Thông tin mới nhất về điều kiện hưởng chế độ thai sản 2019

  • Thu Hương
  • 21/11/2018
  • Chức năng bình luận bị tắt ở Thông tin mới nhất về điều kiện hưởng chế độ thai sản 2019

Bảo hiểm thai sản luôn là mối quan tâm hàng đầu của những lao động nữ trước khi sinh con hoặc lao động nhận nuôi trẻ dưới 6 tháng tuổi. Nhưng để hưởng mọi quyền lợi thì bạn phải đáp ứng đầy đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản 2019 như sau:

1. Điều kiện hưởng chế độ thai sản 2019

Trong điều kiện hưởng chế độ thai sản 2019 có quy định về đối tượng hưởng chế độ thai sản không chỉ là lao động nữ mang thai mà còn người mang thai hộ, người nhận nuôi, người mẹ nhờ mang thai hộ, chồng hoặc cha của người mang thai. Theo quy định pháp luật Việt Nam hiện nay thì có 6 nhóm đối tượng chính được hưởng chế độ thai sản:

– Nữ lao động mang thai

– Nữ lao động sinh con

– Lao động nhận nuôi trẻ dưới 6 tháng tuổi

– Nữ lao động mang thai hộ và nữ lao động nhờ mang thai hộ

– Nam lao động đóng bảo hiểm xã hội có vợ sinh con

– Nữ lao động đặt vòng tránh thai và người thực hiện biện pháp triệt sản.

Lưu ý

Không phải bất kỳ ai cứ tham gia và đóng bảo hiểm xã hội là đã đóng bảo hiểm thai sản 2019 và hưởng chế độ thai sản mà người hưởng phải đáp ứng điều kiện hưởng chế độ thai sản 2019 sau đây:

Thông tin về Điều kiện hưởng chế độ thai sản 2018Thông tin về Điều kiện hưởng chế độ thai sản 2019

>>>>Xem thêm: Những điểm mới trong Luật lao động 2019 người lao động cần biết

Nữ lao động sinh con, nữ lao động mang thai hộ, người nhờ mang thai hộ, người nhận nuôi trẻ dưới 6 tháng tuổi phải đóng bảo hiểm xã hội đủ 8 tháng trở lên trong khoảng thời gian 12 tháng trước khi nhận nuôi hoặc trước khi sinh con.

Đối với trường hợp nữ lao động sinh con đã đóng đủ bảo hiểm xã hội 12 tháng trở lên nhưng khi mang thai phải nghỉ việc để dưỡng thai theo chỉ định của bác sĩ tại cơ sở khám chữa bệnh có thẩm quyền thì phải đóng bảo hiểm xã hội đủ 3 tháng trở lên trong khoảng thời gian 12 tháng trước khi sinh con.

Trong trường hợp người lao động đáp ứng được 2 điều kiện trên nhưng chấm dứt hợp đồng làm việc, hợp đồng lao động hoặc nghỉ việc trước thời gian nhận nuôi trẻ dưới 6 tháng tuổi hoặc sinh con thì vẫn được hưởng chế độ thai sản.

2. Thủ tục và hồ sơ hưởng bảo hiểm thai sản 2019

Trong quy định của pháp luật thì hồ sơ hưởng chế độ thai sản đối với nữ lao động gồm có những giấy tờ sau:

– Bản sao giấy chứng sinh hoặc bản sao giấy khai sinh của con

– Giấy xác nhận của cơ sở có thẩm quyền về khám, chữa bệnh về tình trạng người phụ nữ (người mẹ) sau khi sinh mà không còn sức khỏe chăm sóc con.

– Trong trường hợp con chết thì phải có bản sao giấy chứng tử còn với trường hợp sau khi sinh người mẹ chết thì phải có bản sao giấy chứng tử của mẹ.

– Trong trường hợp con chết sau khi sinh mà chưa được cấp giấy chứng tử thì trích sao hồ sơ bệnh án hoặc giấy tờ ra nhập viện của người mẹ.

– Giấy xác nhận của cơ sở có thẩm quyền về khám, chữa bệnh về việc nữ lao động phải ngừng làm việc để dưỡng thai.

Lưu ý

Trong trường hợp nam lao động nghỉ việc khi vợ sinh thì phải có bản sao giấy khai sinh của con hoặc bản sao giấy chứng sinh và giấy xác nhận của cơ sở y tế trong trường hợp sinh con dưới 32 tuần tuổi hoặc sinh con phải phẫu thuật.

3. Các bước giải quyết thủ tục hưởng bảo hiểm thai sản

Điều kiện hưởng chế độ thai sản 2018Điều kiện để hưởng chế độ thai sản 2019

>>>>Xem thêm: Những điều kiện hưởng bảo hiểm thất nghiệp khi thôi việc là gì?

Bước 1: Chuẩn bị giấy tờ, hồ sơ cần thiết nộp cho người sử dụng lao động

Trong khoảng thời gian 45 ngày từ ngày lao động trở lại làm việc (có thể trước hoặc sau thời gian nghỉ thai sản) người lao động có trách nhiệm chuẩn bị đầy đủ giấy tờ, hồ sơ cần thiết nộp cho người sử dụng lao động để tiến hành các bước đăng ký hưởng bảo hiểm thai sản.

Nếu người lao động thôi việc, nghỉ việc trước khi nhận nuôi trẻ dưới 6 tháng tuổi hoặc sinh con thì cần nộp hồ sơ và sổ bảo hiểm cho cơ quan bảo hiểm xã hội nơi đăng kí bảo hiểm thai sản. Tiếp theo là thực hiện theo các bước hưởng bảo hiểm thai sản 2019 theo pháp luật quy định.

Bước 2: Người sử dụng lao động nộp hồ sơ cho cơ quan bảo hiểm xã hội

Trong khoảng thời gian 10 ngày kể từ khi nhận hồ sơ đầy đủ từ người lao động thì người chủ lao động phải lập và nộp hồ sơ cho cơ quan bảo hiểm xã hội.

Bước 3: Giải quyết chế độ hưởng thai sản cho người lao động

Trong khoảng thời hạn 10 ngày kể từ khi nhận được hồ sơ do người sử dụng lao động. Cơ quan bảo hiểm xã hội phải giải quyết và chi trả tiền cho người lao động.

Trong khoảng thời hạn 5 ngày làm việc kể từ khi nhận đủ hồ sơ của người lao động thôi việc trước khi nhận nuôi con nuôi dưới 06 tháng tuổi hoặc sinh con phải giải quyết và chi trả tiền trực tiếp cho người lao động.

Bảo hiểm thai sản 2019 đem lại lợi nhiều lợi ích khi người lao động nữ sinh con hoặc lao động nhận nuôi trẻ dưới 6 tháng tuổi, do đó, mọi người nhớ chú ý điều kiện được hưởng chế độ thai sản 2019 để đảm bảo mọi quyền lợi nhé!