Khởi nghiệp sáng tạo là gì – Xu hướng kinh doanh hiện nay

 • Thu Hương
 • 24/02/2021
 • Chức năng bình luận bị tắt ở Khởi nghiệp sáng tạo là gì – Xu hướng kinh doanh hiện nay
Giữa cơn bão khởi nghiệp như hiện nay, tư duy sáng tạo mới tạo ra những khác biệt lớn giữa thanh công và thất bại, giữa người dẫn đầu và kẻ tụt hậu. Vậy khởi nghiệp sáng tạo là gì bài viết dưới đây sẽ giải đáp thắc mắc cho bạn.

Khởi nghiệp sáng tạo là gì?

Có thể hiểu, khởi nghiệp sáng tạo là khởi nghiệp dựa trên sự đam mê tột độ, trải nghiệm tột cùng và công nghệ tột cao. Để từ đó tạo ra các mô hình, sản phẩm sáng tạo. Tạo ra các đột phá trong tăng trưởng, vượt trội trong cạnh tranh… Nhằm giải quyết một hoặc nhiều nhu cầu nào đó đến từ thị trường.

Khởi nghiệp sáng tạo xu thế khởi nghiệp trong tương lai
Khởi nghiệp sáng tạo xu thế khởi nghiệp trong tương lai

Xem thêm: khởi nghiệp tuổi 35

Doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo hay còn gọi là Startup không chỉ đánh giá vào lĩnh vực kinh doanh hay số vốn họ cần để cạnh tranh. Mà nó nằm ở khả năng “tăng trưởng nhanh” về khách hàng hoặc doanh thu của Doanh nghiệp đó. Doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo là một cộng đồng đặc biệt, nó mang tính chất tạo ra những sản phẩm mới, phân khúc khách hàng mới…. Thông qua những công nghệ mới cùng các ý tưởng kinh doanh mới chưa từng có. Bên cạnh đó là cách tiếp cận thị trường mới cùng công nghệ thông tin không biên giới.

Những lợi ích mà doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo nhận được

Những doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo đang là đối tượng nhận được rất nhiều sự hỗ trợ từ Nhà nước. Theo Nghị định số 39/2018/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều của “Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa”: Doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo sẽ được:

Diễn đàn thanh niên khời nghiệp
Diễn đàn thanh niên khời nghiệp

Tìm hiểu ngay: 5 loại cây ngắn ngày có hiệu quả kinh tế cao

1. Hỗ trợ 100%:

 • Giá trị hợp đồng tư vấn về thủ tục: Xác lập, chuyển giao, bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ; Hợp đồng tư vấn về xây dựng và thực hiện chính sách, chiến lược hoạt động sở hữu trí tuệ; Hợp đồng tư vấn về xây dựng và phát triển tài sản trí tuệ đối với chỉ dẫn địa lý; Hợp đồng tư vấn để doanh nghiệp xây dựng tiêu chuẩn cơ sở; Hợp đồng  tư vấn để doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo tự tổ chức đo lường.
 • 100% chi phí gian hàng tại Hội trợ triển lãm xúc tiến thương mại trong nước và quốc tế; Được ưu tiên tham gia Chương trình xúc tiến thương mại có sử dụng ngân sách Nhà nước; Chi phú sử dụng trang thiết bị tại các cơ sở kỹ thuật hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa.

2. Giảm 50%:

 • Chi phí thử nghiệm mẫu phương tiện đo; Phí kiểm định, hiệu chuẩn, thử nghiệm phương tiện đo, chuẩn đo lường; Chi phí cấp dấu định lượng của hàng đóng gói sẵn phù hợp với yêu cầu kỹ thuật đo lường. Nhưng không quá 10 triệu đồng trên một lần thử và không quá 01 lần trên năm.
 • Hỗ trợ 50% chi phí hợp đồng ứng dụng công nghệ cao, hợp đồng chuyển giao công nghệ. Nhưng không quá 100 triệu đồng trên một hợp đồng và không quá một hợp đồng mỗi năm.
 • 50% chi phí đào tạo chuyên sâu về các nội dung: Xây dựng, phát triển sản phẩm; Thương mại hóa sản phẩm; Gọi vốn đầu tư; Phát triển thị trường; Kết nối mạng lưới khởi nghiệp với các tổ chức, cá nhân nghiên cứu khoa học. Nhưng không quá 20 triệu đồng trên một khoá đào tạo và không quá 01 khoá đào tạo/năm; Hỗ trợ 50% nhưng không vượt quá 5 triệu đồng/tháng phí cho doanh nghiệp nhỏ và vừa khởi nghiệp sáng tạo tham gia: Các cơ sở ươm tạo, khu làm việc chung dành cho doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo.

3. Được miễn phí:

 • Các doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo còn được miễn phí: Tra cứu, khai thác, cung cấp thông tin, cơ sở dữ liệu về sáng chế, thông tin công nghệ, kết quả nghiên cứu.
 • Hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo khi miễn phí: Cung cấp thông tin, truyền thông về kết nối mạng lưới khởi nghiệp sáng tạo, thu hút đầu tư từ các quỹ đầu tư khởi nghiệp sáng tạo.
 • Được cung cấp thông tin miễn phí về: Hệ thống các tiêu chuẩn, quy chuẩn trong nước và quốc tế… Thuộc lĩnh vực sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo.

Những khó khăn mà doanh nghiệp khởi nghiệp thường gặp

Bên cạnh những thuận lợi, vẫn còn không ít khó khăn mà doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo vẫn phải đối mặt ở Việt Nam. Đó là những rào cản từ môi trường kinh doanh và bản thân doanh nghiệp chính là trở ngại lớn.

Thủ tục hành chính rườm rà:

 • Vì đặc điểm của các doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo là: Hình thành nhanh chóng, thay đổi vốn góp liên tục, thoái vốn nhanh và cũng có thể là “chết” nhanh. Trong khi các thủ tục hành chính của Việt Nam lại quá rườm ra.
 • Chính điều này đã gây ra không ít khó khăn cho việc thành lập và hoạt động của doanh nghiệp. Nó khiến doanh nghiệp mất quá nhiều thời gian, công sức và nhân lực cho việc này.

Cộng đồng khởi nghiệp sáng tạo còn non trẻ:

 • Ngoài các thủ tục hành chính thì hành lang pháp lý, cộng đồng khởi nghiệp sáng tạo của Việt Nam còn rất non trẻ. Vì vậy mà không thể tránh khỏi những điểm yếu từ chính các nhân lực của các Startup.
 • Chính vì thế nên dù đã manh nha một ý tưởng sáng tạo. Thì việc tìm kiếm nhóm làm việc tâm đầu ý hợp để phát triển và thương mại hóa ý tưởng thành sản phẩm là điều không hề dễ dàng.