Bạn có biết hoa lan đai châu nở bao lâu thì tàn?

  • Thu Hương
  • 16/04/2020
  • Chức năng bình luận bị tắt ở Bạn có biết hoa lan đai châu nở bao lâu thì tàn?

Hoa lan đai châu là một loại hoa quý hiếm, nổi tiếng với vẻ đẹp siêu hãnh và lộng lẫy của mình. Nếu như là một người đam mê với loại hoa này thì bạn đừng bỏ qua bài viết này để tìm hiểu về cách cách trồng và chăm sóc hoa lan đai châu, đồng thời bài viết sẽ giải đáp thắc mắc hoa lan đai châu nở bao lâu thì tàn giúp bạn đọc nhé.

1. Đôi điều về hoa lan đai châu (hoa Ngọc Điểm, hoa Nghi Xuân)

Người miền Bắc gọi là Hoa Đai Châu, theo cách gọi của người miền Nam gọi là hoa Ngọc Điểm, người miền Trung gọi là hoa Nghi Xuân.

Hoa lan đai châu mọc nhiều ở vùng miền núi của Việt Nam, loại hoa này mọc thành từng chùm nhỏ, rất thơm, hoa có nhiều màu sắc bắt mắt khác nhau: màu trắng, trắng tím, bò sữa, đỏ… Điều đặc biệt là hoa thường nở đúng vào dịp Tết nguyên đán nên nhiều người yêu hoa rất thích sử dụng loại hoa này để chơi Tết, hoa vừa có mùi thơm nhẹ nhàng lại toát lên vẻ kiêu hãnh quý phái.

Hoa lan đai châu nở bao lâu thì tàn

Hoa lan đai châu nở bao lâu thì tàn

Hoa lan đai châu nở bao lâu thì tàn là câu hỏi mà nhiều người thắc mắc. Hoa lan đai châu có thể nở và giữ từ 30 – 45 ngày tùy vào chế độ chăm sóc. Hoa khá quen thuộc với khí hậu Việt Nam nên cách chăm sóc hoa khá đơn giản dễ dàng.

Hiện nay hoa đai châu được nghiên cứu và phát triển dựa trên cấy mô công nghiệp, cho ra nhiều dòng hoa màu sắc khác nhau, nhưng về mùi thơm thì có lẽ hoa đai châu rừng vẫn là thơm nhất.

2. Cách trồng và chăm sóc hoa lan đai châu

2.1 Cách trồng hoa lan đai châu

Cách trồng hoa lan đai châu khá đơn giản, không hề phức tạp hay cầu kỳ, chúng có thể được trồng ở tất cả các loại giá, trên các khúc gỗ có hình dáng đẹp như gỗ cây, có thể kể đến là gỗ cây nhãn, gỗ cây sưa, gỗ cây vú sữa … Bạn có thể trồng cây lan đai châu trong một chậu nhựa nhỏ có kèm than củi và một vài cọng rơm, vỏ thông. Thường thì hoa lan đai châu rừng trồng ghép với gỗ, hoa lan đai châu công nghiệp trồng trong chậu nhựa.

Cách trồng hoa lan đai châu

Cách trồng hoa lan đai châu

Bước 1: Chọn cây giống

Chọn những cây khỏe, không dập nát, không sâu bệnh có ít nhất 6 cặp lá trở lên.

Bước 2: Ghép cây hoa lan đai châu

Hoa lan đai châu có thể thích hợp với giá gỗ hoặc giỏ treo đều được, ghép trụ tùy từng điều kiện mùa vụ để ghép tốt nhất vào khoảng từ tháng 3-8, mùa đông không lên ghép mà có thể treo ngược và chăm sóc qua mùa đến mùa xuân thì ghép. Khéo léo ghép cho đúng chiều, ngọn to ở bên dưới, ngọn nhỏ bên trên. Sau khi ghép cần tưới 3 – 5 tiếng tới một lần và tưới quanh năm.

2.2 Chăm sóc lan đai châu ra hoa cần lưu ý một số điểm sau

Về độ ẩm và nhiệt độ: Cây lan đai châu có nhiệt độ môi trường thích hợp từ 26 – 30 độ C, lan đai châu không chịu được lạnh dưới 10 độ C, do đó vào mùa đông cần lưu ý chuyển cây đến một nơi ấm hơn để đảm bảo cho việc ra nụ hoa. Lưu ý lan đai châu cần độ ẩm cao từ 50 – 60%, do đó thường xuyên tới cây từ 4 – 5 lần/ngày là tốt nhất. Thời điểm tốt nhất để tưới nước cho cây là vào sáng sớm hoặc chiều mát. Chăm sóc tốt khi lan đai châu ra hoa có thể giữ từ 30 – 45 ngày.

Hoa lan đai châu nở bao lâu

Hoa lan đai châu nở bao lâu

➤ Xem thêm: Trồng cây gì để có thu nhập cao: 5 loại cây trồng giúp làm giàu

Về ánh sáng và độ thoáng: Hoa lan đai châu thích hợp ở một nhiệt độ bình thường, thông thoáng,  không nên bưng kín hoa quá, để tạo điều kiện cho cây phát triển. Cây lan đai châu cần cần cung cấp một lượng ánh sáng vừa đủ khoảng 70%, không cần nắng quá mà cũng không nên ít ánh sáng quá.

Về phân bón: Lời khuyên của những chủ vườn là nên phun thuốc chống nấm thường xuyên khoảng 1 lần/tháng, nhất là vào mùa mưa. Ngoài ra bạn có thể phun thuốc tránh ruồi châm chích cây.

Hy vọng bài viết cung cấp những thông tin hữu ích cho bạn đọc về cách trồng và chăm sóc hoa lan đai châu cho bạn đọc đồng thời giải đáp được thắc mắc hoa lan đai châu nở bao lâu thì tàn. Chúc bạn đọc sở hữu được những chậu hoa lan đai châu thật đẹp.