Trước đe dọa của EU, Mỹ tiếp tục đánh thuế nhập khẩu ô tô lên đến 25%

  • Thu Hương
  • 26/07/2018
  • Chức năng bình luận bị tắt ở Trước đe dọa của EU, Mỹ tiếp tục đánh thuế nhập khẩu ô tô lên đến 25%

20 – 25% là mức thuế nhập khẩu ô tô từ EU về Mỹ mà chính phủ nước này vẫn giữ nguyên trong buổi đàm phán mới đây nhất giữa tổng thống Mỹ Donal Trump và chủ tịch ủy ban Châu Âu. Con số này dẫn đến mối lo ngại về căng thẳng Mỹ – EU càng tăng.

Cuộc thương thảo đã chính thức diễn ra vào rạng sáng ngày 26/7 ( theo giờ Việt Nam) giữ tổng thống Mỹ Donal Trum và đại diện ủy Châu Âu EU, ngài Jean-Claude Junckern đã thỏa thuận được những điều kiện nhất định, nhất là hai bên nhất trí giảm hàng rào thương mại thuế quan giữa hai bên.  

Ông Trump cho biết hai bên sẽ giải quyết vấn đề liên quan đến thuế nhôm thép và các biện pháp trả đũa song phương hiện nay, tăng cường hợp tác trong lĩnh vực năng lượng. Có thể 1 số mặt hàng được 2 bên giảm về mức thuế 0%. Ngược lại, phía EU sẽ nhập khẩu thêm khí đốt hóa lỏng, mặt hàng đậu nành … từ Mỹ.

Thuế nhập khẩu ô tô vào Mỹ vẫn giữ ở mức 20 -25%

Tuy nhiên mối lo căng thẳng giữa Mỹ – EU càng leo thang, không thể hạ nhiệt khi Mỹ vẫn để mức thuế nhập khẩu ô tô từ EU từ 20 – 25%. ông Trump không hề đề cập đến việc dỡ bỏ lệnh áp mức thuế 20% cho tất cả mặt hàng ôtô của EU nhập khẩu vào Mỹ và áp mức thuế 25% đối với xe bán tải và thuế suất 2,5% đối với xe chở khách nhập khẩu từ EU. Các mức thuế này được Mỹ thực hiện từ đầu tháng 3 và cuối tháng 6 vừa qua.

Trước đó, liên minh châu Âu đã lên tiếng cảnh báo về việc Mỹ đánh thuế nhập khẩu các mặt hàng ô tô, phụ kiện phụ tùng vào nước này lên đến 20 – 25% trong khi các nước này chỉ đánh thuế ở mức 10%. EU cho rằng Mỹ đánh thuế cao không chỉ gây tổn hại cho chính nền sản xuất công nghiệp ô tô tại Mỹ. EU sẵn sàng dùng những biện pháp đáp trả khi mức thuế không hợp lý.

Thuế thu nhập ô tô cao ảnh hưởng đến chính ngành sản xuất ô tô tại Mỹ

Điều này đã được EU gửi văn bản dài 10 trang trực tiếp đến Bộ thương mại Mỹ. Nhận được yêu cầu, tổng thống Donal Trump  đã chỉ đạo Bộ Thương Mại nhanh chóng mở cuộc điều tra nhằm vào ngành sản xuất ô tô, linh kiện phụ tùng với lý do bảo vệ an ninh quốc gia. Tuy nhiên, phía EU cho rằng, quan điểm của ông TRump là thiếu cơ sở. Vì các hãng xe phục vụ cho quân sự Mỹ đều được lắp ráp bởi hãng khác, không có mối liên hệ giữa ngành công nghiệp ô tô và an ninh quốc gia.

Thực tế, thuế tăng dẫn đến lượng xe tiêu thụ giảm. Chuyên gia cho rằng, nhiều DN tại EU có thể phải cắt giảm nhân công lao động hoặc giảm giờ làm. Như vậy, những thoả thuận trên chưa thực sự giải quyết được các khúc mắc quan hệ giữa Mỹ và EU. Nhiều DN mỹ vẫn lo ngại rằng thuế nhập khẩu ôtô cao nó sẽ làm cho thị trường trong nước của Mỹ đắt đỏ, người dân phải bỏ ra chi phí lớn để mua xe. Trong khi đó, năm 2017 Mỹ tiêu thụ 15% sản lượng xe toàn cầu của Mercedes-Benz và BMW, 12% doanh thu bán hàng của Audi …

Căng thẳng chưa hạ nhiệt, cùng với đó là diễn biến mới từ xung đột chiến tranh tại dải Gaza đang làm nóng lên bầu không khí chính trị tại khu vực, vàng vẫn còn cơ hội.Giá vàng thị trường thế giới tại Mỹ, tại châu Á và thị trường trong nước đều tăng ở mức kỷ lục. Các nhà đầu tư cần bám sát tình hình để chuẩn bị kế hoạch đầu tư, trong đó có vàng.