Luật lao động mới nhất có gì thay đổi?

  • Thu Hương
  • 23/09/2018
  • Chức năng bình luận bị tắt ở Luật lao động mới nhất có gì thay đổi?
Luật lao động mới nhất 2018 có gì thay đổi?

Việc tìm hiểu Luật lao động mới nhất rất cần thiết với cá nhân, người lao động nói riêng và cả những cơ quan, tổ chức sử dụng lao động nói chung. Dưới đây, vnex  xin chia sẻ một số thông tin cần biết về Luật lao động mới nhất.

Tìm hiểu về bộ Luật lao động mới nhất

Theo chia sẻ của những chuyên gia ngành Luật, Bộ Luật lao động mới nhất số 10/2012/QH3 đã được Quốc hội khóa 13 thông qua, và bắt đầu có hiệu lực từ ngày 1/5/2013.

Bộ luật lao động 2012 quy định tiêu chuẩn lao động, quyền, nghĩa vụ cũng như trách nhiệm của người lao động và người sử dụng lao động, quản lý nhà nước về lao động. Luật cũng đưa ra các điều khoản về việc làm, hợp đồng lao động, học nghề, bồi dưỡng, đào tạo nâng cao trình độ tay nghề của người lao động…

Những điều khoản trong Luật lao động được áp dụng cho các đối tượng bao gồm người lao động Việt Nam, người nước ngoài làm việc tại Việt Nam, các cơ quan tổ chức có liên quan đến quan hệ lao động.

Luật lao động mới nhất 2018 có gì thay đổiLuật lao động mới nhất có gì thay đổi

>>>>Xem thêm: Những điểm mới trong Luật lao động 2018 người lao động cần biết

Luật đề cập đến các vấn đề cơ bản trong lao động như việc làm, hợp đồng lao động, tiền lương, thời gian làm việc, nghỉ ngơi . Bên cạnh đó, Luật cũng đề cập những quy định riêng đối với lao động nữ về chế độ thai sản, thời gian nghỉ sinh đẻ, đảm bảo bình đẳng giới.

Bộ luật lao động mới nhất  bao gồm 17 chương với 242 điều, đưa ra các quy định về việc làm, hợp đồng lao động, học nghề, đào tạo, bồi dưỡng nâng cao trình độ kỹ năng nghề, các quy định về đối thoại tại nơi làm việc, thương lượng tập thể, thỏa ước lao động tập thể, tiền lương, thời giờ làm việc, thời giờ nghỉ ngơi. Tùy theo vấn đề cần quan tâm mà các bạn có thể tìm hiểu chi tiết các điều khoản tương ứng và áp dụng kiến thức vào thực tiễn công việc. Theo chia sẻ của chị Bích Trâm, học viên liên thông Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn, hiện đang làm tại một nhà thuốc lớn, “Việc tìm hiểu kỹ luật lao động mới nhất sẽ giúp cho những người làm công ăn lương như chúng tôi đảm bảo được những quyền lợi và được hưởng đầy đủ chế độ dành cho người lao động”

Những điều người lao động cần biết về Luật lao động mới nhất

Để đảm bảo quyền lợi của mình, người lao động cần nắm được luật lao động mới nhất tiêu biểu là một số điều khoản dưới đây:

1. Chỉ được thử việc 01 lần

Theo Điều 27 Bộ luật Lao động 2012: Thời gian thử việc căn cứ vào tính chất, mức độ phức tạp của công việc nhưng chỉ được thử việc 01 lần đối với một công việc.

Thời gian thử việc tối đa:

+ Không quá 60 ngày (đối với công việc cần trình độ từ cao đẳng trở lên);

+ Không quá 30 ngày (đối với công việc cần trình độ trung cấp);

+ Không quá 06 ngày làm việc đối với công việc khác.

– Doanh nghiệp yêu cầu lao động thử việc quá 01 lần hoặc quá thời gian quy định bị phạt tiền từ 02 – 05 triệu đồng và buộc trả đủ 100% tiền lương cho người lao động

luat-lao-dong-moi-nhat-2018Luật lao động mới nhất 2018

2. Lương thử việc ít nhất bằng 85% lương chính thức

– Theo điều 28 Bộ luật Lao động 2012 quy định: Lương trong thời gian thử việc của NLĐ do hai bên thỏa thuận nhưng ít nhất phải bằng 85% mức lương của công việc đó.

3. Thời gian làm việc 

– Thời giờ làm việc bình thường không quá 08 giờ trong 01 ngày và 48 giờ trong 01 tuần (Điều 104 Bộ luật Lao động 2012)

– Phạt tiền từ 20 – 25 triệu đồng đối với doanh nghiệp thực hiện thời giờ làm việc bình thường quá số giờ làm việc theo quy định (khoản 3 Điều 14 Nghị định 95/2013/NĐ-CP).

4. Lương chính thức không thấp hơn lương tối thiểu vùng

Bắt đầu từ năm 2018, mức lương tối thiểu vùng được điều chỉnh .Cụ thể, như sau:

– Vùng I: 3.980.000 đồng/tháng.

– Vùng II: 3.530.000 đồng/tháng.

– Vùng III: 3.090.000 đồng/tháng.

– Vùng IV: 2.760.000 đồng/tháng.

Theo khoản 4 Điều 13 Nghị định 95/2013/NĐ-CP được sửa đổi, bổ sung tại Nghị định 88/2015/NĐ-CP, doanh nghiệp trả lương cho người lao động thấp hơn mức lương tối thiểu vùng sẽ bị xử phạt từ 20 – 75 triệu đồng tùy thuộc vào mức độ vi phạm.

5. Người lao động được trả lương đúng hạn, đầy đủ

Điều 96 Bộ luật Lao động 2012 nêu rõ nguyên tắc trả lương cho người lao động: Trực tiếp, đầy đủ, đúng hạn. Trường hợp đặc biệt do thiên tai, hỏa hoạn hoặc lý do bất khả kháng khác mà người sử dụng lao động đã tìm mọi biện pháp khắc phục nhưng không thể trả lương đúng hạn thì không được trả chậm quá 01 tháng.

Trên đây là những chia sẻ về Luật lao động mới nhất 2018. Bài viết hi vọng đã đem đến những thông tin hữu ích cho bạn đọc.

Tin tức tổng hợp