Luật Hôn nhân và Gia đình 2018 mới nhất có gì đổi mới?

  • Thu Hương
  • 28/11/2018
  • Chức năng bình luận bị tắt ở Luật Hôn nhân và Gia đình 2018 mới nhất có gì đổi mới?

Luật Hôn nhân và Gia đình có nhiều sự thay đổi trong những năm qua để phù hợp hơn với sự phát triển về văn hóa. Dưới đây là một số điều chỉnh mới nhất về luật Hôn nhân và Gia đình 2018.

1. Cho phép mang thai hộ

Trong luật Hôn nhân và Gia đình 2018 đã chính thức ban hành quy định cho phép mang thai hộ nhằm mục đích nhân đạo giúp nhiều cặp đôi không có cơ hội làm cha mẹ có thêm hy vọng. Với quy định đầy tính nhân văn này, đã bảo vệ quyền và nghĩa vụ của những người nhờ mang thai hộ cũng như những người mang thai hộ.

Luật Hôn nhân và Gia đình 2018 mới nhất có gì đổi mới?Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2018 cho phép mang thai hộ

Về điều kiện của người mang thai hộ cũng như người nhờ mang theo đã được quy định cụ thể tại Chương V Nghị định 10/2015/NĐ-CP. Điều kiện của về chữa bệnh, cơ sở khám bệnh hỗ trợ việc mang thai hộ nhằm mục đích nhân đạo đã được điều chỉnh cụ thể tại Khoản 3 Điều 1 Nghị định 98/2016/NĐ-CP.

Với quyết định chính thức cho phép mang thai hộ đã tạo ra nhiều cơ hội hơn cho những cặp vợ chồng đang mong mỏi có con và cũng là cơ sở pháp lý cần thiết để phòng tránh tệ nạn mang thai hộ biến tướng thành đẻ thuê.

2. Có thêm đối tượng được yêu cầu ly hôn

Trước đây, theo luật Hôn nhân và Gia đình 2000 chỉ có chồng hoặc vợ hay cả 2 vợ chồng mới có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết các vấn đề ly hôn. Thì nay theo Điều 51 trong bộ luật Hôn nhân và Gia đình mới nhất 2018 thì mẹ, cha, những người thân khác cũng có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết vấn đề ly hôn.

Những người này được yêu cầu tòa án trong trường hợp người chồng hoặc vợ mắc bệnh tâm thần hoặc những bệnh khác không làm chủ được nhận thức cũng như hành vi của mình, đồng thời là bạn nhân của việc bạo lực gia đình làm ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe, tinh thần thậm chí là tính mạng của họ.

3. Trong luật Hôn nhân và Gia đình 2018, nội trợ cũng là việc có thu nhập

Từ trước đến nay, người chồng hoặc vợ ở nhà làm việc nhà, chăm sóc con cái làm nội trợ thường bị xem nhẹ, coi thường vì nó không được coi là công việc thật sự. Vì vậy, khi cuộc hôn hôn xảy ra xích mích, cơm không lành, canh không ngọt dẫn đến ly hôn thì những người làm hậu phương thường bị thiệt thòi hơn.

Tuy nhiên, trong luật Hôn nhân và Gia đình mới nhất 2018 đã khẳng định khi ly hôn tài sản sẽ được chia theo nguyên tắc chia đôi. Giống như người xưa nói ‘của chồng công vợ’, không có hậu phương vững chắc thì người đi làm không thể tận tâm với công việc và không thể làm ra tài sản.

4. Không cấm kết hôn cùng giới tính

Cùng với sự phát triển văn hóa cũng như nhận thức về vấn đề kết hôn cùng giới, Luật Hôn nhân và Gia đình 2018 đã bãi bỏ quy định về việc cấm kết hôn giữa những người cùng giới trên cơ sở sinh học. Đây là bước thay đổi lớn trong tư duy của những người làm công tác về vấn đề người đồng giới cũng như việc kết hôn cùng giới.

luật hôn nhân và gia đình mới nhất 2018Luật Hôn nhân và Gia đình 2018 không cấm kết hôn đồng tính

Tuy nhiên, dù không cấm việc kết hôn cùng giới nhưng pháp luật Việt Nam vẫn chưa thừa nhận việc kết hôn đồng giới. Do đó, những người đồng giới khi sống chung vẫn không được sự bảo hộ của pháp luật nên khi xảy ra vấn đề tranh chấp rất khó giải quyết.

5. Độ tuổi kết hôn

Theo luật Hôn nhân và Gia đình 2014 có quy định về độ tuổi kết hôn đối với nam giới là từ đủ 20 tuổi trở lên còn với nữ giới là đủ 18 tuổi trở lên. Đối với những trường hợp không thể xác định chính xác ngày tháng năm sinh thì phải thực hiện theo quy định được nêu ra tại khoản 1 điều 2 thông tư 01/2016/TTLT-TANDTC-VKSNDTC-BTP.

Việc nâng tuổi này là đủ cho phù hợp hơn với quy định trong bộ luật tố tụng Dân sự 2015 là người từ đủ 18 tuổi trở lên mới có đầy đủ năng lực hành vi tố tụng dân sự và Bộ luật Dân sự 2015 là người từ đủ 18 tuổi 18 tuổi trở lên mới là người thành niên.

6. Xử lý hình sự trong luật Hôn nhân và Gia đình 2018 về việc ngoại tình

Đối với những tình trạng xảy ra ở mức độ nghiêm trọng như có hành vi chung sống với người khác như vợ hoặc chồng thì có thể bị xử lý ở mức độ hình sự.

Theo Điều 182 trong Bộ luật hình sự 2015 được bổ xung và sửa đổi năm 2017 có quy định về hành vi ngoại tình vi phạm quy chế một chồng, một vợ trong luật Hôn nhân và Gia đình 2018 như sau:

Người nào đang có vợ, có chồng mà kết hôn với một người khác hoặc chung với một người khác như là vợ chồng. Trong mối quan hệ như vợ chồng với người mà mình biết chắc chắn người đó đã có vợ, có chồng mà xảy ra trường hợp sau:

  • Làm quan hệ hôn nhân của cả hai bên hoặc 1 bên dẫn đến tình trạng ly hôn.
  • Cố tình vi phạm khi đã bị xử lý hành chính.

Thì sẽ bị phạt tù từ 3 đến 12 tháng tù hoặc phạt cảnh cáo không giam giữ trong vòng 1 năm.

Còn với các trường hợp như:

  • Làm hại chồng, vợ hoặc con của một trong 2 bên tự sát.
  • Khi tòa án đã quyết định hủy bỏ cuộc hôn nhân thứ 2 hoặc buộc phải chấm dứt sinh hoạt như vợ chồng trái với quy định 1 chồng 1 vợ nhưng vẫn cố ý tái phạm.

Thì sẽ bị phạt từ 6 tháng đến 3 năm tù.

Trên đây là những thay đổi trong bộ luật Hôn nhân và Gia đình năm 2018. Mong đã mang lại thông tin hữu ích đến bạn đọc!

Theo Vnex tổng hợp