Tết Hàn thực là gì có nguồn gốc và ý nghĩa như thế nào?

  • Thu Hương
  • 12/11/2018
  • Chức năng bình luận bị tắt ở Tết Hàn thực là gì có nguồn gốc và ý nghĩa như thế nào?

Hàng năm vào ngày 3/3 Âm lịch, các gia đình Việt Nam đều háo hức chuẩn bị bánh trôi bánh chay để cúng tổ tiên, tưởng nhớ cội nguồn. Nhưng không phải ai cũng biết được tết Hàn thực là gì và có nguồn gốc ý nghĩa như thế nào? Hãy cùng Vnex chúng tôi tìm hiểu nhé!

Tết Hàn thực là tết gì?

Tết Hàn thực là ngày tết vào ngày mùng 3 tháng 3 Âm lịch. Theo chữ Hán ‘Hàn’ có nghĩa là lạnh, ‘Thực’ có nghĩa là thức ăn vậy ‘ tết Hàn thực’ có nghĩa là tết ăn đồ lạnh. Ngày tết Hàn thực này xuất hiện tại một số tỉnh ở Trung Quốc và một số tỉnh ở miền Bắc Việt Nam.

Ngày mùng 3 tháng 3 Âm lịch, các gia đình sẽ làm bánh chay, bánh trôi và nấu xôi chè để cúng gia tiên và lễ Phật.

Có lẽ đây là một cách làm để tưởng nhớ người thân nhưng ít ai biết rằng tết Hàn Thực này gắn liền với một điển tích xa xưa của Trung Quốc.

Nguồn gốc của Tết Hàn Thực

Truyện truyền rằng, vào thời Xuân Thu (770 -221 TCN), vua nước Tấn – Tấn Văn Công gặp nạn nên đã phải bỏ nước sống lưu vong tại nước Tề và nước Sở. Lúc đó có một người hiền sĩ tên Giới Tử Thôi theo Tần Văn Công đưa ra nhiều mưu kế giành nước.

Trên đường lánh nạn, lưu vong, lương thực cạn kiệt, Giới Tử Thôi đã cắt một miếng thịt đùi để nấu dâng lên vua. Vua Tần Văn Công ăn xong mới phát hiện sự thật đã đem lòng vô cùng cảm kích với Giới Tử Thôi. Giới Tử Thôi phò tá vua trong 19 năm, cùng nhau trải qua nghìn vạn gian khổ, nguy hiểm.

Tết hàn thực là gì? Nguồn gốc tết hàn thựcTết hàn thực là gì? Nguồn gốc tết hàn thực

Xem thêm ngay: Đã có quyết định chính thức về lịch nghỉ tết nguyên đán 2019

Về sau, Tấn Văn Công giành lại được ngôi vua. Khi trở lại làm vua nước Tấn, ông đã phong thưởng có những người có công phò trợ nhưng lại quên mất Giới Tử Thôi. Giới Tử Thôi cũng không oán thán nửa lời, Giới Tử Thôi nghĩ việc mình đi theo trợ giúp vua là nghĩa vụ của mình không có gì đáng nói.

Vì vậy, ông về nhà đưa mẹ đi ở ẩn tại núi Điền Sơn. Về sau vua Tấn Văn Công nhớ ra, cho người đi tìm để ban thưởng. Nhưng vì là người không tham công danh, lợi lộc Giới Tử Thôi quyết không chịu ra gặp mặt.

Tấn Văn Công đã hạ lạnh đốt rừng nhằm mục đích thúc ép Giới Tử Thôi quay về nhưng không nhờ ông vẫn không chịu nghe mệnh, rốt cuộc cả hai mẹ con cùng nhau chết cháy trong rừng.

Vua Tấn Văn Công thương xót nên đã lập miếu thờ. Hàng năm, đến ngày mùng 3 tháng 3 Âm lịch, ngày hai mẹ con Giới Tử Thôi chết cháy, nhà vua sẽ hạ lệnh cấm đốt nữa chỉ ăn thức ăn nguội để tưởng nhớ. Đây cũng chính là nguồn gốc của tết Hàn Thực.

Ý nghĩa của tết Hàn thực là gì?

Dù có cuộn nguồn từ Trung Quốc nhưng Tết Hàn thực của dân tộc Việt Nam vẫn mang sắc thái riêng. Tết Hàn thực là dịp để người Việt hướng tới cội nguồn, tưởng nhớ tổ tiên. Vào ngày mùng 3 tháng 3 Âm lịch người Việt vẫn nấu nướng bình thường không kiêng đốt lửa.

Tết HànThực là gì? Ý nghĩa của tết Hàn ThựcTết Hàn thực là gì? Ý nghĩa của tết Hàn thực

Nhưng dân tộc Việt Nam đã sử dụng bánh trôi bánh chay là thức ăn nguội biểu trưng cho Tết Hàn thực để cúng ông bà tổ tiên.

Bánh trôi, bánh chay đều được làm từ gạo nếp. Bánh trôi thì nặn thành viên nhỏ ngoài là bột nếp trắng nhân là đường đỏ, khi làm xong thả vào nước sôi để luộc khi bánh nổi lên thì vớt ra đĩa thêm chút vừng bên trên. Còn bánh chay được nặn tròn dẹt, không có nhân để lên đĩa nhỏ, khi ăn thì đổ nước đường lên trên.

Tết Hàn thực của dân tộc Việt không có liên hệ gì đến Giới Tử Thôi nhưng đến ngày 3/3 âm lịch dù ở đâu ai cũng cố gắng về quê để đi tảo mộ cùng gia đình và cùng nhau quây quần bên mâm cơm sum họp.

Bài viết trên chúng tôi đã chia sẻ đến mọi người tết Hàn thực là gì và nguồn gốc, ý nghĩa của tết Hàn thực. Mong mang lại thông tin hữu ích đến bạn đọc.