Tổng hợp các mô hình khởi nghiệp chăn nuôi đem lại lợi nhuận kinh tế cao

  • Thu Hương
  • 28/12/2020
  • Chức năng bình luận bị tắt ở Tổng hợp các mô hình khởi nghiệp chăn nuôi đem lại lợi nhuận kinh tế cao

Hiện nay có khá nhiều mô hình khởi nghiệp chăn nuôi trang trại thành công đem lại lợi ích kinh tế cao, đòi hỏi sự đầu tư thông minh từng bước đi cẩn thận. Mời bạn đọc tham khảo một số mô hình khởi nghiệp làm trang trại dưới đây.

1. Mô hình khởi nghiệp chăn nuôi gà

Có nhiều hình thức chăn nuôi gà như mô hình nuôi gà thả vườn, nuôi gà thả vườn kiểu mới – nuôi trên sân cát, mô hình nuôi gà đẻ trứng, mô hình nuôi gà thương phẩm – khép kín. Với mỗi mô hình chủ trang trại cần nghiên cứu, sắp xếp về chuồng nuôi, thức ăn, điều kiện chăn thả và cách chăm sóc khác nhau. Ví dụ về mô hình nuôi gà thả vườn thì người ta thường tận dụng diện tích sân vườn rộng, có nhiều cây cối bóng mát để gà có thể chạy nhảy và vận động.

Ưu điểm lớn nhất của mô hình nuôi gà thả vườn là tận dụng lợi thế đất đai, vườn đồi, cùng với nguồn ánh sáng tự nhiên luôn chan hòa giúp đàn gà khỏe mạnh. Cũng bởi điều kiện chuồng nuôi thuận lợi và dễ dàng chăm sóc nên mô hình chăn nuôi này góp phần tăng thu nhập cho các hộ gia đình thu về hàng trăm triệu đồng mỗi năm.

Khởi nghiệp chăn nuôi
Khởi nghiệp chăn nuôi gà

Xem thêm: Tìm hiểu các loại cây ngắn ngày hiệu quả cao

Chủ trang trại cần lưu ý về chuồng nuôi mùa hè thoáng mát, mùa đông ấm áp. Sân vườn rộng rãi, có khu vực riêng biệt. Máng ăn máng uống cần đặt ở góc vườn, có bóng mát hoặc mát che.

Cần tìm hiểu kỹ cách chăm sóc và nuôi gà ở những giai đoạn khác nhau, khi gà ở giai đoạn trưởng thành cần bổ sung nước sạch và rau xanh đầy đủ để tăng cường sức khỏe chống các mầm bệnh. Đồng thời cần thường xuyên phun thuốc sát trùng chuồng trại, khu vực sân vườn thả gà một tuần một lần.

2. Khởi nghiệp chăn nuôi bò

Một số giống bò ngày nay được nhiều người dân lựa chọn chăn nuôi đó là: Giống bò 3B (BBB), Giống bò Brahman, Giống bò Droughmaster, Giống bò Charolais, Giống bò Angus … Mỗi giống bò đều có những ưu điểm riêng mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Chủ trang trại cần nghiên cứu kỹ về giống, điều kiện tự nhiên, kinh nghiệm xây dựng và chăn nuôi cũng như phòng bệnh cho đàn bò để chúng phát triển tốt nhất.

Bạn có thể tham khảo và học hỏi từ kinh nghiệm của những người đi trước, hợp tác xã chăn nuôi và các chuyên gia tư vấn để có thêm kiến thức hữu ích. Hơn nữa, đầu ra của thịt bò dùng để chế biến và cung cấp ra thị trường trong nước và xuất khẩu ra nước ngoài, nên kinh doanh mô hình này hoàn toàn khả thi.

Khởi nghiệp nuôi bò
Khởi nghiệp nuôi bò

Click ngay: Tìm hiểu startup là gì?

3. Khởi nghiệp nuôi cá

Mô hình nuôi cá cũng được nhiều hộ dân áp dụng, có thể nuôi cá nước mặt hoặc cá nước ngọt tùy thuộc vào địa lý của từng vùng miền. Hiện nay, mô hình nuôi cá trong ao nổi đem lại hiệu quả kinh tế cao. Các loại cá được nuôi theo mô hình này bao gồm: cá chép lai 3 máu, rô phi đơn tính, trắm … đều là những loại cá đem lại nguồn thu nhập lớn.

Hình thức này cá nhanh lớn, rút ngắn được thời gian nuôi cá (20-30 ngày), cá ít bệnh, giảm đến 50% chi phí xây dựng ao, chi phí xử lý nước…Người dân cần tìm hiểu kỹ về loại giống, hình thức nuôi, thức ăn đồng thời phòng bệnh cho cá.

Khởi nghiệp nuôi cá
Khởi nghiệp nuôi cá

4. Khởi nghiệp từ nuôi heo rừng

Heo rừng là loài hoang dã nên khi sinh sản không tốn công chăm sóc. Nhiều người đã khởi nghiệp làm trang trại từ việc nuôi heo rừng. Để tạo môi trường thông thoáng gần giống với môi trường ngoài tự nhiên của heo rừng, khu vực chuồng cần được thiết kế bài bản và khoa học và cách ly các mầm bệnh một cách hiệu quả.

Thức ăn của loại heo rừng là những nông sản thường gặp như: chuối cây, khoai lang, lục bình, bã đậu nành, bã hèm, cám gạo … Trung bình mỗi con heo rừng giống có giá khoảng 1 triệu đồng, giá heo thịt được xuất bán tại trang trại từ 100.000 đến 120.000 đồng một kg đem lại lợi ích kinh tế cao cho người dân.

Trên đây là một số mô hình khởi nghiệp chăn nuôi phổ biến nhất hiện nay. Chúc các bạn khởi nghiệp thành công.