Noel là ngày bao nhiêu? Và những việc nên làm vào ngày Noel

  • Thu Hương
  • 22/11/2018
  • Chức năng bình luận bị tắt ở Noel là ngày bao nhiêu? Và những việc nên làm vào ngày Noel

Noel là ngày bao nhiêu và nguồn gốc của Lễ Giáng Sinh là gì mà mọi người thường theo đạo Thiên Chúa giáo thường nhắc đến ngày này như một ngày lễ vô cùng quan trọng, linh thiêng. Hãy cùng Vnex chúng tôi tìm hiểu chi tiết hơn nhé!

1. Noel là ngày bao nhiêu?

Có rất nhiều người vẫn nhầm lẫn rằng Noel là ngày 24/12, bởi tối ngày 24/12 có rất nhiều người ra ngoài đi chơi, tham gia các hoạt động náo nhiệt. Nhưng thật ra, ngày 24/12 không phải là ngày Noel (Giáng Sinh). Vậy Lễ Noel là ngày bao nhiêu.

Noel là ngày bao nhiêu và có nguồn gốc như thế nào?Noel là ngày bao nhiêu và có nguồn gốc như thế nào?

Lễ Giáng Sinh (Noel) được tổ chức chính thức vào ngày 25/12 hàng năm. Nhưng thông thường, tối ngày 24/12 mọi người sẽ ra ngoài ăn mừng ngày lễ này là do theo người Do Thái, bắt đầu ngày mới là lúc hoàng hôn chứ không phải lúc nửa đêm như ngày nay.

Ngày 25/12 được gọi là ‘ngày lễ chính’ còn đêm ngày 24/12 có tên gọi là ‘lễ vọng’

2. Nguồn gốc lễ giáng sinh

Giáng Sinh hay Lễ Noel trong tiếng Anh là Christmas Day là ngày kỷ niệm Chúa giáng thế làm người hay chính là ngày sinh nhật của chúa Giêsu. Đối với những người theo đạo Thiên Chúa giáo đây là người quan trọng, linh thiêng nhất vì nó là ngày một đáng tối cao hạ sinh làm người.

Theo kinh thánh, Chúa Giêsu được sinh ra tại Bethlehem (Bêlem) thuộc xứ Judea (hay còn tên gọi khác là Giuđêa ngày nay là một thành phố của Palestine) thuộc Đế quốc La Mã, khoảng thời gian giữa năm 7 và năm 2 TCN.

Noel có nguồn gốc từ tiếng Latinh là “nãtãlis” có ý nghĩa là ngày sinh. Trong tiếng Anh, ngày lễ này được gọi là ‘Christmas’. Christmas được tách ra thành hai tiếng là “Christ” và “Mas”.  “Christ” mang ý nghĩa là “Đấng được xức dầu” là tước hiệu của Chúa Giêsu, còn từ “Mas” viết tắt của từ Mass có nghĩa là “Thánh lễ”.

Như vậy Christmas là ngày lễ của  Đấng Christ cũng tức là ngày lễ Giáng sinh của Đức Chúa Giêsu.

lễ noel ngày mấy và nên làm gì ngày lễ noelLễ Noel ngày mấy và nên làm gì ngày lễ Noel

Theo các tín đồ Cơ Đốc đã chọn ngày 25 tháng 12 trùng với ngày lễ “Thần Mặt Trời” của người La Mã để tổ chức lễ Giáng Sinh hay lễ Noel. Do đó, ngày 25/12 là một ngày quy ước để chỉ sự ra đời của chúa Jesus.

Mặt khác, nhiều giáo hội Thiên Chúa giáo chính thống Đông phương như ở Gruzia hay ở Nga vẫn giữ thói quen dùng lịch Julius để xác định này. Vì thế, lễ Noel của họ ứng với ngày 7.1 theo lịch Julius.

Trước lễ Giáng Sinh được gọi là 4 tuần Mùa Vọng, còn sau lễ Giáng Sinh được gọi là Mùa Giáng sinh.

3. Những việc nên làm khi giáng sinh đến

– Mua quà tặng: Đây là dịp đặc biệt, bạn hãy dành tặng người thân yêu của mình những món quà ý nghĩa, đặc biệt là trẻ nhỏ. Chúng sẽ thấy thật hạnh phúc khi nhận được quà trong dịp đáng nhớ này.

– Nấu ăn: Vào ngày này, bạn hãy nấu những món ngon với chủ đề giáng sinh như gà tây, khoai tây chiên,thịt bò,… và không thể thiếu những loại bánh với hình ảnh ngộ nghĩnh như ông già Noel, người tuyết,… cho trẻ nhỏ nhé.

– Xem phim: Bạn hãy lựa chọn một bộ phim hay, hài hước để cả gia đình quây quần với nhau, tận hưởng không khí ấm áp, quây quần.

Lễ Noel là dịp quan trọng và đầy ý nghĩa, bạn hãy gác lại những bộn bề trong công việc để cùng tận hưởng ngày lễ vui vẻ, ấm áp bên gia đình, người thân, bạn bè bạn nhé.