Cần lưu ý những gì khi bắt đầu khởi nghiệp kinh doanh ăn uống?

  • Thu Hương
  • 29/12/2020
  • Chức năng bình luận bị tắt ở Cần lưu ý những gì khi bắt đầu khởi nghiệp kinh doanh ăn uống?

Khởi nghiệp kinh doanh ăn uống đang là ngành nghề hot hiện nay, thu hút nhiều bạn trẻ đam mê và muốn thử sức mình. Vậy cần lưu ý những gì khi bắt đầu khởi nghiệp kinh doanh ăn uống mời bạn đọc cùng tham khảo qua bài tổng hợp sau.

1. Xác định mô hình kinh doanh

Bạn cần xác định mở quán ăn nhỏ hay mở nhà hàng, kinh doanh tại nhà hay thuê cửa hàng. Đối tượng khách hàng bạn hướng đến là những ai thuộc phân khúc nào?

Khi xác định được điều đó, bạn sẽ lựa chọn được khách hàng mục tiêu để lựa chọn hình thức kinh doanh phù hợp với độ tuổi, sở thích, thu nhập và phong cách thiết kế nhà hàng …

2. Lựa chọn vị trí, địa điểm mình mở quán ăn

Khởi nghiệp mở quán ăn, nhà hàng. Tùy vào đối tượng khách hàng mà bạn lựa chọn địa điểm mở quán ăn, nhà hàng cho phù hợp, phải đảm bảo các yếu tố giao thông thuận tiện, có dừng và đỗ xe thuận lợi, hay những cư dân xung quanh đó có phù hợp đến khách hàng mục tiêu của bạn … tất cả những yếu tố này đều ảnh hưởng đến lượng khách của bạn.

Khởi nghiệp kinh doanh ăn uống
Khởi nghiệp kinh doanh ăn uống

Xem thêm: Tìm hiểu khởi nghiệp như thế nào để thành công?

3. Chi phí thuê mặt bằng

Đa số những địa điểm cho thuê mặt bằng sẽ thu tiền từ 3 – 6 tháng/lần hoặc 1 năm/lần. Bạn cần tìm hiểu địa điểm và thương lượng mức giá phù hợp.

Trên các diễn đàn, group hằng ngày có rất nhiều người sang nhượng lại cửa hàng, do vậy để lựa chọn được một vị trí thuê nhà hoàn hảo thì bạn cần sự nhanh tay, nhanh mắt và có khả năng thuyết phục chủ nhà, nếu không bạn sẽ bỏ lỡ cơ hội vào tay người khác.

Và có một lưu ý là bạn nên thỏa thuận giá thuê mặt bằng sao cho không vượt quá không vượt quá 10% tổng doanh thu của cửa hàng/nhà hàng.

4. Chuẩn bị pháp lý trước khi khởi nghiệp kinh doanh nhà hàng/quán ăn

Các thủ tục pháp lý khá quan trọng bạn cần phải chuẩn bị bao gồm: đăng ký giấy phép kinh doanh, giấy vệ sinh an toàn thực phẩm. Tốt nhất bạn nên nhờ người có kinh nghiệm để sẵn sàng hỗ trợ bạn trong quá trình làm thủ tục nhanh gọn và thuận tiện hơn.

Khởi nghiệp kinh doanh nhà hàng
Khởi nghiệp kinh doanh nhà hàng

Click ngay: Gợi ý khởi nghiệp từ 2 bàn tay trắng có những ngành nghề nào?

5. Setup cửa hàng/nhà hàng hợp lý

Quán ăn nhỏ cần sạch sẽ gọn gàng là ưu tiên hàng đầu. Nếu bạn khởi nghiệp kinh doanh nhà hàng thì cần thiết kế cầu kỳ hơn, có thể nhờ đến bên đơn vị thiết kế để sắp xếp các khu vực một cách hợp lý đảm bảo phong cách vừa riêng biệt vừa tiện lợi, thoáng mát vào mùa hè và ấm cúng vào mùa đông.

6. Thực đơn nhà hàng

Thiết kế thực đơn cần chi tiết để khách hàng dễ dàng lựa chọn. Phân loại nhóm thức ăn để thuận tiện cho khách hàng và nhân viên order.

Bạn nên thiết kế một số món với khẩu phần nhỏ, để hấp dẫn các em nhỏ.

7. Yếu tố con người

Bạn cần lựa chọn đội ngũ nhân viên tin tưởng, gắn bó lâu dài, làm việc trách nhiệm điều đó giúp ích rất nhiều trong quá trình kinh doanh của bạn.

Đặt khách hàng là trung tâm, nhân viên cần có thái độ phục vụ chu đáo, ân cần. Tạo thái độ ấn tượng, dễ chịu và thoải mái cho khách hàng. Với những trải nghiệm tốt về sản phẩm và dịch vụ, chính là tạo cơ hội để khách hàng quay trở lại nhiều lần sau đó.

Khởi nghiệp mở quán ăn hay nhà hàng
Khởi nghiệp mở quán ăn hay nhà hàng

8. Chiến lược Marketing

Tận dụng các trang mạng xã hội để đưa sản phẩm và thương hiệu của mình đến khách hàng tốt hơn. Bạn có thể tham khảo trên các kênh quảng quá thương hiệu. Đăng ký tên trên danh sách các địa chỉ ẩm thực, sách hướng dẫn du lịch. Quảng cáo trên Facebook, Google…

9. Sử dụng phần mềm quản lý

Việc sử dụng phần mềm quản lý ngay từ đầu giúp cho bạn kiểm soát doanh thu – chi phí- lợi nhuận dễ. Đồng thời giúp bạn rất nhiều trong quá trình phục vụ, order đồ ăn cho khách hay giúp bếp làm đồ nhanh với chính xác hơn và vô vàn tính năng ưu việt khác khiến bạn kinh doanh hiệu quả hơn.

Trên đây là những lưu ý khi bắt đầu khởi nghiệp kinh doanh ăn uống. Chúc các bạn thành công.