Giải thích VLeague là gì? Các đội bóng giàu thành tích V-League nhất

 • seovnexcomvn
 • 03/04/2020
 • Chức năng bình luận bị tắt ở Giải thích VLeague là gì? Các đội bóng giàu thành tích V-League nhất

VLeague được biết đến là giải bóng đá cao nhất của Việt Nam, là sân chơi cho các câu lạc bộ trong nước có thành tích xuất sắc. giải đấu này được tổ chức mỗi năm 1 lần. Để tìm hiểu rõ hơn về VLeague là gì? Thì mời bạn hãy cùng vnex.com.vn theo dõi thông tin ở bài viết dưới đây nhé.

V League là gì?

VLeague là gì? Tên gọi này là gọi tắt Giải đấu bóng đá vô địch quốc gia Việt Nam đồng thời cũng là giải bóng đá cao nhất trong hệ thống các câu lạc bộ chuyên nghiệp dành cho các câu lạc bộ. Thường VLeague được Liên đoàn bóng đá tổ chức mỗi năm một lần.

V-League đầu tiên được tổ chức lần đầu tiên năm 1980 nhưng không phải ai cũng biết VLeague là gì, bởi truyền thông kém và ít nhắc đến. Cho đến thời điểm hiện tại, V-League đã hình thành và phát triển gần 40 năm, cùng với đó là sự thay đổi số lượng đội bóng tham gia cũng như thể thức thi đấu ở các giai đoạn mùa giải.

Mùa giải 2000-2001, V-League có sự thay đổi về tên gọi đầu tiên chuyển thành giải bóng đá vô địch quốc gia và được thay đổi về cả hình thức, và cơ chế thi đấu chuyên nghiệp hơn. Sau đó được gọi với tên viết tắt là V-League.

Năm 2013, VPF đã ra quyết định thay đổi hoàn toàn tên gọi của hai Giải bóng đá vô địch quốc gia và Giải hạng Nhất quốc gia. Theo đó Giải hạng Nhất quốc gia có tên là V-league 2. Đây là thấp hơn so với V-league 1. Trong suốt quá trình gần 40 mùa giải thì V-League đã được đổi tên tổng cộng 6 lần.

Thể thức thi đấu của V-League và những thay đổi so với mùa trước

V League là gì và quy định của giải đấu này như thế nào? Ngoài những thông tin về giải V-League ở trên thì giải đấu này còn một số thay đổi khác về thể thức thi đấu và số lượng đội bóng tham qua các mùa giải.

 •   Từ năm 1980 -1995, các đội bóng sẽ được chia theo khu vực địa lý Bắc-Trung – Nam thành các bảng đấu với nhau. Các đội tranh tài tại vòng bảng sẽ thi đấu vòng tròn tính điểm. Đội đứng đầu bảng sẽ chính thức giành quyền bước vào vòng chung kết để tranh ngôi vô địch. Còn những đội bóng xếp cuối bảng đấu sẽ tranh tài 1 vòng play-off để giành được tấm vé vợt trụ hạng tại V-League ở mùa giải sau.
 •         Từ năm 1996 trở đi số lượng các đội bóng tham dự giải cũng có những sự thay đổi. Cụ thể ở thời điểm đó, giải đấu bao gồm 12 đội bóng tham dự, họ sẽ phải thi đấu theo hình thức vòng tròn 2 lượt để lựa chọn chọn được 6 đội có thành tích tốt nhất.
 •         Trong đó 6 đội bóng này sẽ tiếp tục tranh đấu theo thể thức vòng tròn để tìm được đội vô địch. Còn 6 đội cuối BXH cũng sẽ thi đấu theo vòng tròn để xác định 2 đội có thành tích thấp nhất sẽ bị xuống hạng ở mùa giải kế tiếp.
 •         Từ năm 2014 đến này, V-League được tổ chức ngày càng chuyên nghiệp hơn về thể thức thi đấu, sân bãi, trọng tài, thời gian và số lượng các đội bóng. Đặc biệt là giải đấu nhận được khá nhiều sự quan tâm. Theo đó thì 14 đội tham gia tranh tài qua  qua 23 vòng mà không phải chia bảng đấu như trước đây. Đội nào có điểm cao nhất thì lên ngôi vô địch.

Các đội bóng giàu thành tích nhất tại V-League

V-League đã trải qua thời kỳ 40 mùa giải, cho đến nay thì giải đấu ngày càng mở rộng và nhận được sự chú ý của giới truyền thông cũng như người hâm mộ bóng đá trong nước và quốc tế. Dưới đây, các chuyên gia Keonhacai.io sẽ nêu lịch sử thành tích V-League qua 40 năm:

 •         Đội bóng giảu thành tích nhất trong lịch sử V-League là Thể Công (trước là đội bóng Quân Đội, nay đổi tên là Viettel) với 5 lần xưng danh ngôi vương.
 •         Tiếp theo là CLB Becamex Bình Dương với sự cống hiến của Tiền đạo Nguyễn Anh Đức. Với thành tích 4 lần lên ngôi vương cùng với đó là 2 lần giành được vị trí Á quân và 1 lần giành được hạng 3.
 •         Hà Nội FC hiện nay đang là CLB được đánh giá rất cao ở cả các giải trong nước và ngoài nước. Với đội hình chất lượng trụ cột trong đội hình giải VĐQG Việt Nam bao gòm Đình Trọng, Quang Hải, Duy Mạnh,… Về lịch sử, họ từng 3 lần lên ngôi vô địch, 4 lần giành vị trí Á quân và 1 lần giành được hạng 3.
 •         Đứng thứ 4 là Câu lạc bộ bóng đá Đà Nẵng V-League với 2 lần lên ngôi vương, Á quân và hạng 3 đều là 2 lần giành được.
 •         Nơi sản sinh ra những trung vệ thép không thể nhắc đến Câu lạc bộ Sông Lam Nghệ An đã có được 2 lần giành được danh hiệu cao nhất tại V-League, vị trí Á quân và hạng 3.
 •         2 lần giành chức vô địch và 2 lần giành được hạng 3 giúp cho câu lạc bộ Hoàng Anh Gia Lai góp mặt trong danh sách này với những cái tên nổi bật Văn Toàn, Xuân trường, Tuấn Anh của đội bóng Phố Núi.

Trên đây là những thông tin hữu ích mà chúng tôi cung cấp để bạn đọc có thêm hiểu biết về V League là gì. Tham gia nhận định kèo bóng đá hôm nay để đặt cược đội bóng yêu thích nhé.