Hướng dẫn cách trồng cây ăn quả trong chậu đơn giản

  • Thu Hương
  • 17/10/2019
  • Chức năng bình luận bị tắt ở Hướng dẫn cách trồng cây ăn quả trong chậu đơn giản

Thay vì lựa chọn những chậu cây cảnh thì bạn hoàn toàn có thể trồng những cây ăn trái, vừa có trái cây sạch ăn, vừa trang hoàng cho ngôi nhà của mình. Vậy kỹ thuật trồng cây ăn quả trong chậu như thế nào và cách chăm sóc ra sao? Các bạn theo dõi bài viết ngay sau đây nhé.

Các bước chuẩn bị trồng cây trong chậu

Muốn trồng cây được trong chậu thì bạn cần thực hiện đầy đủ các công việc sau:

Chọn giống để trồng cây

Chỉ với một chậu nhỏ bạn có thể trồng được rất nhiều loại cây. Nhưng dù chọn loại cây nào thì điểm quan trọng nhất cần phải chú ý là chọn giống cây phù hợp với thời tiết khí hậu nơi bạn sinh sống.

Cây giống được chọn để trồng phải là cây khỏe mạnh, không sâu bệnh, sinh trưởng nhanh, ra hoa sớm và nên chọn loại có rễ chùm. Vì cây có loại rễ này sẽ dễ sinh trưởng và phát triển trong chậu hơn. Nếu bạn chọn loại cây có rễ cọc thì bắt buộc phải trồng trong chậu to và sâu để đủ chỗ cho bộ rễ của cây phát triển tốt.

Trồng cây ăn quả trong chậu

Trồng cây ăn quả trong chậu cần chọn lựa giống cây khỏe mạnh

Chọn đất trồng cây

Đất trồng cây là yếu tố rất quan trọng. Hiện nay có rất nhiều loại đất để trồng cây, nếu bạn trồng cây ăn quả thì bạn cần chọn đất tơi xốp, có khả năng thoát nước tốt không ngập úng để cây phát triển tốt.

Đồng thời khi trồng cây bạn phải lưu ý là cần bổ sung thêm phân hữu cơ hoai mục vào đất để tăng thêm chất dinh dưỡng cho đất trong chậu và giúp cây phát triển tốt. Lời khuyên dành cho bạn là để giúp cây không bị nấm bệnh thì bạn nên chọn loại đất trồng cây là đất xốp pha phân trùn quế.

>>>> Tham khảo thêm: Cách trồng rau thủy canh tại nhà đơn giản nhất

Chọn chậu trồng cây

Trồng cây ăn quả trong chậu thì việc chọn chậu cũng rất quan trọng. Bạn phải dùng chậu có kích thước hơi lớn một chút để cây có đủ không gian phát triển. Tối thiểu chậu trồng cây phải có kích thước rộng 35cm và sâu 35cm. Để tránh cây bị ngập úng bạn nên đục một vài lỗ dưới đáy để có thể thoát bớt nước khi cần thiết.

Kỹ thuật trồng cây ăn quả trong chậu

Các loại cây ăn quả hầu hết đều có thể trồng bằng phương pháp gieo hạt và chiết cành, mỗi loại sẽ có những ưu điểm riêng. Tuy nhiên, các loại cây ăn quả trồng chậu thường được trồng bằng phương pháp chiết cành để rút ngắn thời gian ra quả và có thể tạo hình dáng của cây ngay từ ban đầu.

Với những nhà không có vườn có thể trồng cây ăn quả trên sân thượng

Với những nhà không có vườn có thể trồng cây ăn quả trên sân thượng

Bước 1: Lựa chọn chiết từ cây mẹ khỏe mạnh và cành chiết mập, không sâu bệnh, thương tật.

Bước 2: Sử dụng dao sắc gọt một đoạn vỏ cành muốn chiết sao cho độ dài lớn khoảng gấp 3 lần đường kính của cành. Lưu ý là chỉ gọt lớp vỏ bên ngoài của cành, tránh cắt vào phần gỗ.

Bước 3: Bọc phần vừa lột vỏ bằng đất bùn, bạn có thể trộn thêm chất kích thích tạo rễ và sử dụng nilon quấn kín bao quanh phần này. Để tránh đất bị khô thường xuyên tưới nhẹ nước vào bầu đất.

Bước 4: Khoảng 2 tháng sau khu vực bầu đất đó sẽ đâm rễ, lấy dao sắc cắt cành chiết giữ lại bầu rễ của cành để trồng.

Sau khi tách cành chiết ra, tiến hành trồng vào trong chậu đã được chuẩn bị đất trước. Cho đất trồng đã được trộn dinh dưỡng cây trồng hữu cơ vào khoảng 1/2 thể tích chậu. Bóc lớp nilon từ bầu đất ra rồi rồi đặt cành chiết vào vị trí trung tâm của chậu. Giữ cây thẳng rồi lấp đất xung quanh đến miệng chậu, nén chặt đất để cố định cây không bị đổ ngã.

Chăm sóc cây ăn quả trồng trong chậu

Thời gian đầu cây cần được tưới nước thường xuyên duy trì độ ẩm, tuyệt đối không để cây bị khô. Nên tưới vào các thời điểm sáng sớm và buổi chiều sớm mà tránh tưới vào tối muộn bởi ban đêm đất ẩm sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn, nấm bệnh phát triển.

Trồng cây ăn quả trong thùng xốp cũng rất được phổ biến

Trồng cây ăn quả trong thùng xốp cũng rất được phổ biến

Sau khi trồng khoảng 2 đến 3 tuần cây sẽ ra lá mới thay thế lá cũ nên bạn cần bổ sung thêm phân đạm và lân cho cây. Ngoài ra thì đều đặn hàng tháng bạn cần bổ sung thêm đất trồng cây là loại đất trùn quế và phân hữu cơ để cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cần thiết cho cây phát triển.

Nếu như cây phát triển tốt và sai quả thì bạn cần ngắt bớt quả để cây có đủ dinh dưỡng phát triển. Chỉ nên để lại những trái khỏe mạnh, như vậy thì dinh dưỡng cây lấy trong đất ở chậu mới đủ để nuôi trái.

Ngoài ra, tỉa cành lá cũng là hoạt động cần thiết trong kỹ thuật trồng cây ăn quả trong chậu. Để giúp cây dễ hấp thụ được ánh sáng đầy đủ và phát triển tốt thì bạn cần thực hiện việc tỉa bớt các cành khô, cành bị sâu bệnh hay cành quá yếu… để tập trung cho những cành lá khỏe hơn và giúp cây ra nhánh mới. Lưu ý là chỉ nên cắt tỉa cành có phân cấp 3 trở lên để không làm cây bị chột.

Để cây có sự phát triển tốt nhất thì bạn cũng nên có các biện pháp phòng trừ sâu bệnh cho cây. Để cẩn thận chúng ta có thể sử dụng thuốc xua đuổi sâu sinh học từ nước gừng, ớt giúp đảm bảo an toàn cho sức khỏe con người.

Với những thông tin cơ bản trên chắc chắn bạn có thể tiến hành trồng cây một cách dễ dàng rồi nhé. Chúc bạn có được những giống cây sai quả ngay trong nhà mình.