Qủa chà là tươi có tác dụng gì? giá trị dinh dưỡng ra sao?

  • 9wf2vt66gy
  • 16/10/2018
  • Chức năng bình luận bị tắt ở Qủa chà là tươi có tác dụng gì? giá trị dinh dưỡng ra sao?

Quả chà là tươi là từ lâu đã được biết đến như một món ăn nhẹ có giá trị dinh dưỡng cao và có tác dụng rất tốt đối với sức khỏe với người lao động trí óc và chân tay và nhất là người đang mang bầu.

Do được quảng cáo là tốt cho bà bầu nên về Việt Nam giá chà là tươi 500.000đ/kg vẫn có nhiều người tìm mua để thưởng thức và tẩm bổ.

Thông tin về quả chà là tươi

Theo thông tin được biết, chà là là quả của một loại cây thuộc họ Cau, có nguồn gốc từ các vùng đất Địa Trung Hải. Đến ngày nay thì loại quả này được trồng phổ biến rộng rãi hơn ở các nước như Mỹ, Ai Cập hay Ấn Độ.

Qủa chà là tươi có tác dụng gì?Qủa chà là tươi

Ai Cập được biết là một trong những quốc gia có sản lượng chà là tươi đứng đầu thế giới khoảng hơn 1 nghìn tấn/ năm. Do đặc tính quả ngọt và dày thịt nên các loại chà là có thể ăn trực tiếp hoặc được sấy khô tách hạt và chế biến thành các món mứt thông dụng.

Vị quà chà là tươi của Ai Cập có vị hơi chát xen lẫn ngọt đậm nhìn màu sắc óng vàng đẹp rất hấp dẫn.

Nhiều người dân Việt Nam cũng từng được thưởng thức món mứt chà là tuy nhiên, về công dụng chữa bệnh và giá trị dinh dưỡng của nó không phải ai cũng nắm được.

Giá trị dinh dưỡng trong quả chà là tươi

Chà là tươi được đánh giá là một trong những loại trái cây cung cấp lượng đường chính cho cơ thể. Lượng đường ( glucide) trong quả chà tươi chiếm tới 50– 70%, chúng cao gấp 3 – 5 lần lượng đường có trong các loại hoa quả tươi bình thường khác. Giá trị dinh dưỡng của chà tươi và khô cũng sẽ khác nhau, theo như đánh giá thì quả khô chứa nhiều dinh dưỡng và ăn cũng ngon hơn khi để nguyên cành.

Trong 100g chà là có chứa: 57g carbohydrat; 3g đạm; < 1g chất béo, năng lượng 227kcal; ngoài ra là các chất kali và xơ nên chà là rất có ích đối với người bị huyết áp cao.

Với hàm lượng glucose cao như vậy, quả chà là có tác dụng hiệu quả trong việc xua tan mệt mỏi cho nhiều đối tượng sử dụng.

Quả chà là tươi có tác dụng gì?

Quả chà tươi là đối với sức khỏe có rất nhiều chất giàu dinh dưỡng cùng với các khoáng chất và vitamin thiết yếu tốt cho sức khỏe.

Chà là nhiều chất xơ

Chà là có nhiều chất xơ tốt cho đường ruột, chất xơ là loại chất rất cần thiết cho cơ thể. Chất có trong quả chà là có tác dụng nhuận tràng bởi vì quả có hàm lượngchất xơ hóa tan sẽ giúp thúc đẩy nhu động ruột khỏe mạnh, giúp cơ thể loại trừ độc tố, giảm nguy cơ rối loạn tiêu hóa thông qua việc hoạt động của thức ăn. Nếu sử dụng chà là khô thường xuyên có thể làm giảm triệu chứng táo bón, nhuận tràng tự nhiên và làm sạch đường ruột.

Giúp giảm hàm lượng cholesterol

Ngoài giảm triệu chứng táo bón thì chất xơ trong quả chà là tươi còn có tác dụng hiệu quả trong việc kiểm soát lượng đường trong máu và cholesterol. Những ai đang có nhu cầu giảm cân thì sử dụng quả chà là tươi là hoàn toàn hợp lý, chà là giúp bạn kiểm soát cơn thèm ăn và khiến người có cảm giác no lâu. Ngoài ra chất xơ có trong quả chà là còn giúp tăng cường sức khỏe cho tim mạch bằng cách loại các cholesterol xấu ra khỏi động mạch.

Qủa chà là tươi có tác dụng gì? giá trị dinh dưỡng ra sao?Qủa chà là là phương thuốc hữu hiệu trong việc giúp bạn có một trái tim khỏe mạnh

Theo tin tức nghiên cứu chứng minh được quả chà là giàu kali sẽ giúp giảm nguy cơ đột quỵ, giảm cholesterol LDL trong cơ thể và các bệnh liên quan đến tim mạch. Nên ăn chà là hai tuần một tuần để cải thiện sức khỏe tổng thể của trái tim.

Chà là sấy khô giàu vitamin

Chà là là loại quả giàu Vitamin nhóm B như B2, B6 có tác dụng tuyệt vời cho tóc, tóc hư tổn, chẻ ngọn, gãy rụng giúp tóc được phục hồi nếu như bạn thường xuyên.

Vitamin A và vitamin B5 có nhiều trong quả chà là sấy khô giúp bạn có làn da trẻ đẹp, trẻ hóa làn da và khắc phục được những tình trạng xấu về da.

Chống oxy hóa

Trong quả chà là tươi có chứa nhiều axit manio và các chất chồng oxy hóa Caroten –đây là hợp chất giúp sản xuất Vitamin A cho cơ thể, xây dựng hệ thống miễn dịch và bảo vệ tế bào khỏi những tác động xấu bên ngoài.  Các chất chống oxy hóa trong quả chà là khô còn có khả năng giúp bảo vệ tế bào và tái tạo các cấu trúc khác trong cơ thể khỏi bị tổn hại từ các phân tử gốc tự do.

Quả chà là rất tốt cho phụ nữ có thai

Theo ý kiến của các bác sĩ thì quả chà tươi là rất tốt cho phụ nữ mang bầu vì chà là sẽ làm tăng thêm năng lượng và sức sống mới cho cơ thể khi mẹ còn yếu sức. Thêm đó còn tăng kích thích hormon tiết sữa tăng sữa mẹ cho trẻ mới sinh.

Các bác sĩ khuyên phụ nữ mang bầu nên ăn thức ăn chứa đường trong trái cây vào ngày sinh em bé. Mục đích là làm tăng năng lượng và tăng sức sống mới cho cơ thể yếu sức của bà mẹ và cùng lúc kích thích hormon tiết sữa, tăng lượng sữa mẹ cho trẻ mới sinh xong.

Ngăn ngừa ung thư dạ dày

Theo một vài nghiên cứu đã chỉ ra việc dùng quả chà tươi là sẽ có tác dụng giúp giảm thiểu khả năng  bị ung thư dạ dày. Cho đến nay thì chưa có bất kỳ kết quả nào chỉ ra quả chà là có tác dụng phụ tiêu cực với cơ thể con người.

Cách sử dụng quả chà là

Qủa chà tươi là mang giá trị dinh dưỡng rất lớn nên trên bề mặt thường sẽ dính các tạp chất khác nhau. Bạn nên sử dụng quả chà là đã được chế biến và đóng gói hợp vệ sinh, hãy rửa trước khi ăn trực tiếp hoặc có thể kết hợp ăn với bánh mì, trộn salad hay làm nhân bánh cũng rất ngon.

HT- Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn t/h

5 (100%) 1 vote