Dầu thô là gì? Thực trạng xuất khẩu dầu thô của Việt Nam

 • nguyenhang
 • 23/03/2022
 • Chức năng bình luận bị tắt ở Dầu thô là gì? Thực trạng xuất khẩu dầu thô của Việt Nam
Dầu thô chưa được lọc và tái chế

Dầu thô còn được gọi là dầu mỏ, tài nguyên thiên nhiên rất có giá trị hiện nay. Chúng vừa tạo ra lợi ích về kinh tế mà còn tốt cho cuộc sống con người. Để nắm chắc kiến thức xuất khẩu dầu thô ở Việt Nam hiện nay, hãy cùng tìm hiểu trong chuyên mục sau đây nhé.

1. Dầu thô là gì?

Dầu thô tiếng Anh là Crude Oil, hoặc là dầu mỏ thu được qua quá trình khoan và khai thác ngoài khơi đại dương. Đúng như tên gọi của nó, dầu thô là loại dầu vừa được khai thác lên mà chưa qua bất kỳ khâu lọc hay tác động vào. Bạn có thể hiểu đơn giản, đây là dạng chất lỏng tìm thấy được trong lòng đất, thường tập trung tại một số vùng nhất định mà thôi.

Dầu thô chưa được lọc và tái chế
Dầu thô chưa được lọc và tái chế

Dầu thô là hỗn hợp chất lỏng có màu đen và nhờn. Một số biển có giàn khoan, đây chính là giàn khoan dầu thô của các chính phủ hay các công ty dầu thô đang khai thác.

Dầu thô là nhiên liệu hóa thạch hình thành tự nhiên cách đây 400 triệu năm. Đó là do tàn tích của tảo và sinh vật phù du thời tiền sử rơi xuống đáy đại dương, chúng kết hợp với bùn và cuối cùng được bao phủ bởi các lớp trầm tích.

Thành phần của dầu thô bao gồm:

 • Từ 50% đến 97% dầu được tạo ra từ các hydrocacbon.
 • Khoảng 6% đến 10% dầu gồm thành phần lưu huỳnh, nitơ và oxy.
 • Dưới 1% dầu bao gồm những kim loại như sắt, đồng, niken và vanadi.

Hiện nay, việc khai thác dầu thô đòi hỏi trải qua nhiều công nghệ và nhân lực. Đặc biệt sử dụng nhiều tiền với các thiết bị khai thác. Dầu thô sau quá trình lọc và chế biến thì sẽ thành dầu Diesel, xăng, và tạo ra nhiều dạng hóa dầu khác phục vụ cho nền công nghiệp. Cho đến nay, dầu thô là nguyên liệu không thể thiếu với việc phục vụ ngành công nghiệp cũng như cuộc sống đi lại của con người, giúp vận hành máy móc, trang thiết bị doanh nghiệp.

>>> Xuất khẩu dịch vụ là gì và các hình thức phổ biến

Chính bởi tầm quan trọng của dầu thô nên các quốc gia ngày càng đẩy mạnh đầu tư và khai thác nhiều hơn nữa. Khiến cho trữ lượng dầu toàn cầu khan hiếm và giá cả ngày càng tăng. Với món nguyên liệu dầu thô được giao dịch trên thị trường giúp cho nhà đầu tư có nhiều cách thức đầu tư mới lạ.

Dầu thô dùng để làm gì?

Dầu thô là tài nguyên hữu ích được thiên nhiên ban tặng cho con người khai thác sử dụng. Đối với ngành công nghiệp trên thế giới thì không thể thiếu, sau khi khai thác dầu thô sẽ được lọc, tinh chế để phục vụ những nhu cầu dưới đây:

 • Làm nhiên liệu cho những phương tiện hoạt động vận tải gồm: Máy bay, tàu thủy, ô tô, xe tải,, xe máy…
 • Trở thành loại dầu nhiên liệu dùng để phát điện và sưởi ấm.
 • Sản phẩm phụ từ dầu mỏ để làm ra nhựa đường, hắc ín, sáp parafin và dầu bôi trơn
 • Sử dụng trong hóa chất: Dầu thô còn được dùng sản xuất trong nước hoa, phân bón, thuốc diệt côn trùng, xà phòng và viên nang vitamin.
 • Các sản phẩm phụ từ dầu thô có tác dụng vận hành, bôi trơn, bảo dưỡng các thiết bị công nghiệp bao gồm đồ gia dụng, ô tô, y tế….

Một trong công dụng lớn nhất của dầu thô mà bạn có thể nhìn thấy đó chính là làm nguyên liệu hoạt động vận tải ngày nay. Trong quá trình dùng dầu thô thì những thiết bị đi lại thải ra cacbonic, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường cuộc sống. Trên thế giới hiện nay đang hướng đến sử dụng nguồn điện nhằm thay thế đồng thời làm phương án dự phòng khi trữ lượng dầu thô trên thế giới cạn kiệt.

Tình hình xuất khẩu dầu thô ở Việt Nam như thế nào?

Việt Nam đang là một quốc gia có sản lượng xuất khẩu dầu thô rất lớn mỗi năm. tuy nhiên nhiều người vẫn chưa nắm rõ được thực trạng này ở nước ta.

Xuất khẩu dầu thô của Việt Nam
Xuất khẩu dầu thô của Việt Nam

Theo thống kê của Tổng cục Hải quan trong năm 2021 cho biết, Việt Nam xuất khẩu hơn 3,1 triệu tấn dầu thô, với giá trị xuất khẩu là trên 1,76 tỷ USD.

Tuy nhiên ở chiều hướng ngược lại, Việt Nam cũng nhập khẩu khoảng hơn 9,9 triệu tấn dầu thô với giá trị trên 5,15 tỷ USD.

Như vậy, có thể thấy Việt Nam nhập khẩu trữ lượng dầu thô còn lớn hơn nhiều lần so với lượng dầu thô xuất khẩu đi. Lượng dầu thô nhập khẩu chủ yếu phục vụ cho hai nhà máy lọc hóa dầu là Dung Quất và Nghi Sơn.

>>> Xuất khẩu hàng hóa là gì và các kênh xuất khẩu hàng hóa

Do vậy, không phải nhiều người vẫn nghĩ Việt Nam chỉ xuất khẩu dầu thô. Và tại sao lại xảy ra những nghịch lý ở trên? Việt Nam vừa xuất khẩu dầu thô nhưng cũng nhập khẩu lượng cực kỳ lớn?

Các chuyên gia dầu khí phân tích, Dầu thô trên thế giới có rất nhiều loại khác nhau về tính chất. Có loại dầu thô chỉ dùng để sản xuất ra xăng, có loại dầu thô lại chỉ sản xuất ra nhiều D0, và còn có loại sản xuất ra dầu nhờn với có loại không thể sản xuất được dầu nhờn. Bên cạnh đó, có loại sản xuất ra nhựa đường nhưng có loại không thể sản xuất được. Loại dầu thô chứa nhiều tạp chất và loại chứa ít tạp chất.

Nhà máy lọc dầu hiện nay được thiết kế để chế biến một số loại dầu thô nhất định, không phải loại dầu nào cũng được đưa vào sản xuất cũng mang lại hiệu quả tối ưu.

Chính bởi vậy, loại dầu thô Việt Nam có loại sản xuất ra không phù hợp với nhà máy lọc dầu Dung Quất do vậy cần phải xuất khẩu để đi thu tiền về, đồng thời kết hợp mua loại dầu thô phù hợp về để chế biến. Bởi vậy, nhà máy lọc hóa dầu dung quất ban đầu được dùng để tiêu thụ dầu thô khai thác từ mỏ Bạch Hổ. Trong những năm gần đây, sản lượng dầu thô được khai thác từ mỏ Bạch Hổ hiện nay càng hạn chế và những mỏ mỏ có dầu thô khác với công nghệ được thiết kế cho lọc dầu Dung Quất. Bỏi vậy, Việt Nam hiện tại cũng phải bán những loại dầu đó đi để nhập về loại dầu thô phù hợp với thiết kế của nhà máy này.

Với mỗi nhà máy lọc dầu thì quan trọng nhất là thiết bị tháp chưng cất. Chúng được thiết kế theo đúng tính chất của nguyên liệu. Nếu đưa nguyên liệu khác vào thì tháp chưng cất đó không hoạt động được hoặc hoạt động với hiệu suất kém hơn.

Bởi vậy, nếu muốn chế biến loại dầu khác phải sử dụng thiết bị công nghệ, các phân xưởng phù hợp.

Bài viết trên đây nhằm giúp bạn giải đáp những vấn đề liên quan đến xuất khẩu dầu thô hiện nay tại Việt Nam. Đừng quên theo dõi bài viết tiếp theo để cập nhật kiến thức hữu ích khác nhé. Chúc bạn thành công!