Hướng dẫn cách tra cứu mã số thuế cá nhân đơn giản

  • Thu Hương
  • 04/12/2018
  • Chức năng bình luận bị tắt ở Hướng dẫn cách tra cứu mã số thuế cá nhân đơn giản

Hiện nay cách tra cứu mã số thuế cá nhân, doanh nghiệp rất dễ dàng chỉ cần thực hiện các thao tác online là bạn có thể kiểm tra chi tiết tài khoản của mình như ngày cấp mã số thuế cá nhân, mã số thuế,… Dưới đây chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách tra cứu mã số thuế cá nhân đơn giản.

1. Mã số thuế cá nhân là gì?

Mã số thuế cá nhân là mã số thuế duy nhất được cấp cho 1 cá nhân nhằm mục đích kê khai cho mỗi khoản thu nhập của cá nhân đó. Việc đăng ký để được cấp mã số thuế cá nhân được thực hiện tại cơ quan thuế hoặc tại cơ quan chi trả thu nhập.

Trong trường hợp bạn là người lao động ký hợp đồng làm việc với một công ty thì công ty đó sẽ chịu trách nhiệm về việc đăng ký mã số thuế cho bạn. Còn nếu bạn là người có thu nhập tự do như ca sĩ, nhạc sĩ, cộng tác viên,… trong trường hợp này, bạn sẽ phải tự đi đăng ký mã số thuế tại cơ quan thuế nơi mà bạn đang cư trú.

2. Lợi ích khi có mã số thuế cá nhân

Khi có mã số thuế cá nhân bạn sẽ được các quyền lợi như khấu trừ thuế, hoàn thuế, giảm thuế,… cụ thể như sau:

Được khấu trừ thuế thu nhập cá nhân 10%

Đối với những người chưa có mã số thuế cá nhân sẽ khấu trừ thuế thu nhập cá nhân 20% nhưng với những người có mã số thuế cá nhân, bạn sẽ được tạm khấu trừ thuế thu nhập là 10%, khi có các khoản thu nhập vãng lai trên 1 triệu đồng trên 1 lần từ việc cung cấp dịch vụ cá nhân mà không có hợp đồng lao động.

Cách tra cứu mã số thuế cá nhân đơn giảnCách tra mã số cá nhân đơn giản

Xem thêm: Những điều cần biết về luật thuế thu nhập cá nhân 2018

Được giảm trừ gia cảnh cho người phụ thuộc

Nếu bạn có mã số thuế cá nhân thì trước khi tính thuế thu nhập cá nhân bạn sẽ được giảm trừ gia cảnh. Ví dụ trong trường hợp bạn làm 1 tháng 9 triệu đồng thì sẽ được trừ 3,6 triệu đồng cho người phụ thuộc như con cái, cha mẹ,… Do đó mức phí đóng thuế thu nhập cá nhân sẽ giảm xuống.

Được giảm thuế nếu gặp tai nạn bất ngờ hoặc mắc các bệnh hiểm nghèo

Có nghĩa là nếu gặp tai nạn bất ngờ, hỏa hoạn, thiên tai, sạt lở hay mắc các bệnh hiểm nghèo thì những người có mã số thuế cá nhân sẽ được giảm thuế hoặc có thể là không phải đóng thuế.

Nếu nộp thừa thuế thu nhập cá nhân sẽ được hoàn lại

Trong trường hợp, nếu số tiền khấu trừ mỗi tháng nhiều hơn số tiền thực tế phải đóng thì người có mã số thuế cá nhân sẽ được hoàn lại khoản thừa.

3. Cách tra cứu mã số thuế cá nhân và mã số thuế doanh nghiệp

Có 2 cách giúp bạn tra cứu mã số thuế doanh nghiệp và tra cứu mã số thuế cá nhân đơn giản nhất hiện nay chính là tra cứu từ website chính thức của Tổng cục Thuế hoặc tra cứu bằng web dự án Thuế TNCN – Tổng cục Thuế. Dưới đây Vnex sẽ hướng dẫn bạn cụ thể về 2 cách trên:

Cách 1: Tra cứu mã số thuế cá nhân từ web dự án Thuế TNCN của Tổng cục Thuế

Bước 1: Nếu bạn muốn tra cứu mã số thuế cá nhân online đầu tiên bạn phải truy cập vào web thu nhập cá nhân online của dự án Thuế TNCN.

Bạn hãy truy cập vào: https://www.tncnonline.com.vn/Pages/TracuuMST.aspx

Khi bạn muốn tra cứu mã số thuế cá nhân bạn tích vào cá nhân, còn khi muốn tra cứu mã số thuế doanh nghiệp bạn tích vào doanh nghiệp và thực hiện các bước tiếp theo.

Tra cứu mã số thuế cá nhânTra cứu mã số thuế cá nhân

Bước 2: Bạn hãy điền các ô bắt buộc điền như ô chứng minh thư/hộ chiếu, tên, mã số thuế.

Bước 3: Điền dãy chữ và số trong khung chữ nhật bên dưới vào ô xác nhận thông tin. Chú ý, bạn phải nhập chính xác cả chữ thường, chữ hoa và số.

Bước 4: Hoàn thành bạn bấm vào ô tìm kiếm.

Cách 2: Tra cứu mã số thuế bằng website chính thức của Tổng cục Thuế

Bước 1: Truy cập vào website: http://tracuunnt.gdt.gov.vn/tcnnt/mstcn.jsp

Nếu bạn tra cứu mã số thuế cá nhân hãy tích vào thông tin người nộp thuế thu nhập cá nhân, nếu bạn muốn tra cứu mã số thuế doanh nghiệp hãy tích vào thông tin về người nộp thuế.

Tra cứu mã số thuế doanh nghiệpTra cứu mã số thuế doanh nghiệp

>>>>Xem thêm: Đăng ký mã số thuế cá nhân ở đâu?

Bước 2: Điền thông tin cần thiết

Trong trường hợp tra mã số thuế cá nhân: Bạn cần điền mã số thuế, số CMND, họ tên và địa chỉ.

Trong trường hợp tra cứu mã số thuế doanh nghiệp: mã số thuế, tên tổ chức cá nhân nộp thuế, địa chỉ trụ sở kinh doanh và số chứng minh thư người đại diện.

Cách tra cứu mã số thuế doanh nghiệp đơn giảnCách tra cứu mã số thuế doanh nghiệp đơn giản

Bước 3: Nhập chính xác các chữ và số màu đen ở khung bên cạnh vào ô mã xác nhận. Chú ý, bạn phải nhập chính xác cả chữ thường, chữ hoa và số.

Bước 4: Khi hoàn thành tất cả bạn vào kích vào ô tìm kiếm.

Khi bạn hoàn thành 1 trong 2 cách đăng nhập trên bạn sẽ kiểm tra được các thông tin chi tiết về tài khoản.

Đối với cá nhân: Khi hoàn thành đăng nhập, web sẽ hiện thông tin chi tiết về tài khoản của bạn, cũng như mã số thuế, ngày cấp, địa chỉ, tình trạng hoạt động, tên cá nhân, cơ quan thuế quản lý.

Đối với doanh nghiệp: Khi hoàn thành đăng nhập, web sẽ hiện thông tin chi tiết về doanh nghiệp như mã số thuế, ngày cấp mã số thuế, tên người nộp thuế, tình trạng hoạt động, loại hình doanh nghiệp, địa chỉ trụ sở, cơ quan thuế quản lý, ngành nghề đăng ký kinh doanh, quyết định thành lập, ngày bắt đầu hoạt động, điện thoại, thông tin chủ doanh nghiệp, giấy phép kinh doanh,…

Trên đây là cách tra cứu mã số thuế cá nhân và doanh nghiệp hết sức đơn giản. Mong đã mang lại thông tin hữu ích đến bạn đọc!