Giới thiệu tổng quan về ngành Kỹ thuật hình ảnh Y học

 • Thu Hương
 • 24/05/2019
 • Chức năng bình luận bị tắt ở Giới thiệu tổng quan về ngành Kỹ thuật hình ảnh Y học

Ngành kỹ thuật hình ảnh Y học là một ngành học có vai trò rất quan trọng đối với hệ thống y tế nhưng chưa thực sự quen thuộc tại nước ta. Trong bài viết sau đây, Cao đẳng Dược Sài Gòn sẽ giới thiệu tổng quan về ngành kỹ thuật hình ảnh y học để các bạn hiểu rõ hơn về ngành học này.

Giới thiệu tổng quan về ngành Kỹ thuật hình ảnh Y học

Ngành kỹ thuật hình ảnh y học là gì?

Kỹ thuật hình ảnh y học là một ngành học sử dụng các loại thiết bị, máy móc hiện đại để chụp lại hình ảnh của cơ thể con người, bao gồm: chụp cộng hưởng từ, chụp cắt lớp, chụp X-quang…

 • Kết quả của hình ảnh Y học có vai trò rất quan trọng trong hỗ trợ các bác sĩ đưa ra chẩn đoán và quyết định chính xác nhất.
 • Sau khi tốt nghiệp ngành Kỹ thuật hình ảnh y học, các bạn có thể làm công việc của một kỹ thuật viên hình ảnh y học, thực hiện nhiệm vụ chụp chiếu cơ thể để đưa ra kết luận cùng với báo cáo kết quả cụ thể cho các phòng ban khác liên quan.

Ngành kỹ thuật hình ảnh y học cần học gì?

Khi theo học ngành kỹ thuật hình ảnh y học, sinh viên sẽ được cung cấp những kiến thức cơ sở cùng nguyên lý kỹ thuật – công nghệ để có để đảm bảo được lượng kiến thức phục vụ cho công việc sau này:

 • Một số môn học quan trọng mà các bạn sinh viên sẽ được trang bị kiến thức như: chẩn đoán hình ảnh, kỹ thuật xét nghiệm, chụp ảnh bức xạ giúp bạn có thể giải quyết mọi tình huống trong quá trình công tác.
 • Bên cạnh đó, các bạn sinh viên cũng sẽ được học những kiến thức về quy tắc, quy trình vận hành và bảo quản các trang thiết bị hiện đại.
 • Đồng thời cũng cần phải nâng cao những kỹ năng mềm cần thiết như ngoại ngữ, tin học hay giao tiếp để có thể trở thành những kỹ thuật viên có năng lực tốt nhất.

Thời gian học ngành Y học kỹ thuật hình ảnh

Theo quy định của Bộ y tế thì thời gian đào tạo ngành Kỹ thuật hình ảnh y học sẽ kéo dài trong vòng 4 năm đối với hệ đại học chính quy.

 • Các môn học cần thiết đối với ngành Kỹ thuật hình ảnh y học được phân bổ rất hợp lý vào chương trình học của từng năm để có thể đảm bảo được lượng kiến thức phù hợp đối với các bạn sinh viên.
 • Trong năm học cuối cùng, sinh viên sẽ thường được đi thực tập tại các bệnh viện để nâng cao kiến thức, kỹ năng và tích lũy kinh nghiệm làm việc thực tế.

Sau 4 năm học, khi sinh viên đã tích lũy đủ lượng kiến thức và số tín chỉ cần thiết thì sẽ được nhà trường cấp bằng cử nhân Kỹ thuật hình ảnh y học.

Giới thiệu tổng quan về ngành Kỹ thuật hình ảnh Y học

Cơ hội nghề nghiệp ngành Kỹ thuật hình ảnh Y học

Kỹ thuật hình ảnh Y học là một ngành nghề còn khá mới mẻ trong hệ thống Y tế của nước ta hiện nay. Chính vì thế, chưa thực sự có nhiều sinh viên theo học ngành nghề này và đây cũng là một ngành đang cần rất nhiều nguồn nhân lực chất lượng. Đặc biệt, ngành học này hiện nay rất ít cạnh tranh nên cơ hội nghề nghiệp cho sinh viên Kỹ thuật hình ảnh Y học sau khi ra trường là rất lớn.

 • Sau khi tốt nghiệp ngành kỹ thuật hình ảnh y học, các bạn sinh viên có thể đảm nhận được các vị trí công việc như: kỹ thuật viên hình ảnh y học ở các bệnh viện, phòng khám hoặc các cơ sở y tế từ trung ương cho đến địa phương.
 • Kỹ thuật hình ảnh y học rất đặc thù nên cần phải có năng lực chuyên môn mới có đủ kiến thức và kỹ năng để làm việc. Chính vì thế các bạn sinh viên được đào tạo chuyên sâu tại các trường đại học, cao đẳng sẽ có nhiều cơ hội làm việc rộng mở hơn mà không cần phải lo lắng đến những vấn đề cạnh tranh khác.
 • Công việc của những kỹ thuật viên hình ảnh y học khá nhẹ nhàng so với công việc của các bác sĩ, y tá, điều dưỡng viên. Công việc chính của những người này chính là tiến hành chụp chiếu và phân tích hình ảnh.
 • Mức lương của ngành Kỹ thuật hình ảnh y học cũng được cho là khá hấp dẫn, đảm bảo cho các bạn có một tương lai ổn định và đáng mơ ước.

Tương lai nghề nghiệp ngành Kỹ thuật hình ảnh y học như thế nào?

Với sự phát triển vượt bậc của xã hội hiện đại cùng với nhu cầu chăm sóc sức khỏe của mọi người trong xã hội ngày càng tăng cao. Chính vì thế, y học hiện đại chính là một trong những lĩnh vực nhận được rất nhiều sự quan tâm của xã hội. Trong đó, nganh Kỹ thuật hình ảnh y học đang ngày càng khẳng định được tầm quan trọng của mình trong hệ thống y tế.

 • Kết quả hình ảnh y học sẽ giúp cho các y bác sĩ đưa ra được chẩn đoán chính xác và đưa ra phương pháp điều trị phù hợp nhất.
 • Đặc biệt đây còn là một ngành ứng dụng các loại máy móc, thiết bị hiện đại. Ngành học này hứa hẹn mang đến một tương lai vô cùng rộng mở trong thời đại công nghệ hiện đại như ngày nay.

Trên đây là giới thiệu tổng quan về ngành kỹ thuật hình ảnh y học cũng như cơ hội việc làm của ngành này trong tương lai. Hy vọng với những chia sẻ trong bài viết này sẽ giúp cho các bạn học sinh khi quyết định theo học ngành này đã có cái nhìn tổng quát về các môn học và tương lai nghề nghiệp của ngành kỹ thuật hình ảnh y học hiện nay.