Quả chà là có tác dụng gì đối với sức khỏe?

  • Thu Hương
  • 30/10/2018
  • Chức năng bình luận bị tắt ở Quả chà là có tác dụng gì đối với sức khỏe?

Có nhiều loại trái cây không chỉ bổ sung dinh dưỡng mà còn có nhiều tác dụng tuyệt vời cho sức khỏe con người. Chà là là một trong những loại quả như vậy. Vậy quả chà là có tác dụng gì với sức khỏe? Cùng Vnex.com tham khảo những chia sẻ sau đây.

Giảm cholesterol xấu trong cơ thể

Nếu bạn đang thắc mắc ăn quả chà là có tác dụng gì thì đầu tiên, đó là công dụng giảm lượng cholesterol xấu trong cơ thể. Bạn cũng biết rằng cơ thể hấp thụ quá nhiều cholesterol sẽ dẫn tới nhiều căn bệnh nguy hiểm về tim mạch và ảnh hưởng tiêu cực tới sức khỏe. Với nguồn chất xơ dồi dào, quả chà là giúp cơ thể bạn giảm hấp thu cholesterol xấu một cách hiệu quả.

Quả chà là có tác dụng gì?Quả chà là có tác dụng gì?

*** Xem thêm ngay: Qủa chà là tươi có tác dụng gì? giá trị dinh dưỡng ra sao?

Chống ung thư

Quả chà là chứa nhiều khoáng chất tốt cho cơ thể. Theo nghiên cứu, thành phần chà là có chứa ít nhất tới 15 loại khoáng chất và có nhiều chất có thể giúp bạn phòng chống ung thư. Chất Se-len có trong quả chà là có vai trò giúp cơ thể phòng chống ung thư và tạo dựng hệ miễn dịch khỏe mạnh. Ngoài ra, vitamin A có trong quả chà là cũng giúp bạn ngăn ngừa ung thư phổi, ung thư khoang miệng. Vitamin A ngoài chống ung thư còn là chất chống oxi hóa cho cơ thể bạn và giúp cải thiện thị lực.

Xây dựng hệ miễn dịch khỏe mạnh

Các nhà khoa học cho biết quả chà là có chứa nhiều Caroten – một trong những chất có tác dụng chống oxi hóa tuyệt vời. Caroten cũng là hợp chất để cơ thể tạo ra vitamin A. Ngoài ra, quả chà là còn chứa nhiều chất chống oxi hóa khác, giúp xây dựng hệ miễn dịch khỏe mạnh cho cơ thể bạn và bảo vệ các tế bào khỏi tổn hại từ các gốc tự do. Tốt nhất bạn nên sử dụng quả chà là vào đúng mùa, khi quả còn tươi.

Giàu các vitamin có lợi cho cơ thể

Quả chà là chứa nhiều dưỡng chất và vitamin có lợi cho sức khỏe con người. Ngoài vitamin A, quả chà là còn chứa nhiều vitamin nhóm B như vitamin B6 (12%), Niaxin (9%), vitamin B2 (6%), Flolate (7%),… cần thiết cho cơ thể phát triển khỏe mạnh. Quả chà là cũng chứa lượng đường tự nhiên tốt cho cơ thể và đem lại nguồn năng lượng cao cơ thể. Một chén chà là tương đương với 400 Calo cho cơ thể, bạn có thể sử dụng chà là cùng một vài món ăn nhẹ đã đủ năng lượng hoạt động suốt ngày dài.

Quả chà là có tác dụng gì đối với sức khỏe?Những tác dụng tuyệt vời không ngờ tới của chà là

*** Xem ngay: Mua đặc sản quả chà là khô ở đâu ngon nhất?

Tốt cho hệ tim mạch

Quả chà là cũng có tác dụng tốt cho sức khỏe tim mạch của bạn với khả năng chống lipid máu. Trong chà là có chứa hàm lượng cao Kali – khoáng chất quan trọng trong chống lại bệnh cao huyết áp. Kali cũng giúp cơ thể loại bỏ Natri, làm giảm huyết áp và điều chỉnh nhịp tim. Hơn nữa, Kali cũng giúp hệ tim mạch và phòng tránh những bệnh liên quan đến tim như đột quỵ hay chứng cao huyết áp,…

Ngoài Kali, trong quả chà là còn chứa lượng lớn magne – chất có tác dụng hiệu quả trong giảm đột quỵ và hỗ trợ chức năng tim, giúp tim khỏe mạnh hơn. Bạn có thể sử dụng chà là ngâm hàng ngày để phòng tránh các vấn đề về tim mạch.

Cung cấp dinh dưỡng hữu ích cho bà bầu

Vậy quả chà là có tác dụng gì với bà bầu? Bà bầu ăn quả chà là giúp bổ sung dinh dưỡng hữu ích cho cả mẹ và thai nhi. Không chỉ chứa nhiều khoáng chất, các vitamin, các chất chống oxi hóa,… chà là còn chứa hàm lượng sắt cao, giúp bà bầu bổ sung lượng sắt bị thiếu trong quá trình mang thai. Bạn có thể ăn chà là tươi hoặc nấu chà là cắt nhỏ trong sữa, sử dụng 1 đến 2 lần trong ngày.

Ngoài ra, chà là cũng có tác dụng tốt khác cho bà bầu như giảm táo bón – vấn đề hay gặp với phụ nữ mang thai. Chà là còn giúp bà bầu tăng cường cơ tử cung, giúp quá trình sinh nở dễ dàng hơn.

Chà là chứa nhiều dưỡng chất có lợi cho cơ thể, cung cấp nguồn năng lượng dồi dào cho cơ thể cũng như giúp phòng chống nhiều căn bệnh, giúp cơ thể bạn khỏe mạnh hơn. Tuy nhiên, bạn không nên ăn quá nhiều quả chà là mà nên cân bằng giữa các loại thực phẩm trong bữa ăn hàng ngày.

Giảng viên Trần Hoa dạy liên thông Cao đẳng Y dược Nha Trang tổng hợp