Giải đáp thắc mắc: Quả vả có tác dụng gì đối với sức khỏe?

  • nguyentrang
  • 12/11/2021
  • Chức năng bình luận bị tắt ở Giải đáp thắc mắc: Quả vả có tác dụng gì đối với sức khỏe?

Thắc mắc quả vả có tác dụng gì đối với sức khỏe được rất nhiều người đặc biệt quan tâm đến và cùng nhau chia sẻ thông tin. Thông tin dưới đây các chuyên gia hàng đầu sẽ bật mí những thông tin liên quan đến loại quả này, các bạn hãy cùng nhau tìm hiểu nhé!

Bạn biết gì về quả vả?

Quả vả có tên gọi khác đó là vả lá rộng, cây tai voi, vả Ấn Độ khổng lồ, quả ngõa,… Tên gọi khoa học của cây vả là Ficus auriculata Lour., Moraceae (thuộc họ Dâu tằm). Loại quả này được phát triển từ cụm hoa và thường mọc ở gốc hoặc là ở trên cành già.

Quả vả có hình cầu dẹt, khi còn non thì vỏ màu xanh, lông mịn. Còn bên trong quả sẽ có lớp cơm trắng và khi nào chín thì sẽ có màu đỏ.

Quả vả có vị ngọt, mềm, dai và có hạt hơi giòn. Quả vả tươi là trái cây mềm, có vỏ mỏng và dễ hỏng nên thường được mang đi phơi khô để dễ dàng bảo quản.

Quả vả có bao nhiêu loại khác nhau?

Hiện nay có rất nhiều loại vả khác nhau và có màu sắc cũng như kết câu sẽ không giống nhau. Theo dân gian thì quả vả sẽ được phân chia thành 3 loại khác nhau: quả vả mật, mâm xôi, vả muỗi. Cụ thể:

>>> Bạn có biết quả vả và quả sung khác nhau như thế nào?

Giải đáp thắc mắc: Quả vả có tác dụng gì đối với sức khỏe?
Quả vả có bao nhiêu loại khác nhau?

Quả vả mật

Đối với loại vả này thưởng to, khi chín sẽ có màu tím, có quả to gần bằng nắm tay. Khi quả càng to thì bên trong sẽ được phân chia thành nhiều màu. Lớp bên ngoài sẽ có màu trắng, tiếp đến là màu đỏ tươi và cuối cùng sẽ là lớp màu vàng với rất nhiều sợi tua giống như bông.

Bên trong ruột sẽ có chứa lớp mật sánh, màu vàng nâu trông giống như là thạch. Khi quả chín ăn sẽ ngọt dịu của thịt quả, tiếp theo đó là ngọt mát của lớp mật ở trong quả. Đối với loại quả này sẽ có nhiều ngựa, chát hơn so với vả muối. Khi quả này xanh thì thịt quả cứng hơn và thường được sử dụng để muối và làm dưa chua.

Vả muỗi

Loại vả này sẽ khác biệt so với những loại vả khác, khi chín thường chứa nhiều muỗi ở bên trong. Do đó, người ta thường hay gọi là vả muỗi. Loại vả này khi còn xanh thì được sử dụng để làm dưa chua hoặc là muốn để ăn rất ngon.

Vả mâm xôi

Thực tế thì đây là loại quả được mọi người đặt theo cách gọi của địa phương. Mọi người gọi loại quả này với tên gọi này là do quả thường mọc ở dưới gốc cây, limfleen như cái mâm xôi.

Quả vả mâm xôi có các đặc tính tương tự với quả vả mật, tuy nhiên khi còn xanh thì lại rất cứng và chát, khi chín thì cũng có mật ngọt tương tự với vả mật. Nhưng đối với loại vả này sẽ có lá nhỏ hơn, ngọn non màu đỏ và phần thân có khấc ngắn hơn so với vả mật hoặc là vả muỗi.

Vậy, quả vả có tác dụng gì đối với sức khỏe?

Thông thường quả vả thường có vị ngọt và tính bình. Công dụng lợi tiểu, điều hòa hệ tiêu hóa, nhuận tràng, tiểu đường, dùng trên da nhằm điều trị mụn cóc, hàm lượng cholesterol cao,… Theo đó, công dụng của quả vả đối với tình trạng sức khỏe được liệt kê cụ thể dưới đây:

Giải đáp thắc mắc: Quả vả có tác dụng gì đối với sức khỏe?
Vậy, quả vả có tác dụng gì đối với sức khỏe?

>>> Quan tâm thêm: Hoa lan bạch tuyết

– Điều trị bệnh viêm da dị ứng (bệnh chàm): dùng kem được chiết xuất từ quả vả nhằm làm giảm đi tình trạng ngứa ngáy do bệnh chàm ở trẻ em.

– Phòng ngừa hiệu quả bệnh táo bón: quả này có chứa hàm lượng chất xơ lớn, nhất là trong quả vả khô. Vì vậy, các chuyên gia khuyến cáo mọi người nên ăn 5g chất xơ/ ngày để phòng ngừa bệnh táo bón hiệu quả, nhất là đối với những người lớn tuổi.

– Làm giảm cholesterol: nhờ vào các thành phần pectin hòa tan một lượng lớn cholesterol, được bài tiết ra bên ngoài. Khi chất béo trong cơ thể được giảm sẽ có khả năng phòng ngừa được những bệnh về tim mạch và béo phì.

– Giúp kiểm soát bệnh tiểu đường: trong quả vả có chứa hàm lượng Vitamin K nhằm giúp kiểm soát được lượng đường trong máu thông qua cơ chế làm giảm nồng độ natri có hại đối với sức khỏe.

– Phòng ngừa căn bệnh ung thư: hợp chất coumarin trong quả vả sẽ có khả năng làm giảm đi nguy cơ mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt. Bên cạnh đó, ăn nhiều loại quả có chứa chất xơ như quả vả sẽ làm giảm được nguy cơ mắc bệnh ung thư vú và ung thư ruột kết.

– Cải thiện chức năng về đường tiêu hóa: trong quả vả có chứa prebiotics, vì vậy sẽ hỗ trợ vi khuẩn tốt có sẵn ở trong đường ruột và cải thiện về hệ tiêu hóa.

– Bảo vệ tốt hệ tim mạch: cũng nhờ vào cơ chế giảm chất béo ở trong cơ thể, do đó sẽ giảm đi nguy cơ mắc phải những bệnh lý về tim mạch. Bên cạnh đó, trong quả vả khô có chứa hàm lượng acid béo Omega-3, Omega-6 và Phytosterol nên sẽ rất tốt cho sức khỏe tim mạch. Đồng thời, phytosterol cũng có khả năng chặn đường đi của cholesterol và loại bỏ nó ra khỏi cơ thể mà không làm ảnh hưởng đến máu.

– Giảm cân hiệu quả: trong quả vả có chứa chất xơ tự nhiên, đây là thực phẩm hữu ích trong chế độ ăn của những người đang có ý định giảm cân. Hàm lượng chất xơ sẽ mang lại cảm giác no, làm giảm đi cảm giác thèm ăn vì vậy sẽ giúp giảm cân hiệu quả.

– Điều trị mụn trứng cá: vì chứa hàm lượng nước cao, những khoáng chất tự nhiên sẽ có tính kiềm, do đó sẽ tạo được mức độ cân bằng pH cho làn da và điều trị mụn trứng cá.

–  Cải thiện về giấc ngủ: Tryptophan có trong quả này sẽ giúp cho các bạn có được giấc ngủ ngon, phòng ngừa được tình trạng rối loạn về giấc ngủ như mất ngủ.

– Rất tốt cho tóc: trong quả này rất giàu hàm lượng Vitamin E và C, Magie sẽ giúp chống lại những vấn đề như rụng tóc và sẽ giúp cho tóc chắc khỏe. Những chất dinh dưỡng trong quả sẽ giúp kích thích quá trình lưu thông quá ở trong cơ thể, đồng thời làm tăng thêm tốc độ mọc tóc, tóc sẽ chắc khỏe hơn.

Lời kết

Hẳn với các thông tin ở trên nhằm giúp cho mọi người được biết rõ về thắc mắc quả vả có tác dụng gì đối với sức khỏe. Trước khi có ý định sử dụng loại quả này các bạn cần phải tìm hiểu thật kỹ về cách chế biến sao cho phù hợp nhất để phát huy công dụng.