Theo học ngành y dược thi khối nào?

  • Thu Hương
  • 14/02/2020
  • Chức năng bình luận bị tắt ở Theo học ngành y dược thi khối nào?
ngành y dược thi khối nào

Các ngành y dược luôn được các thí sinh đăng ký nguyện vọng rất đông trong các mùa tuyển sinh. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết ngành y dược thi khối nào và phương thức tuyển sinh ra sao. Hãy tìm hiểu những vấn đề này trong bài viết dưới đây nhé.

1. Hệ đại học ngành y dược thi khối nào?

Những năm trước đây, các trường đại học và cao đẳng y dược thường xét tuyển đầu vào dựa theo điểm thi khối A (Toán, Lý, Hóa) và khối B (Toán, Hóa, Sinh). Tuy nhiên, từ năm 2017, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã có một số thay đổi trong phương án tuyển sinh.

Theo đó, bên cạnh những khối thi truyền thống, Bộ Giáo dục và Đào tạo còn mở rộng thêm nhiều tổ hợp môn xét tuyển phụ để thí sinh có nhiều cơ hội lựa chọn các các môn thi sở trường. Với sự thay đổi này, các thí sinh cần phải tìm hiểu kỹ phương thức tuyển sinh của từng trường cũng như ngành y dược thi khối nào để có cơ hội trúng tuyển cao.

ngành y dược thi khối nào

Theo học ngành y dược thi khối nào?

Hiện nay, với mỗi ngành học các trường đại học sẽ được xét tuyển tối đa 4 tổ hợp môn. Trong đó, có một số trường chỉ dành 1 hoặc 2 tổ hợp môn xét tuyển đầu vào, tuy nhiên, có một số trường xét tuyển đến 4 tổ hợp môn vào một ngành học. Điều này đã tạo thêm cơ hội lựa chọn tổ hợp môn thi cho thí sinh. Cụ thể, ngành Dược xét tuyển các tổ hợp môn sau:

  • A00: Toán – Hóa – Lý
  • B00: Toán – Sinh – Hóa
  • C08: Văn – Hóa – Sinh
  • D07: Toán – Anh – Hóa

Dựa vào những tổ hợp môn xét tuyển trên, các trường áp dụng các phương thức khác nhau tùy theo đề án tuyển sinh của từng trường. Trong đó, phương thức xét tuyển dựa theo kết quả kỳ thi THPT Quốc gia là hình thức tuyển sinh được áp dụng tại tất cả các trường đại học.

Các ngành về y dược luôn được đánh giá là ngành đào tạo trọng điểm. Do đó, các ngành học này luôn được các trường chú trọng đào tạo, kiểm soát chặt chẽ chất lượng đầu vào và đầu ra đối với mỗi sinh viên. Đối với những trường đại học top đầu cả nước, điểm chuẩn các ngành y dược khá cao, dao động trong khoảng 25 – 29 điểm. Còn với những trường top dưới, điểm chuẩn ngành y dược trong khoảng 14 – 18 điểm.

Vì vậy, để tăng khả năng đỗ đạt cao, các thí sinh cần xem xét học lực của bản thân để lựa chọn tổ hợp môn thi phù hợp. Bên cạnh xác định ngành dược xét khối nào thì các bạn cũng cần tìm hiểu các trường đại học, cao đẳng y dược phù hợp với năng lực của bản thân.

ngành y dược thi khối nào

Theo học ngành y dược thi khối nào?

2. Hệ cao đẳng ngành dược xét khối nào?

Nếu thí sinh không đủ khả năng trúng tuyển vào các trường đại học thì có thể lựa chọn các trường cao đẳng. Bởi điều kiện xét tuyển đầu vào các trường cao đẳng y dược đơn giản hơn. Ngoài hình thức xét tuyển bằng điểm thi THPT, nhiều trường Tuyển sinh Cao đẳng dược Nha Trang còn áp dụng phương thức xét tuyển bằng học bạ THPT.

Với phương thức xét học bạ, các trường sẽ xét theo điểm năm lớp 12 hoặc điểm 3 năm học THPT cùng với một số tiêu chí nhất định. Hình thức xét tuyển này giúp các thí sinh có cơ hội trúng tuyển cao mà không phải trải qua các kỳ thi áp lực và căng thẳng.

Ngoài ra, để tạo cơ hội cho những thí sinh có học lực trung theo đuổi đam mê với ngành y dược, nhiều trường còn áp dụng xét tuyển thẳng với những thí sinh đã tốt nghiệp THPT. Cụ thể, thí sinh chỉ cần tốt nghiệp THPT và có đủ điều kiện sức khỏe, có tư chất đạo đức tốt, không trong thời gian thi hành án hay truy cứu trách nhiệm hình sự là có thể theo học tại trường.

Sự gợi mở trong tuyển sinh cao đẳng dược sẽ đem đến cơ hội học tập cho nhiều đối tượng thí sinh có mong muốn theo học các ngành này. Hơn nữa, thời gian đào tạo ngành y dược tại các trường cao đẳng chỉ 3 năm, trong khi đó thời gian đào tạo bậc đại học kéo dài tới 5 – 6 năm. Chính vì vậy, việc theo học tại các trường cao đẳng y dược là một lựa chọn sáng suốt đối với những thí sinh có năng lực học tập ở mức khá.

Tổng hợp