Mỹ sẽ đánh thuế hàng hóa Trung Quốc lên đến 500 tỷ USD?

  • Thu Hương
  • 24/07/2018
  • Chức năng bình luận bị tắt ở Mỹ sẽ đánh thuế hàng hóa Trung Quốc lên đến 500 tỷ USD?

Cuộc chiến không khoan nhượng trong lĩnh vực thương mai giữa Mỹ và Trung Quốc chưa có bất kỳ dấu hiệu nào  dừng lại không những thế mà còn trở nên căng thẳng hơn. Những hình thức đáp trả giữa 2 nước liệu sẽ khiến cho tình hình thương mại đi đến đâu?

Ông Larry Kudlow – cố vấn kinh tế số một của tổng thống Mỹ

Vào khoảng giữa tháng 7 ông Larry Kudlow – cố vấn kinh tế bên cạnh ngài tổng thống Mỹ đã phát biểu tại Hội nghị Delivering Alpha (chương trình được tài trợ bởi đài CNBC & tạp chí Istitutional Investor) cho rằng việc “đáp trả” lẫn nhau sẽ không mang lại lợi ích chung cho cả 2 bên. Các quan chức về phía Trung Quốc cũng cho rằng nên thay đôi biện pháp trong lĩnh vực chuyển giao công nghệ, thay đổi chính sách thương mại, và dừng lại những giải pháp “trả đũa” lẫn nhau. Tuy nhiên, ông Tập Cận Bình đã không thông qua cuộc đàm phán song phương này. Các vấn đề đang tồn đọng vẫn sẽ chưa có hướng giải quyết, cuộc chiến đối đầu thương mại vẫn sẽ tiếp tục diễn ra.

Hiện nay, mức thuế áp dụng cho các mặt hàng nhập từ Trung Quốc vào Mỹ đang ở mức 50 tỷ USD, vẫn chưa dừng ở đó, Mỹ còn đang lên sẵn thêm nhiều danh mục hàng hóa để áp thuế vào tháng 9 tới đây với con số lên đến 200 tỷ USD. Hầu như các mặt hàng của Trung Quốc đều đang dần bị đánh thuế lên đến 25%. Mặc dù quyết định này vẫn còn hơn 1 tháng nữa mới chính thức có hiệu lực, nhưng vẫn chưa thấy có dấu hiệu dừng việc tăng thuể. Cụ thể vào ngày 20/7/ 2018 vừa rồi chính tổng thống Mỹ đã trả lời kênh CNBC rằng con số này là đã giảm một mức lớn và sẽ mất cân bằng thương mại với Trung Quốc. Ông Donald Trump còn tuyên bố “chúng tôi còn có thể tăng đến mức 500 tỷ USD”, điều đó đồng nghĩa với tất cả các mặt hàng được nhập từ Trung Quốc đều bị đánh thuế rất cao. Riêng kế hoạch cấm cửa đầu tư đó là lĩnh vực phát triển công nghệ cao tại Mỹ. Điều này nhằm mục đích cho Mỹ vẫn tiếp tục giữ được vị trí số 1 trong lĩnh vực công nghệ số trên thế giới trong suốt lịch sử phát triển công nghệ.

Mỹ đang tăng thuế các mặt hàng nhập từ Trung Quốc

Vào năm 2017, theo ước tính, số hàng hóa Mỹ đã nhập từ Trung Quốc khoảng 505 tỷ USD. Một con số khổng lồ. Họ cho rằng những cải cách của Trung Quốc là quá chậm, Mỹ đang rất tự tin rằng đối phương sẽ nhùn bước trước cú “đập” mạnh tay này. Đây cũng như một lời cảnh báo với nhiều quốc gia khác không được “dẫn theo dấu chân” của Bắc Kinh. Nhưng Trung Quốc cũng không kém cạnh, họ cũng áp mức thuế lên đến 25% thăng hàng chục tỷ đồng với hàng hóa nhập từ Mỹ. Những đáp trả “ăn miếng trả miếng” không có ý định hòa hoãn. Cứ tiếp tục tình hình “Căng thẳng lạnh” giữa 2 bên thì ai sẽ được lợi?

Lời đề nghị hòa hoãn trong cuộc đàm phán thương mại ngày 18/7 giữa Mỹ và Trung Quốc đã không thành công. Người phát ngôn của Bộ Thương Mại Trung Quốc chắc chắn rằng Bắc Kinh -Trung Quốc sẽ phải chịu trách nhiệm trong vụ đàm phán không thành công này. Tuy nhiên, Trung Quốc cũng đáp trả lại không kém cạnh, người phát ngôn cho rằng cính Washinton – Mỹ mới phải dừng phát biểu liên quan đến vấn đề này. Đồng người phát ngôn của bộ thương mại Trung Quốc còn nhấn mạnh rằng “Chính Washington đã đóng cánh cửa đàm phán thương mại song phương, nếu nhìn vào thực tế tình hình hiện nay cho thấy chính Mỹ mới là quốc gia thường xuyên thay đổi các quyết định của mình”. Ông còn cho rằng Mỹ đang thực hiện chính sách áp dụng thuế với tất cả các nước trên thế giới, nhưng vẫn tỏ ra mình “vô tội” họ luôn cố gắng đùn đẩy trách nhiệm.

Mỹ – Trung Quốc – kẻ tám lạng người nửa cân, là 2 cường quốc kinh tế đang đối đầu nhau gay gắt và cả 2 bên vẫn chưa có cuộc đàm phán thương mại thành công. Không những không dừng lại, mà cả 2 bên đều đã chuẩn bị cho mình những chính sách lâu dài để đáp trả. Tình hình này vẫn tiếp tục kéo dài sẽ không ai có thể đảm bảo được các quốc gia khác có bị ảnh hưởng mạnh mẽ không.