Đặc điểm và cách chăm sóc hoa lan quân tử như thế nào?

  • Thu Hương
  • 07/06/2021
  • Chức năng bình luận bị tắt ở Đặc điểm và cách chăm sóc hoa lan quân tử như thế nào?

Hoa lan quân tử với vẻ ngoài bắt mắt, và mang nhiều ý nghĩa về phong thủy nên hiện nay được nhiều người yêu thích, trưng bày trong nhà hay văn phòng làm việc. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về đặc điểm cũng như cách chăm loài hoa này nhé.

Sơ lược về cây hoa Lan Quân Tử

Cây Lan Quân Tử còn được biết đến là cây Đại Quân Tử, Lan Huệ Da Cam, Huệ Đỏ,…Tên khoa học của cây là Clivia nobilis là một loài thực vật có hoa trong chi Clivia, thuộc họ Amaryllidaceae, có nguồn gốc từ Nam Phi.

Cây thuộc dòng cây thân thảo, sống lâu năm, chiều cao từ 0.3 – 1 mét. Có bộ rễ khỏe mạnh lan rộng và ăn sâu vào lòng đất. Nhờ thế mà nó có sức sống mãnh liệt, có thể sống được ở những môi trường khắc nghiệt như nắng nóng, khô cằn, lạnh giá, ẩm thấp,… Thân lá kết hợp với nhau thành 1 tổng thể thống nhất dáng giống chiếc quạt cầm tay. Lá cây màu xanh đậm, dạng bẹ, xếp thành nhiều lớp đan xen nhau, ngọn vươn ra thành hai bên đối xứng nhau.

Cây thường ra hoa vào mùa xuân và hạ. Hoa có màu vàng, đỏ hoặc cam, đậm về phía cành nhạt dần về nhụy. Ngoài ra còn có một hình thức khác thường với những bông hoa có màu vàng hồng rất nhạt ở nửa trên và màu vàng nhạt ở nửa dưới. Mỗi chùm hoa có 12 – 18 bông nhỏ chụm lại và mỗi cây có khoảng 2-3 chùm, nở to và đều. Hoa lâu tàn, có thể nở duy trì cả tháng mà vẫn tươi.

Hinh-anh-hoa-lan-quan-tu
Hình ảnh hoa lan quân tử

Xem thêm: Lan sơn thủy tiên ra hoa tháng mấy và cách trồng hoa như nào?

Hoa được theo sau bởi những chùm quả màu đỏ tươi có kích thước bằng một viên bi nhỏ. Quả của hoa này phải mất một năm để chín. Hạt tròn và đường kính khoảng 6 mm. So với tất cả các loài Clivia và cây cảnh khác thì tốc độ tăng trưởng của cây Lan Quân Tử chậm hơn đáng kể. Từ khi gieo hạt C. Nobilis mất ít nhất 6 năm trở lên để ra hoa. Trong điều kiện thuận lợi, loài này là một cây sống lâu và sẽ tồn tại lâu hơn nhiều thế hệ.

Cách chăm sóc lan quân tử

Cây lan quân tử có ngoại hình có vẻ cứng cáp, sống khỏe, chịu thời tiết khắc nghiệt nhưng vẫn cho hoa rất đẹp mà lâu tàn. Là loài cây ưa bóng mát mẻ nên không sống được ở những nơi có ánh nắng mạnh. Do đó chọn lan quân tử trồng trên bàn làm việc rất phù hợp và cây phát triển rất mạnh. Tuy nhiên, đôi khi chúng ta nên cho lan quân tử ra bên ngoài một chút để cây có thể quang hợp để tích lũy dinh dưỡng nuôi cây.

Cach-trong-hoa-lan-quan-tu-nhu-the-nao
Cách trồng hoa lan quân tử như thế nào

Lan quân tử thích hợp trồng bằng đất mùn, đất chua giàu dinh dưỡng và quan trọng là phải thoáng khí. Các bạn có thể mua đất mùn ở những cửa hàng cây cảnh hoặc có thể trộn đất với tỷ lệ 6 mùn, trấu hun + 2 lá khô mục +1 đất cát + 1 phân hữu cơ.

Lan quân tử thích ẩm nhưng không chịu được nước. Chính vì thế bạn không nên tưới nhiều nước quá, cây sẽ dễ bị úng nước mà chết. Nhiều người sử dụng cách đặt chậu lan quân tử lên một mâm cát hoặc một đĩa cát dày khoảng 1cm. Khi thấy cát khô chúng ta đổ nước vào đĩa cát đó cho lan quân tử hút nước, khi cát ướt không nên tưới cho cây. Cách làm này khá hiệu quả và hiện nay được áp dụng rất nhiều.

Trên đây là những đặc điểm và cách chăm sóc hoa lan quân tử mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn đọc. Hy vọng với những thông tin này các bạn sẽ có được chậu hoa đẹp cho mình. Chúc các bạn thành công.