Học Cao đẳng Dược có được mở nhà thuốc không?

 • Thu Hương
 • 06/01/2021
 • Chức năng bình luận bị tắt ở Học Cao đẳng Dược có được mở nhà thuốc không?
học cao đẳng dược có được mở nhà thuốc

Học Cao đẳng Dược có được mở nhà thuốc không? Điều kiện mở nhà thuốc như thế nào? Đây là câu hỏi nhận được nhiều sự quan tâm với những bạn đang có ý định theo đuổi ngành Dược. Để giúp các bạn định hướng nghề nghiệp rõ ràng, hãy cùng chúng tôi giải đáp bên dưới nhé.

Học Cao đẳng Dược có được mở nhà thuốc không?

học cao đẳng dược có được mở nhà thuốc
Học cao đẳng dược có được mở nhà thuốc không?

Học Cao đẳng Dược có được mở tiệm thuốc không? Câu hỏi này được gửi về hòm thư của trường Cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch khá nhiều. Để giải đáp cụ thể, các bạn sinh viên tốt nghiệp Cao đẳng Dược là bạn đã có đủ cơ sở hợp pháp được cấp chứng chỉ hành nghề. Như vậy bạn sẽ được mở quầy thuốc doanh nghiệp đồng thời được đảm nhiệm trực tiếp công việc quản lý tủ thuốc ở trạm Y tế. Bạn có thể tìm hiểu chi tiết hơn tại điểm b, c, d ở Khoản 4, Điều 15, Nghị định số 79/2006/NĐ-CP. Bởi vậy các bạn đang theo học ngành này thì không còn phải băn khoăn về Học Cao đẳng Dược có được mở nhà thuốc không?

Tại điểm này quy định một số điều dưới đây:

 • Việc được mở quầy thuốc để phục vụ cho kinh doanh thì trước tiên bạn cần phải tốt nghiệp hệ đào tạo Cao đẳng Dược trở lên. Bên cạnh đó, bạn hãy đảm bảo ít nhất thời gian thực hành là 2 năm tại những cơ sở hợp pháp.
 • Ngoài ra, điều kiện để bạn được làm chủ đại lý bán thuốc tại doanh nghiệp hay là người trực tiếp quản lý tủ thuốc ở Trạm Y tế thì bạn cần phải có bằng Dược tá trở lên đồng thời cũng phải có thời gian hành nghề Dược ít nhất 2 năm.
 • Như vậy có thể thấy, điều kiện để bạn được mở quầy thuốc đó là phải có ít nhất 2 năm hành nghề tại những cơ sở Dược hợp pháp. Lưu ý là bạn chỉ có thể mở quầy thuốc tại những vùng ngoại ô và chỉ được bán những loại thuốc thông dụng theo đúng quy định.

Điều kiện mở quầy thuốc như thế nào?

Sau khi nắm được thông tin “ học Cao đẳng Dược có được mở nhà thuốc không?” thì bên cạnh đó bạn cần nắm thêm những thông tin về điều kiện mở quầy thuốc để có sự chuẩn bị tốt nhất? Đó sẽ là hành trang giúp bạn ra trường, định hướng công việc rõ ràng. Dược phẩm được xem là một một mặt hàng kinh doanh kiếm lời rất tốt, tuy nhiên thực tế thì không phải ai cũng có thể mở quầy thuốc tư nhân dễ dàng.

Dược phẩm có ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và tính mạng con người. Do vậy mà việc cấp thủ tục và quy định để mở nhà thuốc cũng khá phức tạp. Theo đó các dược sĩ cần phải thỏa mãn những yêu cầu khắt khe, nghiêm ngặt sau của bộ Y tế:

Điều kiện về năng lực:

Trước tiên, dược sĩ để được mở nhà thuốc thì bạn cần phải đáp ứng đủ điều kiện để được cấp chứng chỉ hành nghề dược cùng với các yêu cầu dưới đây:

 •         Bạn phải có đầy đủ bằng cấp chuyên môn và có đủ thời gian thực hành nghề;
 •         Bạn phải có sức khỏe và có đủ năng lực hành vi dân sự;
 •         Người có đạo đức tốt, không vi phạm phạm luật hay có tiền án tiền sự;
 •         Cam kết thực hiện đúng các bộ luật liên quan đến sức khỏe và quy chế dược;
 •         Bạn phải chuẩn bị vốn ít nhất là 100 triệu trở lên.

Điều kiện đối với địa điểm và trang thiết bị mở nhà thuốc, quầy thuốc

 •         Quầy thuốc được đặt ở nơi cao ráo, sạch sẽ, có diện tích tối thiểu là 10m2. Đảm bảo nhiệt độ trong quầy thuốc luôn ở mức dưới 30 độ C và độ ẩm dưới 75%. Tránh để ánh nắng, mưa, bụi bẩn bám vào sẽ giúp thuốc được bảo quản tốt nhất.
 •         Quầy thuốc được trang bị đầy đủ thiết bị như tủ, khay đếm, túi đựng thuốc… Đồng thời bạn phải phân loại thuốc rõ ràng, khoa học để dễ quản lý và tránh bị nhầm lẫn. Bạn có thể trang bị thêm thiết bị hay các dụng cụ phòng chống cháy nổ.

Một số loại giấy tờ cần thiết để mở nhà thuốc, quầy thuốc

 •       Chứng chỉ hành nghề Dược được cấp bởi sở Y tế.
 •       Giấy chứng nhận đủ điều kiện hành nghề Dược được sở Y tế cấp.
 •       Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh được cấp bởi Sở Kế hoạch và Đầu tư hoặc Ủy ban nhân dân quận/huyện.

Học cao đẳng Dược mở rộng cơ hội việc làm hấp dẫn

Tốt nghiệp Cao đẳng Dược TPHCM không chỉ giúp bạn có được công việc như bán thuốc hay mở quầy thuốc như kể trên. Thực tế thì ngành học này mở ra cho bạn nhiều cơ hội làm việc rất đa dạng, bạn sẽ có cơ hội được lựa chọn các nghề nghiệp khác nhau tại bệnh viện/ Trung tâm Y tế hay tại các nhà thuốc lớn. Cụ thể dưới đây:

học cao đẳng dược có được mở nhà thuốc

– Xin việc làm tại công ty sản xuất thuốc: Dược sĩ có thể tham gia vào bất kỳ công đoạn nào của thuốc. Trong đó những công ty Dược tư nhân hay nước ngoài đang đầu tư vào ở nước ta là nơi mở ra cơ hội lớn cho các bạn theo đuổi ngành Dược.

– Là trình Dược viên: Là người đảm nhiệm các công việc giới thiệu sản phẩm thuốc, hay thực phẩm chức năng đến với các nhà thuốc, bệnh viện/ Trung tâm hay tại các cơ sở Y tế, những bệnh viện và phòng khám tư nhân,… Công việc này mang đến cho bạn mức lương khá tốt.

– Kiểm nghiệm thuốc: Với những bạn dược sĩ chắc hẳn sẽ yêu thích công việc kiểm nghiệm thuốc, cụ thể bạn cần phải nghiên cứu và tìm tòi về ngành nghề. Cụ thể bạn có thể lựa chọn công việc này tại một số công ty sản xuất thuốc, phòng thí nghiệm hay Viện kiểm nghiệm,…

Những chia sẻ trên đây hi vọng giúp bạn giải đáp được câu hỏi học Cao đẳng Dược có được mở nhà thuốc không? Đồng thời sẽ giúp bạn tìm kiếm được cơ hội việc làm hấp dẫn, phù hợp trong tương lai. Nếu như có thắc mắc gì bạn hãy để lại câu hỏi dưới comment để được giải đáp nhé. Chúc bạn thành công!