Tìm hiểu ngành Hộ sinh thi khối nào?

  • Thu Hương
  • 06/03/2020
  • Chức năng bình luận bị tắt ở Tìm hiểu ngành Hộ sinh thi khối nào?
ngành Hộ sinh thi khối nào

Hiện nay, Hộ sinh là một trong những ngành nghề có tiềm năng phát triển rất lớn, bởi nhu cầu chăm sóc sức khỏe sinh sản phụ nữ đang ngày càng được quan tâm hơn. Chính vì vậy, ngành học này đang được nhiều bạn trẻ lựa chọn, đặc biệt là các bạn nữ. Vậy ngành Hộ sinh thi khối nào?

1. Ngành Hộ sinh là gì?

Hộ sinh hay còn gọi là Y tá hộ sinh, đây là ngành học liên quan đến chuyên môn về sinh nở. Những nữ Hộ sinh được đào tạo bài bản để đảm nhiệm công việc chăm sóc sức khỏe của sản phụ và trẻ sơ sinh; nhằm đảm bảo về mặt tâm lý, sinh lý, sự an toàn của mẹ và bé.

Tại các bệnh viện, họ chính là những người trực tiếp theo dõi quá trình chuyển dạ và sinh nở của sản phụ. Nhiệm vụ của Hộ sinh là báo cáo tình hình của sản phụ đến bác sĩ, cũng là người chuẩn bị mọi dụng cụ y tế cho ca đỡ đẻ. Bên cạnh đó, họ còn  trực tiếp tư vấn, cải thiện sức khỏe cho phụ nữ, sản phụ hay những trẻ em.

Ngoài ra, họ cũng thực hiện công tác tuyên truyền các chính sách dân số, chính sách kế hoạch hóa gia đình thông qua các chương trình giáo dục cụ thể như: các biện pháp tránh thai an toàn, cách sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục, giáo dục giới tính cho trẻ em ở độ tuổi mới lớn…

ngành Hộ sinh thi khối nào

Tìm hiểu ngành Hộ sinh thi khối nào?

2. Ngành Hộ sinh thi khối nào?

Thông thường, để thi vào các ngành y dược thì bạn cần phải học tốt các môn Toán – Hóa – Sinh, bởi các ngành học này xét tuyển khối B. Tuy nhiên, với sự thay đổi trong phương án tuyển sinh của Bộ Giáo dục & Đào tạo hiện nay, các khối thi cơ bản đã được mở rộng thành nhiều tổ hợp môn nhỏ. Điều này đã mở ra nhiều cơ hội trúng tuyển cho các thí sinh khi được lựa chọn các môn thi có lợi thế với mình. Cụ thể, ngành Hộ sinh thường xét tuyển các tổ hợp môn sau:

B00 (Toán, Hóa, Sinh)

A00 (Toán, Lý, Hóa)

D07 (Toán, Hóa, Anh)

D08 (Toán, Anh, Sinh)

Dựa vào điểm các tổ hợp môn trên, các trường sẽ xét tuyển thí sinh có điểm từ cao trở xuống cho đến khi đủ chỉ tiêu. Trong đó, phương thức xét tuyển theo điểm thi THPT Quốc gia được áp dụng tại tất cả các trường đại học. Ngoài ra, cũng có nhiều trường còn xét tuyển theo điểm trong học bạ THPT để tạo thêm cơ hội lựa chọn, mở thêm cơ hội vào đại học cho những thí sinh có năng lực học tập tốt. Do đó, thí sinh cần cân nhắc lựa chọn ngành Hộ sinh thi khối nào để tăng cơ hội trúng tuyển.

3. Phương thức xét tuyển ngành cao đẳng Hộ sinh

Các ngành y dược luôn được đánh giá là ngành đào tạo trọng điểm. Bởi đây là một lĩnh vực liên quan trực tiếp đến sức khỏe và tính mạng của con người nên thường có yêu cầu cao về chất lượng đầu vào và đầu ra. Trong các kỳ tuyển sinh đại học gần đây, điểm chuẩn của ngành Hộ sinh luôn ở mức cao. Do đó, để có thể theo học ngành Hộ sinh hệ đại học thì đòi hỏi các bạn phải nỗ lực rất nhiều để có kết quả thi tốt.

Bên cạnh đó, những ngành này luôn có số lượng thí sinh đăng ký nguyện vọng rất lớn nên tỉ lệ chọi vào của các trường cũng ở mức cao. Điều này khiến nhiều thí sinh và phụ huynh băn khoăn khi lựa chọn học tập theo con đường này.

ngành Hộ sinh thi khối nào

Tìm hiểu ngành Hộ sinh thi khối nào?

Nếu bạn chưa thực sự tự tin vào lực học của mình thì có thể lựa chọn học tập ngành Hộ sinh tại các trường cao đẳng đào tạo lĩnh vực y dược. Bởi phương thức xét tuyển đầu vào ngành cao đẳng Hộ sinh có phần gợi mở cho thí sinh. Bên cạnh phương thức xét tuyển bằng điểm thi THPT Quốc gia, nhiều trường cao đẳng áp dụng hình thức xét học bạ THPT. Ngoài ra, hiện nay có nhiều trường cao đẳng đã bỏ áp dụng điểm chuẩn, xét tuyển thẳng với những thí sinh đảm bảo ngưỡng chất lượng đầu vào của trường. Cụ thể, các trường cao đẳng tuyển thẳng với những thí sinh đáp ứng điều kiện sau:

Thí sinh đã tốt nghiệp THPT, Bổ túc văn hóa hay trình độ tương đương.

Thí sinh có tư chất đạo đức tốt, không trong thời gian thi hành án.

Thí sinh có sức khỏe bình thường, đảm bảo quá trình học không bị gián đoạn.

Với điều kiện xét tuyển này, thí sinh có nhiều cơ hội học tập ngành học mình yêu thích mà không phải trải qua các kỳ thi áp lực và căng thẳng. Đây được xem là cơ hội để những thí sinh có học lực bình thường theo đuổi đam mê với ngành Hộ sinh.

4. Những tố chất cần có để trở thành một nữ Hộ sinh

Dù làm bất cứ ngành nghề nào, chúng ta đều cần phải có những tố chất riêng biệt, đặc thù của ngành nghề đó. Tố chất cần có của người làm Hộ sinh như sau:

Lòng nhân hậu, thương người, sự cảm thông và chia sẻ với sản phụ và bé là ưu tiên hàng đầu.

Khả năng giao tiếp tốt, phong thái cởi mở, biết cách tạo sự tin cậy

Có khả năng tự tổ chức công việc, tự học, tự nghiên cứu

Kiên trì, nhẫn nại, chịu khó, cẩn thận, tỉ mỉ

Có đôi bàn tay khéo léo, có sức khỏe tốt, đặc biệt có thần kinh vững vàng

Có kiến thức cơ bản trong ngành và các môn học chuyên ngành khá trở lên.

Ngành Hộ sinh được đánh giá là một trong những ngành nghề có nhiều cơ hội nghề nghiệp với mức lương ổn định. Hy vọng những thông tin trong bài viết đã giúp bạn nắm rõ được vấn đề ngành Hộ sinh thi khối nào.

Tổng hợp