Bạn có biết quả vả ăn như thế nào không?

  • nguyentrang
  • 13/11/2021
  • Chức năng bình luận bị tắt ở Bạn có biết quả vả ăn như thế nào không?

Quả vả ăn như thế nào? Thắc mắc này được rất nhiều người quan tâm đến và cùng nhau chia sẻ thông tin ở trên các diễn đàn sức khỏe. Bài viết dưới đây chúng tôi đã tổng hợp chi tiết thông tin liên quan đến vấn đề này, các bạn hãy cùng nhau tìm hiểu nhé!

Quả vả là gì?

  • Quả vả có tên gọi khác là vả Ấn Độ khổng lồ, vả lá rộng, quả ngõa, cây tai voi,…
  • Tên khoa học của cây vả là Ficus auriculata Lour, Moraceae (họ Dâu tằm).
  • Đây là loại quả được phát triển từ cụm hoa, sẽ mọc tại gốc hoặc là ở trên cành già.
  • Quả vả sẽ có hình cầu dẹt, khi đang còn non sẽ có vả màu xanh, lông mịn. Còn phần bên trong quả sẽ có lớp cơm trắng và khi chín sẽ có màu đỏ.
  • Loại quả này có vị ngọt, mềm, dai và có hạt hơi giòn. Đối với quả tươi sẽ là loại trái cây mềm, có vỏ mỏng và dễ hỏng nên thường để phơi khô để dễ dàng bảo quản hơn.

Quả vả có ăn được không?

Quả vả có tên khoa học là Ficus auriculata, loài cây này thuộc chi Ficus và thuộc họ sung, phân bố chủ yếu tại vùng nhiệt đới như Trung Quốc, Việt Nam, Lào, Thái Lan,… Lá vả sẽ rụng vào mùa đông tại một số vùng lá không rụng mà sẽ xanh quanh năm. Mùa thu hoạch quả vả thưởng sẽ kéo dài từ tháng 12 đến tháng 3 năm sau, sau đó vẫn ra quả rải rác ở những tháng khác trong năm.

Bạn có biết quả vả ăn như thế nào không?
Quả vả có ăn được không?

>>> Cùng nhau phân biệt quả vả và quả sung để xem được sự khác biệt của 2 loại quả này

Quả vả có ăn được không?Theo như các chuyên gia chia sẻ thì loại quả này có thể ăn ngay cả khi quả đang còn xanh, nhất là tại Huế vả còn được tiến hành chế biến thành nhiều món ăn khác nhau như trộn hến, vả trộn cùng với tôm xúc bánh đa,… những món ăn dân giã này được rất nhiều du khách ưa chuộng.

Ngoài ra, khi ăn quả vả, các bạn còn nhận được rất nhiều những lợi ích đối với sức khỏe như làm giảm lượng cholesterol, giúp cho xương được chắc khỏe, cải thiện được vấn đề về hệ tiêu hóa, phòng ngừa tình trạng huyết áp cao và căn bệnh ung thư,… Không những vậy quả vả còn có công dụng trong quá trình điều trị bệnh. Theo như trong Đông Y, quả cả có vị ngọt, tính bình có công dụng làm sạch dạ dày, lợi tiểu, điều hòa nhu động của ruột, chữa kiết lỵ, táo bón, lòi dom, điều trị giun,… Bên cạnh đó, trong quả vả còn có chứa rất nhiều chất dinh dưỡng có công dụng nhuận phế, thanh nhiệt, kiện vị, cầm tiêu chảy. Do đó, quả này rất phù hợp đối với những người bị tỳ vị hư yếu, bị phế nhiệt, tiêu chảy, tiêu hóa kém, táo bón,…

Bạn có biết quả vả ăn như thế nào không?

Quả vả ăn như thế nào? Vấn đề này được nhiều người quan tâm, dưới đây chúng tôi đã tổng hợp lại chi tiết các món ăn từ vả, hãy cùng nhau tham khảo nhé!

Bạn có biết quả vả ăn như thế nào không?

>>> Có thể bạn chưa biết rõ về công dụng của quả vả có tác dụng gì

Vả trộn xúc cùng bánh tráng

Đầu tiên các bạn cần phải lựa chọn các quả vả tươi, vỏ xanh và ruột đỏ hồng. Cần phải đun nước thật sôi sau đó mới cho vả vào luộc cho đến khi mềm, vớt ra cho vào trong nồi nước lạnh, để nguội rồi gọt vỏ. Cần phải lấy dao cắt lát mỏng hình chữ C, sử dụng tay trực tiếp hoặc cho vào một miếng vải màn để vắt cho cạn nước.

Đối với mè thì cần phải rang cho đến khi chín vàng, thịt nạc và da heo cắt ở dạng hạt lựu. Cho toàn bộ vào bóp cho tơi và thịt, da heo, mè rang, tôm vào nồi rồi trộn đều cùng với mía, bột ngọt, ớt, tiêu,… nêm nếm cho vừa miệng là được. Khi cho ra dĩa thì hãy trang trí ở trên bề mặt một ít rau thơm, rau ngò.

Món sườn non hầm quả vả

Sườn non cần phải rửa sạch và cắt thành từng miếng nhỏ. Quả vả hãy gọt vỏ, tiến hành bổ thành múi cau mỏng. Tiến hành phi hành cho thơm và đổ sườn vào xào săn lại. Tiếp đến hãy cho vả vào đảo đều và nêm nếm gia vị cho vừa ăn. Cho nước vào nồi, hầm thêm khoảng 15 phút cho đến khi sườn mềm, tắt bếp và cho thêm ít tiêu vào cho thơm.

Món gỏi vả

Nếu như bạn đang còn băn khoăn quả vả ăn như thế nào thì hãy làm ngay món gỏi vả. Đầu tiên hãy sử dụng dao bào gọt mặt ngoài của quả vả và ngâm. Tiếp đến hãy bào mỏng thả vào trong chậu nước có vắt thêm ít chanh để giữ được độ trắng. Khi nào chuẩn bị làm gỏi thì hãy vớt ra, vắt cho ráo nước trước khi trộn. Đối với thịt luộc thì bạn hãy xắt sợi nhỏ, còn đối với tôm thì hãy cắt nhỏ tầm cỡ đầu ngón tay út. Hãy phi ít hành để cho vào gỏi nhằm tăng thêm độ thơm ngon. Hãy pha nước mắm tỏi ớt các bạn nhé!

Sử dụng bao tay để trộn toàn bộ nguyên liệu bao gồm mè, đậu phộng, rau húng,… cùng với nước mắm đã chuẩn bị sẵn. Cuối cùng hãy dọn ra dĩa, cho thêm ít ớt tươi và rau húng lên để trang trí cho đẹp.

Ngoài những món ăn được liệt kê ở trên thì mọi người có thể tham khảo thêm một số các làm món ăn thông qua quả vả như: quả vả muốn, canh quả hầm sườn/ giò heo, quả vả om dưa, vả trộn chay, vả trộn tôm thịt,…

Vậy, những trường hợp nào không nên ăn quả vả?

Nhằm có thể tránh được các tác dụng không như mong muốn xảy ra, các đối tượng dưới đây cần phải chú ý khi dùng quả vả vào trong thực đơn ăn uống hàng ngày, cụ thể:

+ Đối tượng trẻ em: khi ăn quả vả quá nhiều sẽ khiến cho trẻ rất dễ bị tiêu chảy, hoặc sẽ mắc phải những bệnh lý về răng miệng, bởi nó có chứa một lượng đường khá cao.

+ Người có tiền sử dị ứng với mủ cao su tự nhiên.

+ Những người huyết áp thấp: quả vả có lợi đối với người mắc bệnh tiểu đường, tuy nhiên sẽ gây lại đối với những đang ở trong tình trạng hạ huyết áp.

+ Những người bệnh đang dùng thuốc tiểu đường: sử dụng vả cùng với những loại thuốc điều trị bệnh tiểu đường khi đó sẽ khiến cho lượng đường ở trong máu giảm xuống quá mức.

+ Trường hợp đang mắc bệnh về gan, thận là do thành phần Oxalat trong quá có thể sẽ gây hại đối với những người này.

+ Người chuẩn bị tiến hành phẫu thuật: do quả vả có công dụng làm giảm đi lượng đường huyết, vì vậy sẽ làm cản trở đi quá trình kiểm soát lượng đường trong máu trong và sau khi tiến hành phẫu thuật.

+ Người đang dùng những loại thuốc tiểu đường: khi sử dụng chung quả này với các loại thuốc điều trị tiểu đường sẽ khiến cho lượng đường ở trong máu giảm xuống mức.

+ Người đang mắc bệnh gout: khi làm lượng Oxalat ở trong quả vả cao sẽ làm ức chế đi quá trình đào thải Acid uric ra ngoài cơ thể nên sẽ khiến cho nồng độ của acid uric tăng cao.

+ Đối tượng đang dùng thuốc chống đông máu: hàm lượng Vitamin K trong quả vả sẽ có công dụng chống đông máu nên khi kết hợp cùng với thuốc đông máu thì sẽ làm cho tình trạng này chảy máu xảy ra ở mức nghiêm trọng.

+ Người đang mắc phải những bệnh lý về xương khớp: vì trong quả vả gây cản trở quá trình hấp thu Canxi cho cơ thể nên sẽ dẫn đến tình trạng xương khớp yếu hơn so với bình thường.

Vì vậy, mọi người cần phải cân nhắc kỹ lưỡng trước khi sử dụng loại quả này để chế biến các món trong hàng ngày. Nên biết được rằng cơ thể mình hiện tại có ăn được loại quả này hay không, điều này sẽ hạn chế một số biến chứng không như mong muốn xảy ra.

Kết luận

Với toàn bộ những thông tin được liệt kê ở trên thì mọi người cũng đã hiểu được về vấn đề quả vả ăn như thế nào và cách thức chế biến ra sao. Theo đó, các bạn hãy cùng nhau tham khảo các thông tin hữu ích ở trên để nhanh chóng chế biến được món ăn mà mình yêu thích thông qua quả vả.