Giải đáp thắc mắc trồng lan ngọc điểm bao lâu ra hoa?

  • Thu Hương
  • 24/04/2020
  • Chức năng bình luận bị tắt ở Giải đáp thắc mắc trồng lan ngọc điểm bao lâu ra hoa?
trồng lan ngọc điểm bao lâu ra hoa

Ở Việt Nam, lan ngọc điểm là một loài hoa khá phổ biến và được nhiều người yêu thích trong các dịp Tết. Vậy trồng lan ngọc điểm bao lâu ra hoa? Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn các bạn cách trồng và chăm sóc loại hoa này.

1. Trồng lan ngọc điểm bao lâu ra hoa?

Lan ngọc điểm có tên khoa học là Rhynchostylis gigantean. Đây là loại lan rừng rất được nhiều ưa chuộng và được trồng phổ biến nhất hiện nay. Lan ngọc điểm còn được biết tới với một số tên gọi khác nhau như lan đai châu, lan me hay nghinh xuân.

Thông thường, những cây lan ngọc điểm trồng 1 năm sẽ cho hoa một lần. Với những cây nhỏ hoặc cây mô mới ra chai thì đến năm thứ 2 mới ra hoa. Đến năm thứ 3 trở đi, khi cây đủ lực nó sẽ cho nhiều hoa và đều đặn mỗi năm vào dịp Tết.

Hàng năm, cây lan ngọc điểm ra hoa sớm hay muộn còn phụ thuộc khí hậu gần Tết. Năm nào trời lạnh nhiều thì hoa nở muộn hơn, còn trời nóng thì hoa nở sớm. Thời gian từ khi nách lá nhú ra nụ hoa cho đến khi hoa nở là khoảng một tháng. Do đó, bạn có thể áp dụng theo cách phun thuốc kích bông, chúng ta có thể tác động cho cây ra hoa theo ý muốn.

trồng lan ngọc điểm bao lâu ra hoa
Trồng lan ngọc điểm bao lâu ra hoa?

➤ Xem thêm: Thông tin tuyển sinh của Trường Cao Đẳng Phạm Ngọc Thạch năm 2020.

2. Điều kiện để cây lan ngọc điểm ra hoa

Bên cạnh việc trồng lan ngọc điểm bao lâu ra hoa thì nhiều người cũng quan tâm đến điều kiện để cây ra hoa thuận lợi.

Cây khỏe mạnh

Cây lan ngọc điểm sung mạnh, không bị bệnh tật sẽ cho ra hoa nhiều và đúng chất lượng. Khi cây khỏe mạnh sẽ mau lấy lại sức sau thời kỳ cho hoa và nhanh chóng tiếp tục cho kỳ hoa tiếp. Nếu cây yếu thì năng suất ra hoa sẽ giảm, thậm chí suy kiệt cây sau mùa kích bông.

Rễ cây tốt

Một bộ rễ tốt cực kỳ quan trọng  đối với cây lan ngọc điểm, vì với loài cây này, phần rễ sẽ có vai trò bám vào những cây vú sữa mà bạn đã ghép trước mùa mưa trước. Do đó, bạn cần phải bảo đảm bộ rễ không bị hư và yếu để cây có khả năng hấp thụ nước và phân bón tốt nhất cho việc kích thích ra hoa.

Điều kiện ánh sáng, nhiệt độ thích hợp

Thời điểm kích hoa lan ngọc điểm  từ 1 tháng trước là thời điểm kích bông tùy theo chủng loại cây cao và cây thấp, cây siêng bông hay không. Lưu ý, vào mùa đông, nếu nhiệt độ dưới 10 độ C, cây sẽ không phát triển và nụ có thể bị hỏng, do đó bạn cần chuyển cây đến chỗ ấm hơn hoặc có biện pháp che chắn.

trồng lan ngọc điểm bao lâu ra hoa

Trồng lan ngọc điểm bao lâu ra hoa?

3. Cách trồng và chăm sóc hoa lan ngọc điểm

Để cây phát triển khỏe mạnh và ra nhiều hoa, bạn cần phải lưu ý một số vấn đề trong cách trồng hoa lan ngọc điểm dưới đây.

Điều kiện nhiệt độ và độ ẩm

– Nhiệt độ: Lan ngọc điểm là loại cây có khả năng chịu được nóng khá tốt. Nhiệt độ thích hợp nhất để lan ngọc điểm phát triển là khoảng 26 – 30 độ C.

– Độ ẩm: Loài cây này cũng chịu hạn khá tốt, tuy nhiên lại ưa điều kiện ẩm độ cao và nhanh phát triển. Độ ẩm thích hợp để cây phát triển là khoảng từ 40 – 70%.

– Điều kiện ánh sáng: Lan ngọc điểm thuộc loại cây ưa sáng khoảng 60%. Tuy nhiên, ánh sáng quá mạnh sẽ khiến cho cây bị bỏng và phát triển chậm hoặc yếu ớt nên dễ sinh bệnh và khó ra hoa.

Khi trồng cây, bạn cần phải chú ý những vấn đề trên để trồng và chăm sóc cây ở nơi thích hợp.

Thay chậu và nhân giống

Tương tự như các loại lan khác thuộc giống vanda thì việc thay chậu là điều bạn cần phải thực hiện khi cây đã phát triển lớn hơn từ cây lan ngọc điểm giống. Bên cạnh đó, sau thời kỳ cây nghỉ bạn cũng nên thay thế chậu vào đầu mùa mưa. 

Mùa nghỉ thực tế của cây lan ngọc điểm bắt đầu sau khi cây tàn hoa và kéo dài cho đến khi rễ mới xuất hiện thường vào đầu mùa mưa. Việc thay chậu khác thời điểm này cây vẫn sống tuy nhiên phát triển không được khỏe mạnh.

Cách chăm sóc, bón phân

Cây lan ngọc điểm có khả năng hấp thụ nước khá tốt, do đó bạn nên tưới nước cho cây khoảng 2 lần/ ngày. Vào mùa cây nghỉ, bạn chỉ cần tưới nước khoảng 1 lần/ ngày là đủ.

Thời gian nghỉ của cây lan ngọc điểm khoảng 3 tháng, bắt đầu từ tháng 2 đến tháng 4. Trong thời gian này, bạn chỉ cần tưới nước mà không cần bón thêm phân bón cho cây. Khi thấy cây bắt đầu có hiện tượng chớm nở nụ hoa, bạn cần tiến hành thay phân bón có tỷ lệ kali cao để tạo cây có được sức chống đỡ trong thời gian nghỉ. 

Phòng trừ bệnh và dịch hại cho lan ngọc điểm

Đối với loại lan ngọc điểm được mang ở rừng về trồng lại và được treo ở những nơi có ánh sáng mạnh. Điều này có thể khiến cây bị bỏng và từ đó các loài nấm, virus dễ dàng xâm nhập khiến cho cây bị chết.

Khi cây bị nấm bệnh bạn cần tiến hành định kỳ phun một số loại thuốc như Booc Đo, Tilt Super khoảng 1 tháng 1 lần vào mùa khô và 2 tuần 1 lần vào mùa mưa. Khi phun thuốc bạn có thể pha chung với phân xịt vào cây.

Ngoài ra, bạn cũng cần phải thường xuyên chăm sóc cây để phát hiện ra những biểu hiện bệnh sớm. Bên cạnh đó, bạn nên giữ cho môi trường xung quanh sạch sẽ. Mùa mưa cần dọn sạch cỏ rác trong vườn và khơi thông không cho đọng nước, đồng thời gom sạch lá khô vàng, cắt ngay lá bệnh.

Tổng hợp