Sinh viên có nên học Xét nghiệm Y học không?

  • Thu Hương
  • 22/10/2018
  • Chức năng bình luận bị tắt ở Sinh viên có nên học Xét nghiệm Y học không?

“Có nên học Xét nghiệm y học không”đây dường như luôn là những trăn trở băn khoăn của không ít những học sinh đang bước vào giai đoạn căng thẳng của năm cuối cấp có đam mê ngành học này.

Ngành Xét nghiệm Y học là gì?

Theo giảng viên Nguyễn Thanh Hải, giảng dạy ngành Xét nghiệm – Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn cho biết: “Xét nghiệm là một ngành y học hiện đại, là sử dụng các thiết bị máy móc hiện đại để phân tích, xét nghiệm các mẫu bệnh phẩm như máu, nước tiểu, dịch cho người bệnh nhằm mục đích phát hiện và dựa vào kết quả đó làm căn cứ để các bác sĩ có thể đưa ra chẩn đoán đưa ra những phương hướng điều trị phù hợp nhất đối với bệnh nhân”.

Người kỹ thuật viên Xét nghiệm Y học chính là người trực tiếp thực hiện các kỹ thuật xét nghiệm Y học đó. Họ đều là những người được đào tạo bài bản về kỹ thuật xét nghiệm, có đầy đủ kiến thức chuyên môn và kỹ năng nghề nghiệp để đưa ra kết quả chính xác nhất.

Xét nghiệm Y học – ngành học còn mới

Xét nghiệm Y học là ngành học còn mới nên rất ít được chú ý, thêm nữa đây lại là ngành nghề rất khô khan và không mấy hấp dẫn với sinh viên. Với phương thức truyền thống thì các bác sĩ sẽ đưa ra chẩn đoán về tình trạng bệnh lý theo kiến thức chuyên môn và kinh nghiệm tích lũy được đến bệnh nhân. Nhưng khi có công nghê tiên tiến nhất với các xét nghiệm y học, những chẩn đoán đó có cơ sở vững chắc hơn. Các xét nghiệm Y học sẽ được thực hiện trên những cơ sở khoa học giúp bác sĩ có thể chẩn đoán chính xác về tình trạng bệnh để từ đó đưa ra phác đồ điều trị bệnh  hiệu quả, chuẩn xác nhất cho bệnh nhân.

Sinh viên có nên học Xét nghiệm Y học không?Xét nghiệm Y học là ngành học khá mới mẻ của Y học hiện đại

*** Xem thêm: Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn xét tuyển ngành xét nghiệm Y học

Tuy là ngành học mới và khá khó theo đuổi nhưng theo nhận định của nhiều chuyên gia đưa ra lời khuyên cho các bạn trẻ thì nếu đã có đam mê nên theo đuổi tới cùng ngành này vì có rất nhiều cơ hội phát triển bản thân và dễ dàng tìm được một công việc ổn định.

Cơ hội xin việc ngành xét nghiệm y học ra sao?

Với nhu cầu chăm sóc, bảo vệ sức khỏe con người tăng cao như hiện nay thì Xét nghiệm Y học  ngày càng đóng vai trò quan trọng không thể thiếu trong các bệnh viện, trung tâm Y tế hay những cơ sở Y tế khác.  

Sinh viên tốt nghiệp Xét nghiệm y học có cơ hội làm việc tại các vị trí các cơ quan như: viện xét nghiệm tuyến Trung ương; Trung tâm y tế phường, quận, phòng xét nghiệm tỉnh/huyện… Với những sinh viên yêu thích nghiên cứu và học lên chương trình sau Đại học, các bạn có thể có cơ hội được công tác giảng dạy tại các trường Đại học, Cao đẳng có đào tạo các chuyên ngành về khoa học sức khỏe với thu nhập tương đối ổn định.

Có nên học Xét nghiệm Y học không?Có nên học xét nghiêm y học không?

Theo thống kê mới nhất, hiện nay ở nước ta có tới 22 bệnh viện đa khoa Trung ương, khoảng 100 bệnh viện đa khoa ở các tỉnh và hơn 65 bệnh viện chuyên khoa. Bên cạnh đó, các bệnh viện, cơ sở y tế tư nhân phát triển mạnh mẽ trong những năm gần đây đã mở ra nhiều cơ hội phát triển bản thân cho những bạn tốt nghiệp ngành Xét nghiệm Y học. Sự phát triển lớn mạnh của lĩnh vực Y tế tạo ra cơ hội việc làm rất đa dạng cho sinh viên ngành Y học Xét nghiệm.

Hơn nữa, với nhu cầu chăm sóc sức khỏe ngày càng cao của người dân hiện nay thì nhu cầu nhân lực Y tế có chất lượng cần thiết hơn bao giờ hết, đặc biệt là y học hiện đại. Có thể thấy rất nhiều cơ hội nghề nghiệp cho bạn trẻ theo đuổi ngành nghề này.

Có nên học Xét nghiệm Y học?

Có thể thấy, cơ hội việc làm của ngành Xét nghiệm Y học rất đa dạng. Học Y học Xét nghiệm tại Cao đẳng Y Dược Hà Nội là bạn có nhiều cơ hội để phát triển bản thân. Cùng với mức lương khởi điểm hấp dẫn, chế độ ưu đãi tốt và công việc ổn định, ngành Y học Xét nghiệm đã thu hút không ít bạn trẻ theo đuổi.

Là ngành nghề triển vọng và có nhiều cơ hội rộng mở trong tương lai sau, Y học Xét nghiệm ngày càng được nhiều bạn trẻ theo đuổi. Hi vọng với những chia sẻ trên, bạn đã có câu trả lời cho câu hỏi có nên học xét nghiệm y học và có những lựa chọn phù hợp nhất với mình. Mức lương của kỹ thuật viên xét nghiệm y học dù không quá cao nhưng cũng tương đối ổn định, song so với mặt bằng chung thì vẫn là một mức lương đáng mơ ước. Không chỉ có vậy, tính cạnh tranh của ngành này cũng không quá cao, do số lượng người có trình độ chuyên môn trong môi trường làm việc không nhiều và cũng không thể có những người tốt nghiệp ngành khác sang làm trái ngành.

Theo Vnex tổng hợp