Công nghệ goal line là gì?

Công nghệ goal line là gì và nó có tác dụng như thế nào trong bộ môn thể thao bóng đá. Dưới đây là một số thông tin liên quan đến công nghệ này các bạn cùng tìm hiểu thông tin.

Giải thích goal line là gì

Goal line là gì? Thắc mắc này được nhiều người quan tâm đến đặc biệt là những người quan tâm đến bộ môn túc cầu. Theo như các chuyên gia giải thích goal line là một trong những công nghệ giúp xác định quả bóng lăn trên vạch vôi của cần hay chưa.

goal-line-la-gi-2
Giải thích goal line là gì

 

Khi áp dụng công nghệ này, khi quả bóng chạm vào vạch vôi, trọng tài sẽ nhận được thông báo bằng hệ thống rung và tin nhắn ở đồng hồ đeo tay trong khoảng thời gian cực ngắn. Theo đó, cảm biến trên máy quay sẽ xác định chuyển động của trái bóng trong khoảng cách tối thiểu là 5mm. Tuy nhiên, để làm được điều này hình chụp từ máy quay sẽ được gửi đến một hệ thống máy tính có khả năng nhận diện chuyển động của trái bóng không phải từ phía của cầu thủ, từ phía trọng tài hay những vật thể khác.

Những trận đấu truc tiep bong da ngon bậc nhất Thế giới đều được gắn công nghệ vạch vôi. Theo đó, sẽ có 14 camera tốc độ cao và thông tin sẽ được gửi về trung tâm xử lý trong khoảng một giây. Trên cơ sở đó trọng tài sẽ xử lý những tình huống gây tranh cãi.

Nhưng vẫn có thể xảy ra một số tranh cãi trong công nghệ goal line. Bên cạnh yếu tố chi phí tốn kém cũng như quá trình can thiệp sâu của hệ thống máy móc đã làm mất đi yếu tố của con người, dù cho Ban tổ chức nhận định hệ thống này chỉ giúp đỡ cho những trọng tài trong quá trình đưa ra những quyết định đúng đắn.

Nhà sản xuất công nghệ goal line chính là Hawk – Eye ở Anh và Goal Control ở Đức. Bên cạnh bóng đá thì hệ thống này còn được sử dụng ở những bộ môn thể thao khác như: bida, bóng bầu dục và tennis,…

Những người phát minh ra công nghệ này không nên chi tiết công nghệ này để thông báo đến với các trọng tài. Tuy nhiên, vẫn khẳng định dùng được phần mềm độc quyền, mã hóa để có thể truyền dữ liệu.

Đặc biệt, đồng hồ các trọng tài đeo tay phải là đồng hồ công nghệ vi mạch do viện Fraunhofer phát triển. Theo đó, ở thời điểm đó nó sẽ thông báo bán thắng từ “Goal” trên chính màn hình, công ty nghiên cứu để đưa ra về thời gian ghi bàn vào lưới.

Tìm hiểu về công nghệ goal line

Đối với công nghệ goal line có 2 loại được công nhận và áp dụng bởi FiFa và những tổ chức danh giá khác trên Thế giới đó là: cảm biến từ và camera nhận biết.

goal-line-la-gi-2
Tìm hiểu về công nghệ goal line

Camera nhận biết

Đây được biết đến là một trong những hệ thống nổi bật nhất hiện nay. Theo đó, nó được sử dụng 14 camera tân tiến nhất để tiến hành lắp ráp xung quanh sân vận động tại mọi vị trí khác nhau và đều hướng về 2 mặt gôn của 2 đội tương ứng 7 chiếc/ gôn.

Tất cả camera làm nhiệm vụ ghi hình của quả bóng trên sân cỏ với tốc độ cao và nhanh chóng. Nhưng mức độ chính xác tuyệt đối chỉ tính toán khoảng cách tương đối đến vạch vôi của khung thành, khi đó sẽ đưa ra kết luận đã vào hay chưa.

Kể cả trong những trường hợp bị che lấp góc nhìn của hệ thống camera khi đó phần mềm này trở nên vô dụng. Chỉ cần có 3 camera ghi lại được toàn bộ khoảnh khắc đó là đã đánh giá được mức độ sắc nét của hình ảnh. Đặc biệt, hệ thống camera sẽ ghi lại tất cả những ảnh nhỏ nhất và tốc độ bóng có thể đạt đến ngưỡng 120km/h.

Trong trường hợp bóng qua vạch và một tín hiệu thông báo tương ứng sẽ được gửi đến đồng hồ thông minh hay có thể là tai nghe của trọng tài để chính thức được công nhận.

Cảm biến từ trường

Công nghệ này được hợp tác đầu tư bởi một thương hiệu thể thao nổi tiếng như Adidas, tuy nhiên lại được áp dụng cơ chế khác hơn so với cách dùng camera như trên.

Theo đó, công nghệ này sẽ được “cấy” một cảm biến điện tử vào chính giữa trung tâm quả bóng và nằm trong những lớp vỏ. Đồng thời, xây dựng từ trường bằng quá trình chôn những đường dây điện xung quanh tại khu vực đá phạt penalty, phía sau vạch vôi để có thể tạo thành một mạng lưới.

Ngoài ra, còn được lắp đặt thêm hệ thống ăng – ten, được tính toán theo một cách chuyên sâu để tạo được đường lằn ở ranh giới xác định làm mốc và căn theo vạch vôi của khung thành.

Cảm biến từ trong bóng là rất bền, chịu được những cú đá “thần công” và vô cùng thoải mái mà không cần phải lo hề hấn gì, còn khi vào gôn hoặc không thì công việc của từ trường, tín hiệu phân tích sẽ làm tròn nhiệm vụ còn lại.

Những thông tin trên do trang thông tin vnex.com.vn chia sẻ về goal line là gì và tìm hiểu cụ thể về công nghệ. Hy vọng đây là những thông tin hữu ích giúp các bạn biết rõ về công nghệ mới này trong bộ môn thể thao bóng đá.