Trồng cây gì có đầu ra ổn định thoát cảnh bấp bênh giá cả

  • Thu Hương
  • 06/01/2019
  • Chức năng bình luận bị tắt ở Trồng cây gì có đầu ra ổn định thoát cảnh bấp bênh giá cả

Trồng cây gì có đầu ra ổn định, thị trường tiêu thụ lớn, giá cả bình ổn là vấn đề nan giải mà người nông dân Việt Nam đang phải đối mặt trong tình hình kinh tế hiện tại.

Tình hình thị trường nông sản Việt Nam hiện nay

Giá cả các mặt hàng nông sản lên xuống thất thường khiến người nông dân nhiều lần lâm vào hoàn cảnh điêu đứng vì không tìm được đầu ra mà bán rẻ lại lỗ nặng, nhiều lúc mồ hôi và công sức bỏ ra bị mất trắng.

Sản lượng và giá cả của các loại nông sản phổ biến luôn tỉ lệ nghịch với nhau: “Được mùa mất giá, được giá mất mùa”. Trong vòng 5 năm trở lại đây, giá cà phê và hồ tiêu đã chạm mốc thấp kỷ lục. Việc rớt giá cao su cũng khiến cho nhiều người quyết định phá bỏ hàng chục ha cao su chuyển đổi canh tác cây trồng khác.

Một trong những mặt hàng nông sản được cho là Hot hiện nay là hạt mắc ca cũng đang lâm vào tình trạng khó khăn khi hơn 2.000 cây mắc ca ở khu vực Tây Nguyên đang chờ thu hoạch không tìm được thị trường tiêu thụ.

Mắc ca không tìm được thị trường tiêu thụ

Mắc ca không tìm được thị trường tiêu thụ

>>>>Xem thêm: Trồng cây gì để có thu nhập cao: 5 loại cây trồng giúp làm giàu

Các mặt hàng rau, củ, quả cũng không mấy khả quan. Có một nghịch lý vẫn tồn tại hàng chục năm qua đó là trong khi người nông dân phải bán lỗ, bán tháo nông sản, nhiều lúc không tìm được thương lái phải nhổ bỏ, thì cư dân ở thành thị vẫn phải chấp nhận mức gia cao ngất ngưỡng.

Giá mà các thương lái trả cho nông dân tại vườn đối với su hào là 1.500 đồng/kg. Sau khi trừ tất cả chi phí giống, vật tư, phân bón và công sức, người nông dân bỏ túi được số tiền lãi là 300 đồng/kg. Tại các khu chợ lớn ở Hà Nội như chợ Thành Công, Chợ Mơ,… giá su hào bán ra dao động từ 15.000 – 17.000 đồng/kg. Trong các siêu thị, người tiêu dùng phải bỏ ra 20.000 – 25.000 đồng để mua 1kg su hào.

Như vậy có thể thấy rằng từ nơi sản xuất đến được tay người tiêu dùng, giá cả nông sản đã đội lên hơn 10 lần. Đồng ý đi buôn phải có lợi nhuận, tuy nhiên mồ hôi công sức chăm bón cây trồng của người nông dân bỏ ra lại bị các thương lái coi rẻ và ép giá.

Trồng cây gì đầu ra ổn định đối với người nông dân

Tình trạng người dân đổ xô đi trồng một loại cây trồng nào đó khi thấy giá trị kinh tế cao chính là nguyên nhân dẫn đến bất bình ổn giá. Sản lượng sản xuất ra quá nhiều sẽ khiến cho cung quá dư thừa so với cầu dẫn đến tình trạng hạ giá nông sản.

Thực ra việc trồng cây gì, nuôi con gì để có đầu ra ổn định không phải là vấn đề lớn nhất đối với người nông dân. Thay vào đó nên tìm hiểu xem trồng cây gì cho năng suất cao? Trồng cây gì trên đất sỏi đá? Trồng cây gì trồng cây gì trên đất đồi, đất cát… để tận dụng tối da diện tích sản xuất và phát triển giống cây trồng vật nuôi đem lại hiệu quả kinh tế cao.

Trồng cây gì cũng được quan trọng nhất là có sự phối hợp, liên kết giữa các cơ quan ban ngành, hợp tác xã doanh nghiệp và nông dân. Như vậy mới có thể quy hoạch sản xuất cây trồng vật nuôi cân bằng giữa các vùng miền, tránh được tình trạng “được mùa mất giá”. Bên cạnh đó cũng giúp cho việc xây dựng thương hiệu các mặt hàng nông sản chất lượng cao. Điều này vô cùng quan trọng vì những mặt hàng có chất lượng, thương hiệu sẽ có thể xuất khẩu sang thị trường nước ngoài với giá cao hơn.

Nhiều doanh nghiệp liên kết và đảm bảo đầu ra đối với chanh dây

Nhiều doanh nghiệp liên kết và đảm bảo đầu ra đối với chanh dây

>>>>Xem thêm:  Nửa triệu đồng cho 1kg chà là tươi nguyên cành

Khi quy hoạch vùng  nông nghiệp với quy mô lớn và đưa các công nghệ hiện đại vào sản xuất sẽ giúp tăng chất lượng và giá trị của các mặt hàng nông sản, giúp cho nông sản Việt Nam có thể cạnh tranh và đứng vững trên thị trường nước ngoài.

Mô hình liên kết giúp bình ổn giá trị nông nghiệp

Hiện nay đã có một số vùng nông nghiệp áp dụng thành công mô hình sản xuất giúp bình ổn giá trị nông nghiệp cho người nông dân. Phổ biến đó là 2 hình thức liến kết:

  • Doanh nghiệp sẽ đầu tư vốn, cung cấp các loại giống tốt, hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc, vật tư cho sản xuất nông nghiệp. Nông sản làm ra sẽ được doanh nghiệp thu mua, chế biến và tiêu thụ.
  • Hộ nông dân đóng góp đất canh tác, công lao động và công chăm sóc. Sản phẩm làm ra sẽ được doanh nghiệp thu mua.

Tuy nhiên yêu cầu đặt ra đó là tổng diện tích đất canh tác của những hộ gia đình tham gia phải đáp ứng được nhu cầu sản xuất của doanh nghiệp. Bên cạnh đó còn phải thích hợp cho nông sản phát triển. Có như vậy mô hình liên kết giữa nông dân và doanh nghiệp mới thực sự hiệu quả.