Tổng quan thông tin chung về quả vả và quả sung

  • nguyentrang
  • 12/11/2021
  • Chức năng bình luận bị tắt ở Tổng quan thông tin chung về quả vả và quả sung

Bạn biết gì về quả vả và quả sung? Hai loại quả này có phải là một hay không? Những vấn đề xoay quanh đến hai loại quả này cũng được rất nhiều người quan tâm và tranh luận rất gay gắt. Thông tin dưới đây các chuyên gia hàng đầu sẽ bật mí những thông tin liên quan đến hai quả này, quý độc giả hãy cùng nhau tìm hiểu nhé!

Vả là quả gì?

Quả vả có tên khoa học là Ficus auriculata, đây là loại cây thuộc chi Ficus và thuộc họ sung. Quả vả còn có tên gọi khác là quả ngõa, mọc rất nhiều tại đồi rừng Việt Nam. Quả vả khi xanh thường mọc rất nhiều tại đồi từng Việt Nam. Loại quả này khi xanh sẽ rất nhiều nhựa, nhiều nước bên trong, ăn chát và rất khó nuốt. Quả vả sẽ mọc theo chùm dài từ khoảng 10 – 50 quả tại gốc hoặc trên thân. Nếu như non quả sẽ có lớp vỏ ngoài xanh, lông mịn ở trên bề mặt. Kho bổ ra bên trong quả sẽ có một lớp cơm màu trắng hoặc cũng có thể là màu đỏ tùy thuộc vào từng loại, đến khi quả chín thì cơm sẽ có màu đỏ.

Tổng quan thông tin chung về quả vả và quả sung
Vả là quả gì?

>>> Hướng dẫn chi tiết về cách ươm phong lan phi điệp

Quả vả được phân bố và phát triển nhiều tại vùng nhiệt đới như Trung Quốc, Việt Nam, Lào, Thái Lan. Hiện nay, loại quả này đã được trồng đại trà tại Huế, đây chính là nguồn thu nhập chủ yếu của nhiều hộ gia đình ở đây.

Quả sung là gì?

Đây chính là quả của cây sung, thuộc họ dâu tằm – Moraceae. Hình dáng của quả sung giống như giọt nước và có kích thước bằng ngón tay. Thịt của quả sung sẽ có màu hồng, có vị ngọt nhẹ rất đặc trưng, mềm, dai và có hạt hơi giòn. Quả sung cũng ăn được như quả vả. Quả sung khi ở dạng tươi rất mỏng và rất dễ bị hỏng nên thường được phơi khô để dễ dàng bảo quản. Chính việc làm này đã tạo ra một loại trái cây sấy khô có vị ngọt và bổ dưỡng, nên mọi người có thể thưởng thức quanh năm. Hiện nay, có nhiều loại quả sung, tuy nhiên toàn bộ đều khác nhau về màu sắc cũng như kết cấu. Nhưng điểm đặc biệt của loại quả này sẽ có một lỗ nhỏ giống như nụ được gọi là ostiole ở đầu giúp quả phát triển. Quả sung có vị ngọt tự nhiên, do đó trước thời của đường tinh luyện thì chúng được dùng như một chất tạo ngọt.

Tổng quan thông tin chung về quả vả và quả sung
Quả sung là gì?

Theo như giới chuyên gia đánh giá quả sung và lá của loại quả này có chứa rất nhiều chất dinh dưỡng nên mang lại nhiều lợi ích đối với sức khỏe. Đặc biệt, chúng sẽ thúc đẩy hệ tiêu hóa được khỏe mạnh, làm giảm được nguy cơ mắc bệnh tim mạch và có thể kiểm soát được lượng đường trong máu rất tốt.

Vậy, quả vả và quả sung có phải là một không?

Đối với quả vả và quả sung đều có vỏ xanh, ruột màu hồng, thịt trắng. Tuy nhiên, khi so về kích thước thì quả vả sẽ to hơn quả sung, đầu quả sẽ dẹt, ngọt và bùi hơn. Còn đối với quả sung sẽ có vị chát đặc trưng. Do đó, quả vả và quả sung là hai loại quả hoàn toàn khác nhau các bạn nhé!

Những lợi ích quả vả mang lại cho sức khỏe

Dưới đây các chuyên gia dinh dưỡng đã phân tích cụ thể và có chia sẻ đến với mọi người về lợi ích của quả vả đối với sức khỏe như:

>>> Xem thêm: Hoa lan bạch tuyết

Tổng quan thông tin chung về quả vả và quả sung
Những lợi ích quả vả mang lại cho sức khỏe

Tăng cường sức khỏe hệ tiêu hóa

Trái vả có công dụng nhuận tràng, phòng ngừa được tình trạng táo bón xảy ra bởi trong loại quả này có hàm lượng chất xơ dồi dào. Ngoài ta, chất xơ quả vả còn giúp tăng tốc độ di chuyển của thức ăn qua đường tiêu hóa, cải thiện được những triệu chứng rối loạn tiêu hóa như viêm loét đại tràng.

Giúp cải thiện sức khỏe tim mạch

Hàm lượng dinh dưỡng có trong loại quả này có khả năng gia tăng cholesterol tốt (HDL), bên cạnh đó sẽ duy trì được tỷ lệ cholesterol toàn phần ở ngưỡng an toàn. Cũng nhờ vào đó mà huyết áp cũng như lượng mỡ trong máu luôn được ổn định, sẽ cải thiện về sức khỏe tim mạch và giảm được nguy cơ mắc bệnh tim mạch, đột quỵ.

Phòng ngừa căn bệnh ung thư

Đối với phần nhựa tự nhiên của quả vả có hoạt tính kháng u, chống lại bệnh ung thư ruột kết, ung thư cổ tử cung, ung thư vú và những tế bào gây ung thư gan.

Sở hữu làm da khỏe mạnh hơn

Chất chống oxy hóa có trong quả vả sẽ có lợi trong quá trình điều trị những vấn đề về làn da như da khô, bị viêm da dị ứng. Bên cạnh đó, loại quả này còn có khả năng giảm đi khả năng phân hủy collagen và cải thiện sự xuất hiện của những nếp nhăn do lão hóa gây ra.

Giúp xương chắc khỏe

Hàm lượng Canxi có trong quả vả sẽ giúp cho hệ xương khớp được chắc khỏe, dẻo dai hơn mỗi ngày. Bên cạnh đó, các bạn có thể phòng ngừa được tình trạng loãng xương bằng việc thực hiện một chế độ ăn uống có bổ sung dinh dưỡng từ chính loại quả này.

Tốt cho sức khỏe não bộ

Bổ sung quả vả vào trong thực đơn ăn uống mỗi ngày sẽ giúp cho não bộ giảm đi tình trạng căng thẳng, áp lực và giúp bạn được tập trung, tỉnh táo hơn sau thời gian làm việc vất vả. Đồng thời, khả năng ghi nhớ các kiến thức của bạn cũng được cải thiện.

Tìm hiểu những công dụng tuyệt vời của quả sung

Thông tin dưới đây sẽ là một số những công dụng của quả sung và các thức thực hiện, các bạn có thể tham khảo nhé!

Tổng quan thông tin chung về quả vả và quả sung
Tìm hiểu những công dụng tuyệt vời của quả sung

+ Điều trị viêm họng: quả sung tươi các bạn hãy sấy khô, tán bột ra sau đó hãy lấy một ít thổi vào họng. Hoặc có thể dùng sung tươi gọt vỏ, thái phiến và sắc kỹ lấy nước, hãy cho thêm đường phèn sau đó cô nhỏ lửa để thành dạng cao và ngậm hàng ngày.

+ Ho khan không có đờm: sung đã chín sử dụng 50 – 100g gọt bỏ vỏ, hãy mang đi nấu cùng với 50 – 100g gạo thành cháo, chia ăn vài lần trong ngày. Cũng có thể cho thêm một ít nho khô hoặc là đường phèn để dễ ăn hơn.

+ Hen phế quản: sung tươi sử lượng vừa đủ, hãy rửa sạch, giã nát và hãy ép lấy nước cốt để uống 1 lần/ ngày.

+ Tình trạng viêm loét dạ dày tá tràng: sung các bạn hãy sao khô, tán bột, dùng 2 –  3 lần/ ngày và mỗi lần lấy tầm 6 – 9g với nước ấm.

+ Điều trị táo bón: sung tươi lấy tầm khoản 9g để sắc uống hàng ngày. Hoặc dùng sung chín để ăn mỗi ngày. Hay cách khác đó là dùng 10 quả sung rửa sạch bổ đôi, dùng thêm một đoạn ruột già lợn đã làm sạch thái nhỏ, cả hai thứ này các bạn hãy mang đi hầm nhừ cho thêm gia vị và có thể ăn trong ngày.

+ Tình trạng rối loạn tiêu hóa, tỳ vị hư nhược: chuẩn bị sung 30g, thái nhỏ, mang đi sao hơi cháy. Mỗi ngày hãy lấy tầm khoảng 10g để mang đi hãm cùng với nước sôi trong bình kín, sau tầm 20 phút thì có thể sử dụng được, cho thêm một ít đường phèn và uống thay trà mỗi ngày.

+ Đối với sản phụ thiếu sữa: sung tươi chuẩn bị 120g, móng lợn 500g, mang 2 thứ này hầm nhừ cho thêm ít gia vị và chia ăn trong vài lần. Bài thuốc này có tác dụng bổ khí huyết, hạ nhũ chấp (nghĩ là làm ra sữa) sử dụng rất tốt đối với sản phụ sau đẻ bị suy nhược, sữa không có hoặc là có rất ít, khí huyết bất túc.

+ Sa đì: chuẩn bị 2 quả sung, 9g tiểu hồi hương 9g và sắc uống.

+ Mụn nhọt, lở loét: sung chín sao khô, tiến hành tán bổ sau đó rắc lên tổn thương. Để đạt được hiệu quả cao nhất, trước đó các bạn cần phải ngâm rửa tổn thương bằng nước sắc quả hoặc lá sung tươi, sau đó cần phải lau khô rồi rắc bỏ thuốc và hãy băng lại.

+ Viêm khớp: sung tươi chuẩn bị một lựa vừa đủ mang đi hầm với thịt lợn nạc. Hoặc chuẩn bị 2 – 3 quả tươi rửa sạch thái vụn rồi hãy tráng cùng với trứng gà.

+ Nhựa sung còn sử dụng nhằm điều trị tình trạng đau nhức đầu: tiến hành phết nhựa lên giấy bản rồi dán lên 2 bên thái dương. Hoặc có thể kết hợp cùng với việc ăn lá sung, hay là uống nhựa sung với liều 5ml hòa trong nước đun sôi để nguội trước khi đi ngủ.

Lời kết

Tổng hợp những thông tin ở trên hy vọng mọi người được biết rõ về quả vả và quả sung cũng như tác dụng tương ứng đối với sức khỏe. Theo đó, các bạn cần phải tìm hiểu kỹ thông tin trước khi có ý định sử dụng những loại quả này với mục đích điều trị bệnh lý.