Tìm hiểu đặc điểm, cách trồng và chăm sóc hoa lan hoàng dương

  • Thu Hương
  • 08/06/2021
  • Chức năng bình luận bị tắt ở Tìm hiểu đặc điểm, cách trồng và chăm sóc hoa lan hoàng dương

Lan hoàng dương là dòng lan được nhiều người yêu thích bởi hoa đẹp, lâu tàn và cũng dễ chăm sóc. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết về loài hoa đặc biệt này cũng như cách trồng và cách chăm sóc cây ra hoa đẹp. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu hoa lan hoàng dương ngay dưới đây nhé.

Đặc điểm hoa lan hoàng dương

Tên khoa học của lan hoàng dương là Petraeovitex bambusetorum. Đây là một loại cây leo rủ rất đẹp, sinh trưởng phổ biến ở các cánh rừng. Lan hoàng dương được cho là có nguồn gốc từ các vùng đất châu Mỹ. Chúng được trồng ở nhiều nơi tại Việt Nam.

Thân lan hoàng dương rất mềm và có thể quấn quanh các cành cây lớn, hàng rào hoặc vật chống đỡ khác. Lá cây dạng chuỗi, hình bầu dục. Phần đầu lá hơn nhọn. Phiến lá màu xanh đậm bắt mắt. Lá có hình chuỗi dài đến cả mét, hoa cũng kết thành chuỗi.

Hoa-lan-hoang-duong-co-dac-diem-nhu-the-nao
Hoa lan hoàng dương có đặc điểm như thế nào

Hoa nở quanh năm, màu vàng rực rỡ và lâu tàn. Hoa thường mọc sát theo chùm, dây, rủ xuống như những chiếc đèn chùm đẹp mắt vô cùng. Người ta yêu thích lan hoàng dương bởi vẻ đẹp lộng lẫy độc đáo và sự thích nghi nhanh chóng với môi trường sống của loài lan này. Lan hoàng dương có khả năng sinh trưởng và phát triển tốt. Đây cũng là loài hoa mang nhiều ý nghĩa, nó biểu tượng cho sự giàu sang, phú quý, may mắn và cuộc sống vương giả cho gia chủ.

Cách trồng và chăm sóc hoa lan hoàng dương

Cây hoa chuỗi vàng xuất xứ từ miền nhiệt đới nên sinh trưởng mạnh mẽ ở khí hậu Việt Nam. Cây rất dễ trồng và chăm sóc, khỏe mạnh, ít sâu bệnh, kháng chịu khắc nghiệt khá tốt.

  • Ánh sáng: Cây ưa sáng hoàn toàn nhưng cũng chịu được một phần bóng râm, càng nhiều nắng cây càng sai hoa với sắc hoa rực rỡ đậm đà.
  • Nhiệt độ: lan hoàng dương ưa ấm, chịu lạnh kém nên đến mùa đông cây thường rụng lá, trông có vẻ xơ xác, đến mùa xuân ấm áp cây lại đâm chồi nảy lộc. Nhiệt độ thích hợp với cây từ 18-35oC.
  • Độ ẩm: chuỗi vàng ưa ẩm trung bình.
  • Đất trồng: Hoa có thể sống ở nhiều loại đất. Tuy nhiên để lá mướt xanh, hoa nhiều thì nên trồng vào loại đất tơi xốp, giàu dinh dưỡng, thoát nước tốt, nhiều mùn. Nếu trồng cây vào chậu treo thì nên trồng với công thức đất nhẹ: 5 xơ dừa, trấu hun + 2 xỉ than + 1 phân hữu cơ + 2 đất thịt sạch.
  • Tưới nước: lan hoàng dương ưa nước trung bình. Lượng nước tưới khoảng 2-3 ngày/lần, mỗi lần 300-500ml nước tùy kích thước chậu. Loại cây này chịu hạn khá tốt nhưng chịu úng kém.
  • Bón phân: Hàng tháng nên bổ sung dinh dưỡng cho cây điều độ, luân phiên bằng các loại phân nhả chậm, phân vi sinh, trùn quế, NPK. Nếu cây xấu yếu có thể hòa tan NPK 30-10-10 thật loãng rồi tưới vào gốc khoảng 7-10 ngày để cây phục hồi.

Cách phòng ngừa sâu bệnh cho hoa Lan Hoàng Dương

Cach-giam-canh-hoa-lan-hoang-duong
Cách giâm cành hoa lan hoàng dương

Xem thêm: Lan sơn thủy tiên ra hoa tháng mấy và cách trồng hoa như nào?

Khi trồng, không ít thì nhiều bạn sẽ gặp phải các trường hợp lan đang bị sâu bệnh. Nhẹ thì cây sẽ bị còi cọc, tuột lá, èo uột, trở nên xấu xí… Nặng thì có thể dẫn đến chết cây, thậm chí làm lây bệnh cho cả vườn lan. Nếu bạn chậm trễ trong việc phòng và điều trị vườn phong lan đang bị sâu bệnh. Bạn nên tìm hiểu các loại sâu bệnh gây hại cho cây hoa lan và cách phòng trừ chúng

Do đó khi mua về trồng cần phải kiểm tra kỹ lưỡng. Nếu cây khoẻ mạnh không bị sâu bệnh thì mới tiến hành trồng chung với những cây khác. Dọn vệ sinh vườn lan sạch sẽ, thông thoáng. Khi giá thể trồng đã hư mục thì tiến hành thay kịp thời, tránh động nước, ẩm thấp. Quan sát vườn lan thường xuyên để phát hiện những cây bị sâu bệnh kịp thời cách ly, xử lý. Phun thuốc phòng trừ sâu bệnh định kỳ cho lan.

Trên đây là tất cả những thông tin về đặc điểm cũng như cách trồng, chăm sóc hoa lan hoàng dương. Hy vọng với những kiến thức này sẽ giúp cho bạn có được những kinh nghiệm tốt nhất để tạo ra những chậu hoa lan ưng ý nhất.