Nên học trung cấp nghề gì có tương lai phát triển nhất?

  • Thu Hương
  • 29/01/2019
  • Chức năng bình luận bị tắt ở Nên học trung cấp nghề gì có tương lai phát triển nhất?
Nên học trung cấp nghề gì có tương lai phát triển nhất?

Ngày nay, các trường Cao đẳng và Trung cấp nghề ngày càng khẳng định được vị trí và nhiều lợi ích thông qua hiệu quả đào tạo đội ngũ lao động phục vụ cho các ngành nghề xã hội. Giữa nhiều trường Trung cấp như vậy thì nên học trung cấp nghề gì sẽ có tương lai phát triển nhất?

Học trung cấp nghề là gì?

Trung cấp nghề được hiểu là hình thức đào tạo toàn thời gian học chính quy mục tiêu đào tào nghề nghiệp cho những học viên muốn có nghề trong tay trong thời gian ngắn để có thể xin việc làm luôn khi ra trường. Học trung cấp nghề một trong những con đường ngắn và phù hợp với hầu hết các đối tượng học sinh, mở ra hướng đi giúp nhiều bạn trẻ con đường học hành dở dang có bằng cấp 3 và thành thạo một nghề nghiệp nhất định để sinh sống.

Học Trung cấp nghề và những ưu điểm nổi bật

Hệ trung cấp nghề đã tồn tại được qua rất nhiều năm và nhận được sự quan tâm của nhiều bạn trẻ và các bậc phụ huynh bởi những ưu điểm nổi bật như sau:

Điều kiện tuyển sinh

Hầu hết các trường trung cấp nghề hiện nay đều có tiêu chí tuyển sinh khá đơn giản, có trường chỉ cần học viên đáp ứng đủ điều kiện có bằng THCS. Ngoài hệ trung cấp thì nhiều trường còn mở rộng tuyển sinh thêm đến các đối tượng như sinh viên hệ sơ cấp, văn bằng 2, người vừa học vừa làm…Với điều kiện tuyển sinh như vậy thì thí sinh chỉ việc chọn đúng nghề học, việc đào tạo nhà trường sẽ có chương trình cụ thể.

Thời gian được rút ngắn

Học sinh đã tốt nghiệp THCS vào học trung cấp trong thời gian 3 năm sẽ lấy được bằng tốt nghiệp sau khi tốt nghiệp trung cấp học viên có nhu cầu học liên thông thì sau 1 năm lấy bằng Cao đẳng và học thêm 2 năm để liên thông lên hệ Đại học, vậy chỉ cần 6 năm là học viên có thể lấy được bằng Đại học có giá trị tương đương bằng chính quy có giá trị để xin việc ngay. Chính vì thế nếu bạn chọn học hệ trung cấp nghề ngay từ sau khi tốt nghiệp cấp 2 thì bạn đã rút ngắn được thời gian khá dài so với các bậc học khác.

Chú trọng thời gian thực hành

Hệ trung cấp nghề chú trọng nhiều thời gian thực hành hơn chương trình lý thuyết, chương trình đào tạo được lồng ghép đan xen với thực hành nhằm giúp sinh viên có cái nhìn thực tế về công việc, chuyên môn cũng như kỹ năng nghiệp vụ nghề, đảm bảo sinh viên có thể đáp ứng được công việc của nơi làm việc ngay sau khi ra trường.

Sinh viên trường trung cấp nghề được thực hành khá nhiều

Sinh viên trường trung cấp nghề được thực hành khá nhiều

Đây là lợi thế cho sinh viên học nghề vì doanh nghiệp hiện nay đang rất ưu tiên nhân lực không cần qua đào tạo lại.

Tiết kiệm chi phí

Vì thời gian học tập ngắn nên mức học phí cũng tương đối dễ chịu, học nghề có thể giảm được khoản chi phí lớn cho gia đình và bạn có thể nhận công việc ngoài làm thêm nếu như có tay nghề.

Nhiều cơ hội việc làm

Nền kinh tế của đất nước ta hiện nay đang phát triển rất nhanh nên cần lực lượng lao động kỹ thuật như Đầu bếp,  Đầu bếp bánh, Quản lý nhà hàng qua đào tạo rất lớn. Nhiều học viên học trung cấp nghề sau khi thực tập được các doanh nghiệp ký hợp đồng lao động với mức thu nhập khá mà không phải cử nhân tốt nghiệp Đại học nào cũng có được..

Cho thấy cơ hội việc làm cho những học viên trung cấp nghề khá rộng mở, ngành nghề xuất thân từ các trường dạy nghề chuyên nghiệp đã và đang khẳng định được chỗ đứng và tầm quan trọng của mình trong xã hội. Chính vì thế mà lựa chọn học trung cấp nghề giờ đây đang trở thành hướng đi mới đầy tiềm năng hấp dẫn nếu bạn thực sự đam mê và yêu thích, mong muốn theo đuổi.

Học trung cấp nghề gì dễ xin việc?

Kế toán

Đây là ngành nghề chắc chắn không khi nào hết hot dù bạn học Cao đẳng hay Trung cấp, đã có rất nhiều học viên sau khi tốt nghiệp đã tìm được việc làm tốt với mức lương xứng đáng với năng lực.

>>> Xem thêm: Các chương trình học liên thông đại học của trường hiện nay

Quản trị Nhà hàng – Khách sạn

Đây cũng là một trong những ngành nghề đang có được sự phát triển mạnh mẽ nhất ở nước ta trong 10 năm trở lại đây. Học sinh sau khi tốt nghiệp ngành này sẽ có cơ hội việc làm ở các nhà hàng khách sạn với mức lương khởi điểm dao động từ 6 – 8 triệu đồng/ tháng và sau 2-3 năm làm tốt sẽ có khả năng thăng tiến lên các vị trí như nhóm trưởng, giám sát…

Đầu bếp

Nghề đầu Bếp hiện nay cũng đang là một trong các thế mạnh đào tạo của các trường Trung cấp nghề, sau khi ra nghề, đầu bếp có thu nhập dao động từ 6 – 10 triệu đồng/tháng, thậm chí mức thu nhập lên tới hơn chục triệu đồng/tháng sau một vài năm kinh nghiệm. Nhu cầu ăn uống thì không ngừng tăng lên, do đó nhu cầu tuyển dụng  cũng tăng tạo điều kiện cho các bạn trẻ đam mê nghề Bếp là rất lớn.

Nên học trung cấp nghề gì trong tương lai?

Nên học trung cấp nghề gì trong tương lai?

Công nghệ thông tin

Sau quá trình đào tạo, sinh viên ngành CNTT có thể kiếm được công việc chuyên ngành với mức lương khá ổn, tuy nhiên đây là ngành đặc thù nên vẫn cần trau dồi kiến thức thường xuyên. Sau khoảng 3 – 5 năm tích lũy kinh nghiệm, bạn có thể nhận được mức lương 10 triệu đồng/tháng. Cũng theo dự đoán mới đây nhát tính từ nay đến năm 2020, thị trường lao động Việt Nam còn thiếu khoảng 600,000 nhân sự CNTT. Sinh viên có thể xem thêm các tin công nghệ hàng đầu và uy tín để cập nhật những thông tin mới nhất.

Hướng dẫn viên du lịch

Nghề hướng dẫn viên du lịch thu hút nhiều sinh viên đăng ký theo học, mức lương tương đối ổn định và có tương lai thăng tiến nếu bạn trau dồi được kiến thức và khả năng tiếng anh tốt. Với việc đẩy mạnh các hoạt động phát triển du lịch như hiện nay thì nghề hướng dẫn viên luôn trong tình trạng cung không đủ cầu.

Ngoài các ngành học trung cấp kể trên các bạn có thể học một số nghề khác như Giáo viên mầm non, kiến trúc, Điều dưỡng viên – YDược y tế… cũng là những nhóm ngành có thế mạnh đào tạo của các trường Trung cấp nghề. Một điều kiện thuận lợi nữa là hiện nay trên toàn quốc trường đào tạo trung cấp nghề rất nhiều nên sinh viên có thể lựa chọn trường nào phù hợp để theo học. Hi vọng bạn sẽ thành công với lựa chọn học trung cấp nghề của mình bằng niềm đam mê công việc.