Những điều kiện hưởng bảo hiểm thất nghiệp khi thôi việc là gì?

 • Thu Hương
 • 21/11/2018
 • Chức năng bình luận bị tắt ở Những điều kiện hưởng bảo hiểm thất nghiệp khi thôi việc là gì?

Bảo hiểm thất nghiệp là loại bảo hiểm được xem là cứu tinh cho tình trạng thất nghiệp. Tuy nhiên cần phải đảm bảo một số điều kiện thì người lao động mới được đảm bảo quyền lợi. Hãy cùng tìm hiểu luật bảo hiểm thất nghiệp để biết những điều kiện hưởng bảo hiểm thất nghiệp là gì.

1. Bảo hiểm thất nghiệp là gì?

Bảo hiểm thất nghiệp là gì? Bảo hiểm thất nghiệp là loại bảo hiểm bảo đảm người lao động được hưởng những quyền lợi đáng có khi thất nghiệp. Quyền bảo hiểm thất nghiệp mà người lao động nhận được đó là số tiền trả cho họ khi họ bị mất việc làm và cả bảo hiểm y tế và hỗ trợ tìm kiếm việc làm, đào tạo nghề đến khi họ có công việc mới.

Bảo hiểm thất nghiệp là gì?Bảo hiểm thất nghiệp là gì?

>>>>Xem thêm: Những điểm mới trong Luật lao động 2018 người lao động cần biết

Bảo hiểm thất nghiệp không chỉ là vật chất, chỗ dựa tinh thần cho người lao động. Mà còn giải quyết vấn đề khó khăn cho nhà nước và người sử dụng lao động. Người sử dụng lao động sẽ chút gánh nặng tài chính khi giải quyết chế độ người lao động bị sa thải. Đồng thời góp phần không nhỏ vào việc giảm bớt chi phí cho nhà nước khi nạn thất nghiệp gia tăng.

2. Điều kiện hưởng bảo hiểm thất nghiệp

Người lao động tham gia đóng bảo hiểm xã hội luôn thắc mắc về điều kiện để hưởng bảo hiểm thất nghiệp là gì? Theo luật bảo hiểm thất nghiệp, để được hưởng bảo hiểm thất nghiệp, phải đảm bảo đầy đủ 4 điều kiện dưới đây:

Thứ nhất: Chấm dứt hợp đồng làm việc hoặc hợp đồng lao động hợp pháp. Trừ những trường hợp sau:

 • Trường hợp người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng làm việc, hợp đồng lao động không đúng với quy định pháp luật;
 • Trường hợp người lao động hưởng lương hưu và trợ cấp mất sức lao động mỗi tháng.

Thứ hai: Người lao động đóng bảo hiểm thất nghiệp

Người lao động đã đóng bảo hiểm thất nghiệp 12 tháng trở lên trong 24 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng làm việc hay hợp đồng lao động với trường hợp hợp đồng lao động xác định thời hạn và hợp đồng lao động không xác định thời hạn.

Người lao động đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ 12 tháng trở lên trong khoảng thời gian 36 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng làm việc với trường hợp hợp đồng lao động một công việc nhất định hay hợp động lao động thời vụ.

Điều kiện được hưởng bảo hiểm thất nghiệp

Điều kiện được hưởng bảo hiểm thất nghiệp

>>>>Xem thêm:  Thông tin mới nhất về điều kiện hưởng chế độ thai sản

Thứ ba: Người lao động đã đăng ký thất nghiệp và nộp hồ sơ hưởng trợ cấp tại Trung tâm dịch vụ việc làm.

Người lao động đã nộp hồ sơ trong thời hạn 3 tháng kể từ ngày chấm dứt hợp đồng làm việc hay hợp đồng lao động cho cơ quan quản lý của nhà nước về việc làm thành lập.

Thứ tư: Chưa tìm được công việc khác sau 15 ngày kể từ ngày nộp hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp, trừ những trường hợp dưới đây:

 • Đi học có thời gian trên 12 tháng
 • Chấp nhận hành quyết áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc, cơ sở giáo dục bắt buộc hay trường giáo dưỡng.
 • Đi lao động nước ngoài theo hợp đồng hay ra nước ngoài định cư.
 • Thực hiện các nghĩa vụ công an, nghĩa vụ quân sự
 • Chấp hành phạt từ, bị tạm giam.
 • Chết.

3. Bảo hiểm thất nghiệp có được cộng dồn không?

Bảo hiểm thất nghiệp có được cộng dồn không

Bảo hiểm thất nghiệp có được cộng dồn không

Để trả lời cho thắc mắc bảo hiểm thất nghiệp có được cộng dồn không? Chúng ta hãy xe Điều 45 Luật việc làm 2013 về thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp có ghi:

 • Thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp để xét hưởng bảo hiểm thất nghiệp là tổng các khoảng thời gian đã đóng bảo hiểm thất nghiệp liên tục hoặc không liên tục được cộng dồn từ khi bắt đầu đóng bảo hiểm thất nghiệp cho đến khi người lao động chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc theo quy định của pháp luật mà chưa hưởng trợ cấp thất nghiệp
 • Sau khi chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp, thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp trước đó của người lao động không được tính để hưởng trợ cấp thất nghiệp cho lần tiếp theo. Thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp cho lần hưởng bảo hiểm thất nghiệp tiếp theo được tính lại từ đầu, trừ trường hợp chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp theo quy định tại các điểm b, c, h, l, m và n khoản 3 Điều 53 của Luật này.”

Như vậy, theo quy định của Pháp luật, thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp để xét hưởng bảo hiểm thất nghiệp là tổng thời gian người lao động đóng liên tục hoặc không liên tục và bảo hiểm thất nghiệp được cộng dồn từ khi người lao động đóng bảo hiểm đến khi nghỉ việc mà chưa được nhận trợ cấp thất nghiệp.

Trong trường hợp, sau khi nghỉ việc mà được hưởng trợ cấp thất nghiệp thì thời gian đóng bảo trước đó sẽ không được tính vào lần sau.

Trên đây, Vnex chúng tôi đã giải đáp thắc mắc cho bạn đọc về vấn đề ‘bảo hiểm thất nghiệp có được cộng dồn không?’. Mong đã mang lại thông tin hữu ích đến bạn đọc.