Quả vả chín có tác dụng gì đối với sức khỏe?

  • nguyentrang
  • 13/11/2021
  • Chức năng bình luận bị tắt ở Quả vả chín có tác dụng gì đối với sức khỏe?

Quả vả có tác dụng gì đối với sức khỏe? Vấn đề này được rất nhiều người quan tâm và cùng nhau chia sẻ thông tin ở trên các chuyên trang sức khỏe. Để biết rõ về công dụng của của quả, quý độc giả hãy cùng nhau tìm hiểu chi tiết ở bài viết dưới đây.

Thông tin chung về quả vả

Quả vả hay còn được biết đến với những tên gọi khác như vả lá rộng, cây tai voi, vả Ấn Độ khổng lồ, quả ngõa,… Còn tên khoa học của cây vả đó là Ficus auriculata Lour., Moraceae (nó họ Dâu tằm). Vả là loại quả được phát triển từ cụm hoa, thường mọc ở gốc hoặc ở trên những cành già.

>>> Tìm hiểu những điểm khác biệt giữa quả vả và quả sung

Quả vả chín có tác dụng gì đối với sức khỏe?
Thông tin chung về quả vả

Thường thì quả vả sẽ có hình cầu dẹt, khi còn non thì vỏ sẽ có màu xanh và lông mịn. Bên trong quả sẽ có lớp cơm trắng và lúc chín thì sẽ có màu đỏ. Loại quả này có vị ngọt, mềm, dai và sẽ có hơi hơi giòn.

Hiện có rất nhiều loại vả và toàn bộ đều khác nhau về màu sắc cũng như kết cấu. Theo dân gian, loại quả này được phân chia thành 3 loại cụ thể đó là vả muỗi, vả mật, vả mâm xôi. Trong từng loại sẽ có đặc tính riêng của nó.

Quả vả chín có tác dụng gì đối với sức khỏe?

Quả vả có tác dụng gì đối với sức khỏe? Đối với trái vả và trái sung đều có vỏ màu xanh, thịt màu trắng nhưng trái sung sẽ có vị chát, trái vả sẽ có vị ngọt và bùi hơn. Theo như một số thông tin tại các quốc gia khác nhau, từng giống vả sẽ có thể khác nhau về hình dạng, kích thước, mắc sắc (trắng – xanh – đen – đỏ), mùi vị. Nhưng một số nét khác nhau, trái vả ở bất cứ nơi nào cũng mang đến những lợi ích tốt đối với sức khỏe.

Quả vả chín có tác dụng gì đối với sức khỏe?
Quả vả chín có tác dụng gì đối với sức khỏe?

Theo đó, các chuyên gia hàng đầu có chia sẻ cụ thể đến với mọi người về quả vả chín có công dụng như thế nào đối với sức khỏe cụ thể như sau:

+ Giúp ổn định huyết áp: vả được nhận định là nguồn thực phẩm có chứa ít hàm lượng natri, tuy nhiên lại rất giàu khoáng chất Kali, 2 yếu tố này rất lý tưởng đối với chế độ ăn uống theo thiên hướng giảm huyết áp cao.

+ Kiểm soát tốt trọng lượng cơ thể: ăn vả cũng chính là phương pháp rất tuyệt vời nhằm duy trì trọng lượng khỏe mạnh. Bên cạnh đó, loại trái cây này còn là nguồn cung cấp chất xơ vô cùng dồi dào. Ăn khoảng 1 – 2 trái vả trước bữa ăn sẽ giúp cho bạn có cảm giác no hơn, vì vậy sẽ hạn chế được lượng Calo đưa vào trong cơ thể.

+ Cải thiện về hệ tiêu hóa: vì chứa rất nhiều hàm lượng chất xơ nên trái vả sẽ có công dụng rất tuyệt vời trong việc cải thiện hệ thống tiêu hóa. Vì vậy, sẽ khuyến khích việc đi tiểu thường xuyên hơn, sẽ giảm bớt được tình trạng táo bón. Nhưng cần phải tiêu thụ một lượng vừa phải nhằm tránh tình trạng đi ngoài quá mức.

+ Củng cố xương: hàm lượng Canxi được tìm thấy nhiều ở trong quả vải. Lượng Canxi dồi dào sẽ có khả năng phòng ngừa được tình trạng loãng xương, Kali, bên cạnh đó còn giúp làm giảm huyết áp và duy trì được mật độ xương hiệu quả.

+ Giảm thiểu ung thư vú: đã có một nghiên cứu ở Mỹ được tiến hành ở trên 50.000 phụ nữ ở trong giai đoạn mãn kinh cho thấy những đối tượng thường xuyên ăn quả này sẽ có khả năng giảm được nguy cơ mắc bệnh ung thư vú lên đến 34%.

+ Cải thiện được tầm nhìn hiệu quả: tại Viện mắt quốc gia Mỹ, đã có hàng triệu người đang ở trong độ tuổi 40 trở lên bị thoái hóa điểm vàng ở mắc. Do đó, vả chính là nguồn cung cấp giàu hàm lượng Vitamin A, đã được minh chứng giúp duy trì thị lực tốt.

+ Tăng cường sức khỏe của não: thường xuyên ăn cả cũng có khả năng cải thiện được tình trạng mệt mỏi, đồng thời cải thiện được chức năng bộ nhớ của não.

Phía những chuyên gia dinh dưỡng có chia sẻ, quả vả xanh có thể sử dụng tương tự như rau (có thể cắt lát mỏng chấm cùng với mắm), trộn cùng với những loại rau khác, hoặc mọi người có thể kho cùng với một số các nguyên liệu phù hợp khác đi kèm. Gỏi vả cũng được nhận định là một trong số các món ăn đặc sắc, hay móng giò hoặc là sườn heo hầm cùng với quả vả rất tốt cho phụ nữ sau sinh, có công dụng an thần, lợi sức và hỗ trợ hệ tiêu hóa rất tốt. Bên cạnh đó, đối với quả vả chín mang đi phơi không và sên cùng với đường đã trở thành món mứt rất ngon và tốt đối với sức khỏe của người cao tuổi.

Kết luận

Chắn hẳn với toàn bộ những thông tin được chia sẻ cụ thể ở trên thì mọi người cũng đã hiểu được rõ về quả vả chín có tác dụng gì đối với sức khỏe. Tuy nhiên, trước khi tiến hành chế biến loại quả này, tốt nhất mọi người cần phải tìm hiểu thông tin cũng như cách sơ chế như thế nào là hợp vệ sinh và đảm bảo cho sức khỏe.