Trọng tài biên là gì? Nhiệm vụ và vai trò của trọng tài biên

  • Thu Hương
  • 13/05/2018
  • Chức năng bình luận bị tắt ở Trọng tài biên là gì? Nhiệm vụ và vai trò của trọng tài biên

Trong mỗi trận đấu đều bao gồm trọng tài chính và trọng tài biên. Trong đó trọng tài biên sẽ có nhiệm vụ hỗ trợ trọng tài chính ở một số trường hợp. Để tìm hiểu chi tiết trọng tài biên là gì? Vai trò, nhiệm vụ của trọng tài biên thì các bạn hãy cùng vnex.com.vn theo dõi bài viết dưới đây nhé.

Khái niệm trọng tài biên là gì?

Trọng tài biên là gì? Với nhiều người đam mê bóng đá cũng chưa chắc đã nắm được hết thông tin về vị trí này. Trọng tài biên còn được gọi với tên khác là trợ lý trọng tài. Nhiệm vụ chính của họ là hỗ trợ trọng tài chính trong việc thi hành những điều luật trong bóng đá đưa ra. 

Thường mỗi trận đấu diễn ra sẽ bao gồm 3 trọng tài, trong đó sẽ có 1 trọng tài chính và 2 trợ lý trọng tài. Nhưng ở một vài giải đấu chuyên nghiệp thì có thể có đến 5 trọng tài.

Với trận đấu có 2 trọng tài biên thì mỗi người đứng ở một bên biên dọc. Trọng tài biên là một vị trí rất quan trọng, được ví như tay trái và cánh tay phải trong việc giúp đỡ và hỗ trợ trọng tài chính.

Trong một số trường hợp thì trọng tài biên cũng sẽ là người tham mưu để trọng tài chính đưa ra quyết định công bằng và chính xác. Do vậy có thể thấy, trọng tài biên là một nhân tố khá quan trọng trên sân cỏ.

Nhiệm vụ chính trên sân của trọng tài biên là gì?

Ở vị trí trọng tài biên thì họ cần phải nắm rõ về luật bóng đá, cụ thể như sau:

Nghiêm túc theo dõi trận đấu, phát hiện kịp thời lỗi ở khu vực đườn biên nhằm hỗ trợ trọng tài chính ra quyết định.

Đóng góp ý kiến với những trường hợp mà trọng tài chính không có đủ căn cứ để quyết định.

Thường trọng tài biên sẽ là người đưa ra quyết định có thể gây ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả trận đấu. Chẳng hạn như phán xử đội nào được hưởng quả ném biên hay đá phạt…Với những tình huống quan trọng như giám sát các tình huống đá phạt đền thì trọng tài biên sẽ kiểm soát và theo dõi trong khu vực 16m50.

Thường những quyết định trực tiếp của trọng tài biên sẽ có tấm ảnh hưởng lớn đến trận đấu. Bởi vậy mà những ý kiến của họ thường đòi hỏi có độ chính xác cao.Với những tình huống xảy ra phạm lỗi mà trọng tài chính không quan sát được hết thì lúc này trợ lý trọng tài sẽ kịp thời góp ý nhằm giải quyết vấn đề.

Khi xảy ra mâu thuẫn trên sân cỏ, thì trọng tài chính cần tham khảo ý kiến của trọng tài biên để đưa ra cách giải quyết. Tuy nhiên chỉ có trọng tài chính mới là người đưa ra quyết định.

Vai trò của trọng tài biên bóng đá

Những chia sẻ về  “trọng tài biên là gì?” ở trên đây thì chắc hẳn khá nhiều người quan tâm đến vai trò và nhiệm vụ của họ. Cùng tham khảo sự chia sẻ của các chuyên gia Vua Kèo 88 nhé.

Trong luật bóng đá hiện nay cũng có quy định về vai trò của trọng tài biên. Cụ thể như sau:

Các trọng tài được ví như người thực thi pháp luật trên sân cỏ, họ là người thực hiện điều luật bóng đá đã có sẵn.

Thông thường, vai trò của trọng tài sẽ là quan sát mọi tình huống diễn ra trên sân cỏ . Nếu xảy ra bất kỳ tình huống phạm lỗi nào thì các trọng tài sẽ cân nhắc đưa ra quyết định. Việc xử lý tình huống phạm lỗi thực thi ngay tại nơi cầu thủ phạm lỗi.

Trong đó trọng tài biên sẽ có vai trò chính là nhận định tình huống trận đấu như khi bóng đi quá đường vạch vôi trên sân. Như vậy thì trọng tài biên sẽ dễ dàng thực hiện hơn.

Một số lưu ý của trọng tài biên bóng đá

Bất kỳ vị trí nào của trọng tài cũng cần phải có một số lưu ý khác nhau, trong đó trọng tài biên không nên bỏ qua những điều này:

  • Đá luân lưu

Trọng tài biên sẽ là người ra hiệu cho trọng tài chính nếu bàn thắng được ghi nhận.. Lúc này đòi hỏi trọng tài biên cần phải đưa ra quyết định chính xác nhằm đảm bảo tính công bằng cho hai đội bóng tham gia.

  • Vị trí

Trọng tài biên thường phải đứng ở sau đường biên ngang. Khi trận đấu đang diễn ra thì trọng tài biên cần hạn chế vào sân, chỉ vào ở một số trường cần thiết. Chẳng hạn như muốn kiểm tra vị trí phát bóng. Bởi khi phát bóng thì bóng cần được đặt ngoài khung môn mà khi đó trọng tài biên là người xác định vị trí.

  • Vị trí phạt đền

Với tình huống này, trọng tài biên thường đứng ở ngang hàng với cầu thủ phòng ngự ở vị trí cuối cùng thứ hai. Vị trí này thuận lợi cho trọng tài biên quan sát được việc thực hiện phát bóng của cầu thủ có đúng luật hay không.

Như vậy qua những chia sẻ trên đây hi vọng giúp các bạn tìm hiểu về trọng tài biên là gì? Vai trò, nhiệm vụ của trọng tài biên như thế nào? Nếu có thắc mắc gì bạn hãy để lại câu hỏi dưới comment nhé. Và đừng quên soi keo hot ngay hôm nay để cổ vũ cho hai đội bóng nhé. Chúc bạn thành công!