Nửa triệu đồng cho 1kg chà là tươi nguyên cành

  • Thu Hương
  • 07/08/2018
  • Chức năng bình luận bị tắt ở Nửa triệu đồng cho 1kg chà là tươi nguyên cành

Nếu ở nước ta trồng chủ yếu để làm cảnh thì ở những nước Nam Phi, Ấn Độ,… chà là được trồng như một loại nông sản bán với giá thành rất cao. Không phải ở Việt Nam không sử dụng đến mà người dân chư từng nghĩ đến việc “cá kiếm” từ loại cả này.

Quả chà là

Chà là là một loại trái cây ăn quả từ một loại cây thân gỗ, có hình dáng trông rất giống cây dừa. Hoa của chúng là dạng hoa đơn có nhiều màu sắc rực rỡ. Nó có tên khoa học là Phoenix loureiri và có nguồn gốc xuất xứ từ Ấn Độ, một số loại cây có nguồn gốc từ Châu Á. Ở Việt Nam cây chà là chủ yếu được trồng làm cây cảnh, cây trang trí, nhất là tại các khu vực nghỉ dưỡng, khu vực biệt thự, khách sạn và những lối đi lại của cổng nhà… Theo như phong thủy thì câu Chà Là có tác dụng loại bỏ những độc tốc, tà ám trong nhà.

Hiện nay ở Việt Nam vẫn đang nhập loại nông sản này về nước với giá khá đắt đỏ. Ấy vậy mà ở Việt Nam lại chưa từng có một mô hình diện rộng để thực hiện kinh doanh từ loại cây này.

Quả chà là tươi

Quả chà là tươi

>>>>Xem thêm: Mua đặc sản quả chà là khô ở đâu ngon nhất?

Giá chà là tại thị trường Việt Nam

Theo như chị Hằng ở Gò vấp chia sẽ, vào đợt tết vừa rồi, có người bạn nước ngoài tặng chị một ít quả chà là, cô mang về ăn thất chà là tươi ngon và giờ cứ đều đặn mỗi tháng cứ phải mua ít nhất vài ba lần để ăn. Nếu như trước kia nước ta nhập chà là dưới dạng mứt, thì hiện nay nhiều cơ sở kinh doanh lại nhập luôn cả chà là tươi về bán. Loại này ăn khác hoàn toàn so với chà là trong nước, nó không có vị chát mà thay vào đó là vị thanh ngọt, giòn rụm.

Vì là trái cây tươi nhập khẩu, nên quả chà là có giá bán khoảng 500 nghìn VNĐ. Số tiền khá đắt chỉ để mua 1 kg chà là, nhưng đa số khách hàng không hề cảm thấy tiếc vì nó có nhiều công dụng.

Trước đây chỉ có chà là khô được nhập khẩu về Việt Nam, nhưng nhằm đáp ứng nhu cầu hưởng thụ cuộc sống ngày càng tăng của người dân, nên những trái chà là tươi nguyên cành đã được nhập về đều độ.

Chà là khô được nhập về Việt Nam với mức giá khá cao

Chà là khô được nhập về Việt Nam với mức giá khá cao

>>>>Xem thêm:  Quả chà là tươi có tác dụng gì? giá trị dinh dưỡng ra sao?

Chà là được nhập khẩu về nước trong khoảng tháng 5 từ Nam Phi, Ấn Độ, Malaysia. Bạn Hồng Trang, sinh viên Cao đẳng Bách khoa Tây Nguyên, một người “nghiện” quả chà là cho biết: “Mình hay đặt chà là được xách tay về Việt Nam nên tiết kiệm được nhiều chi phí vận chuyển”.

Thời điểm khoảng 5 năm trở về trước, ở nước ta vẫn chưa phổ biến loại trái cây này, nếu nhập khẩu cũng chỉ là trái cây khô, trái cây đã để dưới dạng mút… Trong thời gian gần đây nó lại được nhiều người chuộng và mua về ăn. Mặc dù đắt nhưng nhập về đến đâu vẫn bán hế đến đó. Chính xác một kg chà là tươi nguyên cành được nhập từ Nam Phi về bán với giá 530.000 VNĐ. Tất cả đều được bảo quản kỹ càng, đảm bảo vẫn tươi ngon đúng hương, đúng vị.

Chà là không phải là một loại nông sản quý hiếm, nhưng tại Việt Nam vẫn chưa thực sự phổ biến, vẫn được bày bán rất ít, nhất là những quả chà là tươi lại càng hiếm. Và đa số những trái cây này được bày bán trên thị trường đều được nhập khẩu từ các nước Dubai, Tunisia, Israel, Nam Phi… Một sản phẩm tốt cho sức khỏe, mặc dù mua vào đắt nhưng vẫn là trái cây bán nhanh trên thị trường hoa quả.