Thông tin về hoa lan Hồ Điệp và kỹ thuật chăm sóc

  • Thu Hương
  • 03/04/2021
  • Chức năng bình luận bị tắt ở Thông tin về hoa lan Hồ Điệp và kỹ thuật chăm sóc

Hoa lan Hồ Điệp hiện nay được nhiều người mến ngộ và lựa chọn làm quà tặng trong những dịp đặc biệt. Vậy kỹ thuật chăm sóc loại cây này như thế nào? Hãy cũng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Kỹ thuật trồng hoa lan Hồ Điệp

Để trồng hoa lan Hồ Điệp bạn cần phải thực hiện đúng những kỹ thuật dưới đây:

Ánh sáng

Về ánh sáng, Hồ Điệp không cần quá nhiều sang. Hồ Điệp có đặc tính khi ra bông, nếu không cắt vòi khi bông tàn, để 1 thời gian vòi đó vẫn cho nhánh ra bông tiếp. Vì vậy, nếu chăm tốt, vòi bự thì nên để vòi sau khi hoa tàn, dưỡng cây 1 thời gian lại cho bông tiếp trên vòi đó.

Phân bón và thuốc trừ sâu

Việc bón phân cho cây nên được tiến hành thường xuyên hơn vào mùa hè và khi cây đang trong giai đoạn tăng trưởng. Trước khi bón phân bạn cần tưới nước cho cây đầy đủ. Loại phân bón với công thức ổn định như NPK 14-14-14 là tốt nhất cho cây. Cây đang ra hoa cần được sử dụng phân công thức có hàm lượng photpho cao hơn. (10-30-20%).

Chau-hoa-lan-Ho-Diep-5-canh
Chậu hoa lan Hồ Điệp 5 cành

Xem thêm: Lan sơn thủy tiên ra hoa tháng mấy và cách trồng hoa như nào?

Lan hồ điệp rất thu hút sâu hại như: sâu đục nụ, rệp, ốc sên, nhện. Những loài sâu hại bám vào lá cần được loại bỏ bằng nước xà phòng hoặc thuốc trừ sâu sau đó người chơi hoa nên rửa sạch lại lá bằng một miếng vải mềm.

Kỹ thuật kích thích ra hoa

Hoa lan hồ điệp thường sẽ tàn sau khi nở 5-8 tuần tùy theo sự chăm sóc. Sau khi hoa tàn, bạn có thể cho cây ra hoa lại bằng cách cắt bỏ toàn bộ cuống hoa, phương pháp này rất tốt nếu cuống hoa đã già và có màu nâu.

Tuy nhiên, nếu cuống hoa còn màu xanh, bạn chỉ nên cắt một đốt trên cuống hoa. Đoạn cành được cắt bỏ nên có độ dài khoảng 10-12cm, điều này có thể giúp cây mọc thêm cành mới trong vòng 2-3 tuần sau.

Thay chậu

Lan hồ điệp có thời gian sống rất dài, vì vậy bạn cần phải thay chậu cho cây. Có hai lý do mà cây cần được thay chậu, một là cây không sinh trưởng được trong chậu đang trồng, hai là giá thể bị phân hủy và không đủ không khí để duy trì cho rễ cây phát triển tốt. Do đó cứ một đến hai năm bạn thay chậu 1 lần, mùa thích hợp nhất để thay chậu là mùa xuân.

Chau-hoa-lan-Ho-Diep-Dorital
Chậu hoa lan Hồ Điệp Dorital

Rễ cây phát triển lan ra sẽ phủ lên chậu và giá thể ở trong chậu làm bịt kín các khe hở giữa các rễ, không có khoảng trống giữa giá thể và rễ cây. Điểm bắt đầu của thân cây nên được giữ một đoạn ngắn ở dưới giá thể. Sau khi thay chậu, bạn nên để cây trong bóng mát và tưới nước sau 3 ngày. 

Cách cắt bỏ rễ hỏng

Nếu rễ cây đã bị hỏng nhiều, bạn cần gỡ bỏ toàn bộ phần rêu nước trong bầu cây để cắt rễ thối, cắt bỏ toàn bộ các rễ bị thối hoặc dập gãy. Bôi vôi, keo vào vết cắt, bỏ ít xốp vào đáy chậu.

Cây bị cắt gần như hết rễ nên rất khó đứng vững trong chậu. Lúc này bạn cần dùng một thỏi xốp hình chữ nhật, đặt vào chính giữa gốc cây, cho cây lên cục xốp đó. Buộc dây vào gốc và buộc cố định chắc chắn sang hai bên không cho cây bị lung lay khi cầm chậu. Để cây vào chỗ mát, tránh nước mưa vào chậu, để khô khoảng ba ngày sau thì tưới đẫm toàn bộ chậu 1 lần.

Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi chia sẻ ở trên các bạn đã hiểu rõ hơn về loại hoa lan Hồ Điệp này. Hãy áp dụng kỹ thuật chăm sóc này để cây được tươi tốt, phát triển các bạn nhé. Chúc các bạn thành công.