 Trong khi đó, ở những vùng nông thôn của các nước đang phát triển hoặc phát triển, bác sĩ đa khoa có thể tham gia vào những ca sơ cứu khẩn cấp, hộ sinh; hoặc tại một số bệnh viện cấp huyện hoặc tỉnh họ tiến hành các ca phẫu thuật không phức tạp.

3. Có nên học ngành Y không? Tố chất cần có để theo học ngành Y

Trí thông minh và khả năng tư duy logic

Đây được xem là yếu tố quan trọng giúp bạn học tốt những môn học ngành Y Dược. Tư duy thông minh chỉ là phương tiện giúp học nhanh hơn, học nhàn hơn và nhớ lâu hơn. Hầu hết những môn học trong trường Y là học thuộc lòng là chính, những hoạt động suy luận trên cơ thể người luôn phải được kiểm chứng và không bao giờ cho phép các bác sĩ tự suy luận cá nhân để tự đưa ra cách chữa như kiểu giải bài tập.

Tư vấn chọn ngành: Có nên học ngành Y không?
Sinh viên cần có tố chất phù hợp để theo học ngành Y

Thế nhưng, trí thông minh vô cùng cần thiết để có thể logic hóa các hiện tượng rời rạc lại với nhau, để kết nối thành hệ thống thông tin để có thể chẩn đoán đúng và nhanh trong những trường hợp khó khăn. Tư duy thông minh chính là chất liệu mạnh để tạo nên các thầy thuốc giỏi.

Lòng kiên trì

Lòng kiên trì là yếu tố quan trọng để học ngành Y cũng như những ngành học khác. Do ngành Y khoa là hệ thống kiến thức theo logic dài, nếu như không học lần lượt sẽ chẳng hiểu gì, và cũng chẳng có kết quả gì. Để có thể học được hệ thống như vậy, sinh viên ngành y cần phải kiên trì liên tục trong thời gian dài.

Sức khỏe tốt

Với thời gian học dài, khối lượng học nhiều, sinh viên ngành y phải có sức khỏe tốt mới trụ được. Không những vậy, sinh viên Y phải đối mặt với trực đêm bệnh viện, học – thi – học liên tục không ngừng.

Bên cạnh đó, học ngành Y dược các bạn cũng phải chuẩn bị về mặt tài chính. Đầu tư học Y rất lớn và dài, có rất nhiều rủi ro có thể chẳng thu được vốn nếu như chỉ được hưởng lương nhà nước sau khi đi làm công chức trong ngành Y tế. Những ai đó muốn cho con học Y Dược để sau này làm thầy thuốc kiếm được nhiều tiền, có nhiều lộc thì hãy suy nghĩ thật cẩn trọng vì ngành y thường đầu tư nhiều mà lương rất thấp.

Tố chất chăm chỉ

Chăm chỉ được xem là yếu tó quan trọng và cần thiết nhất, bởi nó giúp sinh viên thuộc và hiểu nhiều thông tin. Những thông tin sẽ được hấp thụ vào người chăm chỉ sẽ tạo nên những phản xạ về kiến thức ngay khi cần.

>>> Tham khảo thêm chương trình đào tạo Cao đẳng Y sĩ Y học cổ truyền năm 2019

Với những thông tin trên, bài viết hi vọng đã đem đến chia sẻ hữu ích, giúp bạn tìm hiểu về ngành Y và có sự chọn lựa đúng đắn nhất.