Học Văn bằng 2 là gì? Lợi ích của việc học văn bằng 2

 • Thu Hương
 • 17/04/2019
 • Chức năng bình luận bị tắt ở Học Văn bằng 2 là gì? Lợi ích của việc học văn bằng 2

Chắc hẳn các bạn sinh viên điều biết đến văn bằng 2 và có những thắc mắc liên quan đến hệ đào tạo này. Trong bài viết sau đây, chúng tôi sẽ giúp cho bạn hiểu được văn bằng 2 là gì và những lợi ích của việc học văn bằng 2.

Rất nhiều bạn sinh viên hiện nay sau khi tốt nghiệp Đại học, Cao đẳng nhưng không thể tìm kiếm được cho bản thân một công việc phù hợp với bản thân hoặc phải làm những công việc không đúng với chuyên ngành đã học sau khi tốt nghiệp. Chính vì thế, nhiều người đã lựa chọn theo học văn bằng 2 để chuyển đổi sang ngành nghề có nhiều cơ hội việc làm và tiềm năng phát triển lớn hơn.

Học Văn bằng 2 là gì? Lợi ích của việc học văn bằng 2

Học văn bằng 2 là gì?

Văn bằng 2 chính là văn bằng Đại học, Cao đẳng thứ 2 được cấp cho người đã có ít nhất 1 bằng tốt nghiệp Đại học, Cao đẳng. Sau khi hoàn thành chương trình đào tạo của ngành học mới và đáp ứng được điều kiện xét công nhận tốt nghiệp sẽ được cấp bằng Đại học, Cao đẳng theo đúng quy định hiện hành.

Mục đích của việc học văn bằng 2 chính là để trau dồi thêm kiến thức, chuyển đổi ngành học, nâng cao kỹ năng của bản thân để có thể đáp ứng được yêu cầu ngày càng cao về nhu cầu đối với nguồn nhân lực trong xã hội hiện nay.

Đào tạo văn bằng 2 có những hình thức nào?

Hiện nay, tại nước ta có rất nhiều hình thức đào tạo Đại học, Cao đẳng hệ văn bằng 2, một trường sẽ có một hình thức đào tạo riêng. Tuy nhiên, hầu hết các trường sẽ đều thực hiện theo những hình thức đào tạo sau đây: Đào tạo theo hình thức chính quy, đào tạo theo hình thức vừa học vừa làm, đào tạo từ xa.

Điều kiện học văn bằng 2 là gì?

Để có thể theo học văn bằng 2 thì các bạn cần phải đáp ứng được các điều kiện sau đây:

 • Đã tốt nghiệp ít nhất một văn bằng Đại học, Cao đẳng;
 • Có đầy đủ sức khỏe để hoàn thành chương trình học theo quy định;
 • Không có tiền án tiền sự hoặc đang trong thời gian bị truy cứu trách nhiệm hình sự;
 • Đáp ứng được các yêu cầu tuyển sinh riêng do các cơ sở đào tạo quy định;

Học Văn bằng 2 là gì? Lợi ích của việc học văn bằng 2

Lợi ích của việc học văn bằng 2

Việc học văn bằng 2 sẽ mang đến cho người học rất nhiều lợi ích. Những lợi ích mà chúng ta đáng nhắc đến chính là:

 • Vừa học tập bổ sung kiến thức, vừa có thể làm việc để có thêm thu nhập, tích lũy kinh nghiệm làm việc cho bản thân để ngay sau khi tốt nghiệp văn bằng 2 có thể áp dụng được ngay tất cả những kiến thức đã được học vào trong công việc và cuộc sống hàng ngày.
 • Người học có thể theo đuổi ngành học mà bản thân yêu thích nếu như ngành học văn bằng 1 không hề phù hợp với bản thân bạn hoặc bạn không yêu thích công việc hiện tại của mình.
 • Bạn sẽ quen biết được nhiều bạn bè và có thêm nhiều mối quan hệ
 • Hệ đào tạo văn bằng 2 được xây dựng theo chương trình chuẩn sẽ có thời gian đào tạo kéo dài khoảng 1.5 đến 2 năm.
 • Hệ văn bằng 2 có nhiều hình thức đào tạo, thời gian học tập linh động, các bạn có thể lựa chọn học trong giờ hành chính, học vào buổi tối, học các ngày cuối tuần hoặc lựa chọn hình thức đào tạo từ xa để phù hợp nhất với quỹ thời gian của bản thân.
 • Nâng cao cơ hội tìm kiếm việc làm, người học sẽ được đánh giá cao hơn về chuyên môn cũng như kiến thức khi làm bất kỳ công việc gì.

Nên lựa chọn học văn bằng 2 ngành gì và hệ đào tạo nào?

Khi lựa chọn ngành học văn bằng 2 thì người học nên lựa chọn những ngành học tiềm năng, những ngành bản thân yêu thích hoặc ngành học có thể bổ trợ cho văn bằng 1 (có nghĩa là học văn bằng 2 để có thể bổ trợ cho văn bằng trước đó).

Theo đánh giá của các chuyên gia tư vấn nghề nghiệp thì Văn bằng 2 Dược sĩ chính là một trong những ngành nghề được rất nhiều người học lựa chọn khi có nhu cầu học văn bằng 2 vì đây là ngành học có rất nhiều cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp.

Vấn đề mà các bạn nên quan tâm ở đây chính là nên lựa chọn học văn bằng 2 hệ chính quy hay hệ vừa học vừa làm. Thực ra đây không phải là vấn đề quá quan trọng vì giá trị của tấm bằng tốt nghiệp văn bằng 2 hệ chính quy hay vừa học vừa làm là tương đương nhau. Điều quan trọng nhất ở đây chính là bạn nên lựa chọn hình thức đào tạo nào phù hợp nhất với bản thân để có thể chủ động hơn về thời gian học tập.

Hy vọng những thông tin trong bài viết trên đây sẽ giúp cho các bạn hiểu được học văn bằng 2 là gì và những lợi ích mà người học có được khi học văn bằng 2 để đưa ra quyết định sáng suốt nhất đối với tương lai nghề nghiệp sau này của bản thân. Dù các bạn đưa ra lựa chọn nào đi chăng nữa thì hãy cố gắng nỗ lực hết mình để đạt được thành công trên con đường đã chọn.