Startup là gì? 4 điều nhất định phải hiểu rõ cho những kẻ có ý định khởi nghiệp

  • Thu Hương
  • 20/12/2018
  • Chức năng bình luận bị tắt ở Startup là gì? 4 điều nhất định phải hiểu rõ cho những kẻ có ý định khởi nghiệp
Startup là gì? Một số vấn đề cần biết về starup

Những năm gần đây, cụm từ startup được sử dụng khá phổ biến, đặc biệt với những doanh nghiệp mới thành lập. Tuy nhiên, không phải ai cũng nắm rõ nội hàm của khái niệm này. Bài viết dưới đây, vnex xin chia sẻ startup là gì và một số vấn đề cần biết về startup.

Tìm hiểu khái niệm startup là gì?

Do là một khái niệm mới nên có rất nhiều quan niệm khác nhau về startup. Và startup là gì vẫn là vấn đề nhiều người băn khoăn.

Theo Investopedia, startup là công ty đang ở trong giai đoạn đầu của quá trình hoạt động. Những công ty đang ở trong giai đoạn này thường được cấp vốn bởi chính những người sáng lập viên để phát triển sản phẩm và dịch vụ mà họ tin rằng có nguồn cung. Do nguồn thu hạn hẹp và chi phí cao, hầu hết các startup với quy mô nhỏ thường không ổn định trong dài hạn nếu không có nguồn vốn hỗ trợ từ các quỹ đầu tư.

Startup là gì? Một số vấn đề cần biết về starupStartup là gì?

>>>>Click ngay: Những điều cần phải chuẩn bị thật kỹ khi lập team startup là gì?

Theo Wikipedia, Startup là thuật ngữ chỉ về những công ty đang trong giai đoạn bắt đầu kinh doanh nói chung (Startup company). Nó là một tổ chức được thiết kế nhằm cung cấp sản phẩm và dịch vụ trong những điều kiện không chắc chắn nhất.

Như vậy, chúng ta cũng có thể trả lời cho câu hỏi Startup là gì? Bạn có thể hiểu Startup là bạn có ý định tự mình có một công việc kinh doanh riêng, bạn muốn tự mình làm và quản lý tự kiếm thu nhập cho mình. Bạn cung cấp và phát triển một sản phẩm hay dịch vụ nào đó, mua bán lại một sản phẩm hay cửa hàng đang hoạt động hoặc hoạt động sinh lợi nào đó.

Một số vấn đề cần biết về startup

1. Startup khởi nghiệp là gì?

Rất nhiều người thường đồng nhất 2 khái niệm startup và khởi nghiệp. Thực tế, hai khái niệm này mang nội hàm giống nhau. Vậy startup khởi nghiệp là gì?

Startup khởi nghiệp đồng nghĩa với việc bạn tạo ra giá trị có lợi cho người cho xã hội hoặc nhóm khởi nghiệp, cho các cổ đông của công ty, cho người lao động, cho cộng đồng và nhà nước. Khởi nghiệp bằng việc thành lập doanh nghiệp sẽ tạo tăng trưởng kinh tế và dưới một góc độ nào đó sẽ tham gia vào việc phát triển kinh tế và xã hội.

2. Mục tiêu của Start-up

Nói một cách thú vị, mục tiêu của  “Startup”, đó là… không còn là Start-up nữa. Nghĩa là Start-up đó phải đạt đến một trạng thái khác, đó là trở thành Company.

Startup khỏi nghiệp là gì? Start up là gì?

>>>>Có thể bạn quan tâm: Khởi nghiệp từ du lịch nên bắt đầu từ đâu?

Theo đó, “Mục tiêu tối thượng” và “sứ mệnh tối cao” trong giai đoạn Start-up chưa phải là tối đa hóa lợi nhuận, có thật nhiều khách hàng, nâng giá trị thương hiệu Mục tiêu trong giai đoạn này chính là Start-up đó phải thực hiện rất nhiều “thử nghiệm” và phải “điều chỉnh” mô hình kinh doanh liên tục để có thể xác lập một mô hình khả thi, vững vàng, có lợi nhuận, có thể chuẩn hóa, có thể nhân rộng quy mô, và bền vững.

3. Những đặc điểm của công ty Start up là gì

Theo chia sẻ của một số tin tức của một số chuyên gia kinh doanh, những công ty startup thường có những đặc điểm sau:

– Niềm mơ ước và sự quyết tâm tạo ra các sản phẩm thực sự có ý nghĩa. Điều này giúp người sáng lập không ngừng sáng tạo, đổi mới phát triển và hoàn thiện sản phẩm.

– Sự đam mê và hết lòng với công việc

– Môi trường làm việc gần gũi và thân thiện như một gia đình.

4. Những vấn đề pháp lý startup cần lưu ý

  • Lựa chọn sai mô hình công ty

Lựa chọn mô hình công ty là một trong những yếu tố cơ bản để xác lập quy chế pháp lý đặc thù đi kèm từng mô hình.

  • Điều khoản sử dụng trang web

Hiện nay, truyền thông digital là kênh nổi bật mà các nhà khởi nghiệp nhắm đến để quảng bá sản phẩm của mình và tiếp cận khách hàng. Chính vì thế,việc nắm rõ các điều khoản sử dụng trang web là một điều quan trọng đối với các startup.

  • Thỏa thuận về quyền sở hữu trí tuệ

Tại Việt Nam, việc vi phạm về sở hữu trí tuệ với tình trạng hàng giả, hàng nhái tràn lan trên thị trường luôn là vấn đề nan giải đối với các doanh nghiệp. Đặc biệt với đặc điểm của các startup – đề cao tính đổi mới sáng tạo, độc đáo trong sản phẩm, thì những thỏa thuận về quyền sở hữu trí tuệ càng cần được đặt lên hàng đầu.

  • Chuẩn bị các giấy tờ pháp lý cần thiết

Khi bắt đầu khởi nghiệp, startup cần chuẩn bị các giấy tờ liên quan đến ngành nghề, vốn, đáp ứng một hoặc nhiều điều kiện kinh doanh. Đối với một số lĩnh vực kinh doanh, các giấy phép chuyên ngành là điều kiện bắt buộc.

Bài viết trên đã giới thiệu cho bạn startup là gì và một số lưu ý khi bạn muốn startup, mong đã đem đến cho bạn đọc những thông tin hữu ích.