Đặc điểm và cách nhận biết các dòng hoa lan phi điệp

  • Thu Hương
  • 07/06/2021
  • Chức năng bình luận bị tắt ở Đặc điểm và cách nhận biết các dòng hoa lan phi điệp

Hoa Lan Phi Điệp có khá nhiều loại và không phải ai cũng có thể phân biệt được. Để có thể hiểu rõ hơn về loại lan đang nổi đình đám này, mời các bạn cùng theo dõi bài viết dưới đây nhé.

Đặc điểm chung của hoa Lan Phi Điệp

Hoa Lan Phi Điệp còn được gọi là Lưỡng Điểm Hạc, Lan Giả Hạc, hay là Giả Hạc Tím, nó có tên khoa học là Dendrobium anosmum, Phong lan Phi Điệp thuộc chi hoàng thảo. Do thân lan mọc hướng xuống dưới và khi ra hoa tạo thành một dải như hình thác nước nên người chơi lan xếp Phi Điệp vào dòng thân thòng.

Lan Phi Điệp có những đặc điểm như sau: chiều cao trung bình từ 10 – 30 cm, lá hình thoi, thân có đốt giống như đốt mía. Nhìn thân cây Lan Phi Điệp sẽ cho ta cảm giác mềm mại, thân cong hình cung suôn xuống, lá màu xanh bóng đẹp mắt.

Lan Phi Điệp thích khí hậu nhiệt đới vì vậy thường được trồng ở các nước Đông Nam Á như: Thái Lan, lào, Việt Nam, Cumpuchia,… Hoa Lan Phi Điệp có mùi thơm rất dễ chịu, ngửi mùi hoa lan, nhiều người liên tưởng đến mùi mâm xôi, mùi đại hoàng hay có người còn ngửi thấy mùi mù tạt.

Tuổi thọ của Lan Phi Điệp sẽ kéo dài trong khoảng thời gian trên dưới 3 tuần. Tùy vào điều kiện, nếu điều kiện tốt hoa sẽ giữ lâu hơn và ngược lại điều kiện xấu hoa sẽ sớm rụng. Màu sắc hoa khi nở có phần nhạt, đậm từ viền hoa đến cuốn hoa.

Dac-diem-cua-hoa-lan-phi-diep
Đặc điểm của hoa lan phi điệp

Xem thêm: Lan sơn thủy tiên ra hoa tháng mấy và cách trồng hoa như nào?

Có một đặc điểm đặc biệt ở Lan Phi Điệp khiến người chơi lan yêu thích là hoa có rất nhiều mặt bông khác nhau. Người chơi sẽ cố gắng trồng và tìm kiếm sự độc đáo, đẹp lạ ở từng mặt bông khác nhau.

Cách nhận biết các dòng Hoa Lan Phi Điệp

Lan Phi Điệp vàng và Lan Phi Điệp tím

Đây cũng là một trong những loại phi điệp thuộc cùng chi Hoàng Thảo nhưng chúng có một số điểm đặc trưng riêng sau đây:

  • Màu sắc: Phi điệp vàng có hoa màu vàng và lưỡi màu nâu. Hoa có mùi ương thơm hơi hắc, nồng. Những bông hoa cụm lại không biến thiên nhiều. Phi điệp tím có hoa màu trắng phớt tím, lưỡi màu tím. Đây là loại hoa có nhiều biến thể như cánh trắng hay mắt nai,… Nhiều người nhận xét rằng lan phi điệp tím có hương thơm nống nàn khó quên.
  • Hoa phi điệp vàng nở rộ từ tháng 9 – 11 dương lịch nhưng hoa phi điệp tím lại trổ sau tết, vào khoảng tháng 4 – 8 hàng năm.
  • Thân lan phi điệp vàng bé hơn phi điệp tím và chỉ có màu xanh. Thân phi điệp tím có màu tím.
  • Lá phi điệp vàng có hình thuôn dài, nhọn, lá phi điệp tím tròn và kích thước to hơn.
  • Khi chuẩn bị ra hoa, bạn cần xuống lá phi điệp tím nhưng đối với loại kia thì không.
  • Phi điệp vàng ưa vùng có khí hậu ổn định và lạnh như Tây Bắc hay Đà Lạt… Còn lan phi điệp tím lại thích nghi tốt với những vùng nhiệt đới nên hầu hết các tỉnh ở nước ta đều trồng được.

Phi điệp 5 cánh trắng Phú Thọ

Hoa-lan-Phi-diep-5-canh-trang-Phu-Tho
Hoa lan Phi điệp 5 cánh trắng Phú Thọ

Đây là loại lan có nguồn gốc từ vùng quê Phú Thọ. Chiều dài thân cây đến 1,6m hoặc hơn 2m. Thân cây có kích thước khá lớn, có thể bằng ngón tay người trưởng thành.

Hình dáng hoa hài hòa, cánh đỉnh vươn thẳng, đầu cánh hơi cong, 2 cánh ngang xếp đều nhau. Đặc biệt cánh hoa trắng muốt như ngọc, môi hoa có hình trái tim và có nhung tuyết, 2 mắt màu tím. Hương hoa thoang thoảng thơm dễ chịu.

Lan Phi Điệp đột biến

Đây là loại lan được dân chơi lan săn lùng nhiều nhất mặc dù giá rất cao, có khi lên đến vài tỷ đồng. Có được điều này bởi chúng có sự độc nhất vô nhị do đột biến mà nên. Những cây lan đột biến gen này có sự khác lạ về hình dáng và cả mặt hoa nên chúng khiến người chơi lan xiêu lòng.

Nhưng rất khó để bạn sở hữu những chậu lan phi điệp đột biến vì cần trang bị vườn lan thật chuẩn, có giàn phơi nắng, có điều hòa làm mát, không bị tác động của mưa gió. Đặc biệt là tay nghề chăm sóc lan phải cứng.

Trên đây là những thông tin về đặc điểm cũng như cách nhận biết hoa lan phi điệp mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn đọc. Hy vọng những thông tin này hữu ích đến bạn đọc.