Điểm danh 5 nền kinh tế hàng đầu thế giới năm 2018

  • Thu Hương
  • 27/07/2018
  • Chức năng bình luận bị tắt ở Điểm danh 5 nền kinh tế hàng đầu thế giới năm 2018

Kinh tế thế giới ngày càng có sự thay đổi với sự phát triển và lớn mạnh của những cường quốc châu Á. Dưới đây, bài viết xin chia sẻ những nền kinh tế mạnh nhất thế giới năm 2018. Hãy cùng tham khảo nhé!

Mỹ

Tính đến thời điểm hiện tại, Mỹ vẫn là nền kinh tế lớn nhất thế giới . Quốc gia này một vài lợi thế để duy trì vị trí cường quốc kinh tế. Mỹ đã nhanh chóng xoay từ sản xuất sang dịch vụ, vì vậy, quốc gia này đã giảm phụ thuộc vào xuất khẩu để tăng trưởng.

Theo chia sẻ của một số thông tin kinh tế, nền kinh tế trị giá 19,422 tỷ USD của Mỹ là 25% tổng sản phẩm thế giới. Quốc gia này cũng một siêu cường kinh tế tiên tiến về công nghệ với cơ sở hạ tầng và có nguồn tài nguyên phong phú.

Tuy nhiên, Mỹ sẽ mất vị trí nền kinh tế số một thế giới so với Trung Quốc về chỉ GDP dựa trên PPP. Trường hợp xét dựa trên sức mua thì GDP của Trung Quốc lđạt 23,19 nghìn tỷ USD và Mỹ là 19,42 nghìn tỷ USD. Thế nhưng, Mỹ đang đi trước Trung Quốc về GDP bình quân đầu người . Điều này có thể giải thích là Trung Quốc là quốc gia có dân số đông dân nhất trên thế giới.

Trung Quốc

Hiện nay, Trung Quốc đã vượt qua Mỹ về sức mua tương đương Tổng sản phẩm Quốc nội (PPP GDP) . Đây được hiểu là phương pháp đo sức mua tương đương của một nước thông qua một sản phẩm xuyên suốt.

Tuy vậy, sự khác biệt giữa những nền kinh tế về GDP danh nghĩa vẫn còn là một khoảng cách khá lớn. Những năm gần đây, kinh tế Trung Quốc đã nổi tiếng vì sự tăng trưởng mạnh mẽ của nó. Một số thông tin cho thấy nền kinh tế nước này tăng trưởng trên 7%. Tuy nhiên, tăng trưởng GDP của cả nước lại giảm xuống và dự kiến sẽ tiếp tục giảm xuống 5,7% vào năm 2022.

Đức

Đức được đánh giá là nền kinh tế lớn và mạnh nhất châu Âu. Tính trên quy mô thế giới, nước này đứng thứ 4 thế giới về GDP. Nền kinh tế Đức nổi tiếng về xuất khẩu máy móc, phương tiện, thiết bị gia dụng và hóa chất. Quốc gia này cũng có một lực lượng lao động lành nghề, đem đến năng suất lao động cao. Thế nhưng,  kinh tế nước này đang đối mặt với vô số thách thức trong những năm tới, khinquy mô GDP danh nghĩa của là 3,42 nghìn tỷ đô la, trong khi GDP về mặt sức mua tương đương là 4,13 nghìn tỷ đô la

Nhật Bản

Đây cũng được xem là một trong những siêu cường của nền kinh tế thế giới, được xem là con rồng châu Á. Thế nhưng, kể từ năm 2008, nền kinh tế nước này đang đứng trước một số khó khăn và có triệu chứng suy thoái. Theo đó, những gói kích thích thông thường kết hợp với lợi tức trái phiếu dưới chuẩn và đồng tiền yếu đã làm cho nền kinh tế thêm căng thẳng. Tuy nhiên, tăng trưởng kinh tế vẫn được dự đoán là tích cực.

Ấn Độ

Quốc gia này có nền kinh tế lớn trên thế giới với GDP danh nghĩa là 2,45 nghìn tỷ đô la. Ấn Độ đứng thứ 3 về GDP về sức mua với  9.49 nghìn tỷ USD. Cũng giống với Trung Quốc, điều này được lý giải là do dân số số cao. Tuy vậy, số dân đông cũng làm cho GDP trên đầu người giảm xuống còn 1.850 USD. Bên cạnh đó thì GDP của Ấn Độ vẫn phụ thuộc nhiều vào nông nghiệp

Những năn gần đây, lĩnh vực dịch vụ đã tăng lên đáng kể. Tính đền thời điểm hiện tại, dịch vụ chiếm chiếm 57% GDP, trong khi ngành công nghiệp đóng góp 26%. Có thể thấy, Ấn Độ đã vượt qua Trung Quốc như một nền kinh tế lớn đang phát triển nhanh chóng và dự kiến sẽ nhảy lên vị trí thứ 4 trong danh sách  xếp hạng những nền kinh tế mạnh nhất vào năm 2022.