Thăng trầm giá nông sản Việt

Việt Nam nổi tiếng trên thị trường nông sản thế giới với các sản phẩm xuất khẩu: lúa gạo, cà phê, tiêu, điều, dứa, ngô, xoài… Thế nhưng nghịch lý luôn đeo bám những người nông dân, mỗi khi được mùa thì lại rớt giá.

Nỗi ám ảnh giải cứu nông sản

Lướt trên các trang mạng xã hội, thật không khó để tìm được các thông tin giải cứu hành, giải cứu dưa hấu, mua su hào giá rẻ trợ giúp người nông dân… Dân ta chua xót nhìn cảnh người nông dân bỏ rau ngoài cánh đồng vì giá như bèo, không bõ công thu hái, vận chuyển. Năm 2017, nông dân Hưng Yên lao đao vì giá cà chua xuống dốc chỉ còn 1000/kg. Tháng 3/2018, nhiều tổ chức và cá nhân đã đồng hành cùng người dân giải cứu 1.200-1.500 tấn củ cải.

Báo động đỏ tình trạng giải cứu dưa hấu

Báo động đỏ tình trạng giải cứu dưa hấu

>>>>Xem thêm: Mua đặc sản quả chà là khô ở đâu ngon nhất?

Thậm chí sản phẩm xuất khẩu chủ lực như thanh long cũng không tránh khỏi lời nguyền được mùa rớt giá, phụ thuộc vào tay lái thương. Đã có lúc, lái thương thu mua thanh long với giá chỉ từ 500-2000/kg.
Tháng 6/2018, hàng loạt sản phẩm xuất khẩu khác của Việt Nam rớt giá trên thị trường nông sản: giá cao su được cho là thấp nhất trong 21 tháng gần đây; giá bông giảm gần 3%; gạo 5% tấm giá giảm từ 450-455 xuống còn 425-430 $/tấn so với tuần trước đó. Giá đậu tương giảm xuống mức thấp nhất trong 2 năm rưỡi. Đặc biệt, cà phê có giá thấp nhất trong khoảng 4 năm qua.

Theo báo cáo từ Bộ NN&PTNT, giá xuất khẩu tiêu sang các thị trường giảm mạnh, bình quân giảm tới 61% so với 6 tháng đầu năm trước. Giá tiêu trong nước tính đến ngày 23/6 dao động từ 53000 – 56000/kg, giảm 3.000 đồng/kg so với cùng kỳ tháng trước đó và giảm 2.000 đồng/kg so với đầu tháng. Với khả năng giá hạt tiêu khó phục hồi trong các tháng cuối năm, dịch bệnh bắt đầu xuất hiện trên cây tiêu nên nhiều gia đình đã giảm diện tích trồng tiêu để chuyển sang những cây trồng mới.

Giải pháp nào cho nông sản Việt?

Trước thực trạng nông sản được mùa mất giá, thị trường nông sản Việt lao đao, các chuyên gia cho rằng điểm yếu của nông nghiệp Việt Nam chính là ở quy trình chế biến và nghiên cứu thị trường. Nếu hai vấn đề căn cốt này không giải quyết được thì trong tương lai, lời nguyền được mùa mất giá vẫn chưa được hóa giải.
Bên cạnh đó, khuyến khích người nông dân tham gia vào chuỗi sản xuất cũng là một trong những giải pháp giúp thị trường nông sản ổn định. Trong chuỗi sản xuất này, nhiều gia đình cùng liên kết lại với nhau ký kết hợp đồng tiêu thụ, từ đó việc sản xuất canh tác sẽ chủ động hơn do nguồn ra đã được đảm bảo.

Việt Nam là nước dồi dào về nguồn nông sản

Việt Nam là nước dồi dào về nguồn nông sản

>>>>Xem thêm: Nửa triệu đồng cho 1kg chà là tươi nguyên cành

Việc phát triển các nhà máy chế biến cũng được Bộ NN&PTNT chú trọng. Theo đó, 8 nhà máy chế biến với công suất từ 1-1,2 triệu tấn sẽ được xây dựng, trước mắt tập trung chế biến sản phẩm từ cây ăn quả. Kế hoạch này sẽ giúp tiêu thụ một lượng lớn sản phẩm từ cây ăn quả trong thời gian tới.

Đại diện từ Bộ NN&PTNT cũng cho rằng, nếu không định hướng lại sản xuất thì tình trạng dồn ứ sản phẩm không thể giải quyết. Do đó, cần có chương trình liên kết sản xuất với nguồn tiêu thụ trong và nước, thông tin rõ đến người nông dân về nhu cầu thị trường để người dân có định hướng phù hợp. Nhiều phân tích cũng cho thấy, tỷ lệ người tiêu dùng mua sắm tại siêu thị đã tăng 10-20% so với các năm trước. Bởi vậy, cách tốt nhất là xây dựng thương hiệu để người tiêu dùng gắn bó với sản phẩm nông sản Việt, ngoài tăng sản lượng, đảm bảo chất lượng, người nông dân cũng cần chú ý hoàn thiện mẫu mã, bao bì sản phẩm.