Đá luân lưu là gì? Tìm hiểu về luật đá luân lưu

  • Thu Hương
  • 01/09/2019
  • Chức năng bình luận bị tắt ở Đá luân lưu là gì? Tìm hiểu về luật đá luân lưu

Đá luân lưu là gì? Những quy định trong luật đá luân lưu như thế nào? Để hiểu hơn những quy định trong luật bóng đá này, mọi người cùng cập nhật những thông tin chi tiết dưới đây.

Luật đá luân lưu là gì?

Đá luân lưu là gì? Thắc mắc này được nhiều người quan tâm đến, nhất là những người có niềm đam mê trong bóng đá. Đá luân lưu, hay được biết đến là sút luân lưu là những loạt sút penalty trên chấm phạt đền 11m ở trong những trận đấu loại trực tiếp và yêu cầu cần phải xác định được đội thắng thua. Theo đó, 2 đội sẽ lần lượt thay thế nhau đá từng quả và quy định sẽ có 5 quả sút, nếu như đội nào kết thúc có nhiều bàn thắng hơn sẽ giành được chiến thắng.

da-luan-luu-la-gi-1
Luật đá luân lưu là gì?

Khi đá luân lưu sẽ chỉ có sự tham gia của một cầu thủ sút phạt, đối mặt với một thủ môn trên khung thành đối phương. Những trường hợp sút luân lưu luôn có tỷ lệ chuyển hóa bàn thắng ở mức độ cao và khiến cho những người xem tructiepbongda phải hồi hộp khi cầu thủ sút bóng. Khi đá luân lưu sức ép về tâm lý rất lớn. Trường hợp tâm lý không được vững vàng sẽ khó có thể để bóng thủng lưới trên khung thành của đối phương. Thực tế đã có nhiều lần những cầu thủ bị tâm lý nên đã ảnh hưởng nặng nề khi thực hiện cú đá luân lưu trên sân.

Tìm hiểu những quy định về luật đá luân lưu

Đá luân lưu là gì? Đối với những người có niềm đam mê trong bóng đá cần phải hiểu rõ bản chất của luật bóng đá này, tìm hiểu đầy đủ những quy định để thực hiện đúng khi được giao nhiệm vụ thực hiện cú đá luân lưu.

Quy định cụ thể về luật đá luân lưu

2 đội đối đầu với nhau sẽ vào thực hiện những cú đá luân lưu, trọng tài chính là người quyết định thời gian và lựa chọn để để 2 đội thực hiện.

– Những cầu thủ tham gia thi đấu trên sân đến sút cuối cùng của trận đấu, khi đó mới thực hiện cú đá luân lưu. 2 đội sẽ lựa chọn những cầu thủ tốt nhất để có thể thực hiện thành công được cú đá.

– Trọng tài và 2 đội trưởng của 2 đội sẽ tiến làm thủ tục, tung đồng xu nhằm xác định được đội nào sẽ được quyền lựa chọn đá sau hoặc đá trước.

– Mỗi đội sẽ đá luân lưu 5 quả chính thức và 2 đội sẽ tiến hành đá xen kẽ lần lượt với nhau.

– Quy định về sút phạt sẽ được tính khi có tiếng còi của trọng tài vang lên.

* Cách tính đá luân lưu

  • Mỗi một lần đá bóng chính xác vào khung thành, bóng lăn qua vạch vôi sẽ được công nhận là một quả đá luân lưu thành công.
  • Trường hợp thủ mộ đối phương đã đẩy bóng ra, hoặc cầu thủ đá trúng vào cột dọc, xà ngang sẽ không được tính có bàn thắng và không được đá bồi.
  • Trường hợp đá luân lưu hòa thì sao: Trong quá trình thực hiện nếu như 2 đội đá đủ 5 lượt mà kết quả vẫn hoà, khi đó lượt đá tiếp theo sẽ là lượt sút quyết định.

Quy định về những cầu thủ được tham gia đá luân lưu

Trong luật đá lưu luân mới nhất có đưa ra quy định, chỉ những cầu thủ thi đấu trên sân vào thời điểm kết thúc trận đấu, trong đó gồm cả hie[ẹ phụ mới được phép tham gia đá phạt đền và luân lưu.

da-luan-luu-la-gi-2
Quy định về những cầu thủ được tham gia đá luân lưu

Nếu như trong quá trình thực hiện đá phạt đền luân lưu, một thủ môn của bất kỳ đội nào đó bị chấn thương không tiếp tục chơi nữa, khi đó đội bóng đó có thể thay thế bằng một cầu thủ dự bị khác. Nhưng cầu thủ dự bị được vào sân thay thủ môn trong trường hợp đội bóng đó đã chưa sử dụng hết số lượng cầu thủ thay thế người trong trận đấu và theo đúng quy định Điều lệ giải.

Tất cả những cầu thủ còn lại của 2 đội khi chưa sút luân lưu sẽ đứng tại vị trí vòng tròn tâm sân.

Vậy, khi nào sẽ thực hiện đá luân lưu

Cú đá luân lưu sẽ diễn ra nếu như kết quả trận đấu hòa ở phút thứ 90 và cả 3 hiệp phụ trong thời gian 30 phút. 2 đội cùng bất phân thắng bại trong những phút thi đấu trên sân sẽ bước vào giai đoạn thực hiện những cú đá luân lưu. Mỗi một đội sẽ có 5 lượt đá chính thức, nếu như đội nào thực hiện chính xác nhiều cú sút hơn sẽ giành được chiến thắng trong trận đấu đó.

Luân lưu là những tình huống xảy ra thường xuyên ở trong bộ môn bóng đá, Tuy nhiên, chỉ áp dụng đối với những giải đấu loại trực tiếp cần phải phân định được đội thua/ thắng sau khi trận đấu kết thúc. Vào luật đá luân lưu sẽ không áp dụng đối với những giải theo vòng như giải đấu Ngoại hạng Anh,…

Tổng hợp những thông tin trên trang vnex.com.vn đã chia sẻ cho mọi người được hiểu hơn về các quy định chính trong đá luân lưu là gì? Hy vọng thông qua đây các bạn đã biết rõ thêm được những quy định cụ thể trong bộ môn thể thao túc cầu.